Khởi công dự án nghìn tỷ tại Ninh Thuận
9 10 11357

Khởi công dự án nghìn tỷ tại Ninh Thuận

Sáng 27/8, tại xã Bắc Phong và Xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) chính thức khởi công dự án Điện gió đầu tiên của tại Ninh Thuận. Tham dự lễ khởi công có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

anh minh hoa
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công Nhà máy Điện gió Trung Nam tại Ninh Thuận.

Sau thời gian tập trung phát triển thành công một số dự án thủy điện lớn trong cả nước như dự án thủy điện Đồng Nai 2 (70MW), dự án thủy điện Krongno 2 và 3 (48MW)… hôm nay Trungnam Group tiếp tục hướng đến đầu tư các dự án năng lượng sử dụng nguồn năng lượng tái sạch, năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường, cụ thể là năng lượng điện gió. Nhà máy điện gió Trung Nam tại Ninh Thuận là nhà máy năng lượng sạch đầu tiên mà Trungnam Group đang hướng đến bước phát triển mới này.

Nhằm khai thác tối đa lợi thế về địa lý và điều kiện tự nhiên của một tỉnh với 14 vùng gió trải rộng gần 8.000ha, Ninh Thuận là một trong những tỉnh đầy tiềm năng trong phát triển điện gió. Theo đó, Trungnam Group đã nghiên cứu hoạch định và đầu tư dự án nhà máy điện gió Trung Nam với tổng công suất 90MW. Nhà máy điện gió sẽ được xây dựng với tổng vốn đầu tư dự án là 3.965 tỷ đồng, được phân kì đầu tư làm hai giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 1.558 tỷ đồng gồm 17 tổ máy với công suất 34MW, gồm 17 tháp đỡ tuabin cao 95m, mỗi tuabin gió công suất 2.0MW. Giai đoạn 1 dự án nhà máy được dự kiến sẽ hoàn thành vào quý IV/2017. Sau khi đưa vào vận hành, nhà máy điện gió Trung Nam sẽ phát điện cung cấp cho hệ thống điện quốc gia. Giai đoạn 2 sẽ được triển khai ngay sau khi giai đoạn 1 hoàn thành với tổng mức đầu tư dự kiến là 2.407 tỷ đồng gồm 28 tổ máy với tổng công suất 56MW.

anh minh hoa
Dự án sẽ khai thác tối đa lợi thế về địa lý và điều kiện tự nhiên của một tỉnh với 14 vùng gió trải rộng gần 8.000ha.

Theo ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Trungnam Group, lựa chọn Ninh Thuận là địa phương để phát triển điện gió bởi vì vào những tháng gió mùa, Ninh Thuận đạt được tỉ lệ gió Nam và Đông Nam lên đến 98%, với vận tốc trung bình gần 6-7m/s ở độ cao 65m, tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho các cột điện gió công suất từ 2-3,5MW. Mặt khác, nhờ vào địa lý được bao bọc bới các dãy núi và cao nguyên nên gió khu vực trung bình lớn có xu thế ổn định mà số lượng bão xảy ra ít. Đây chính là những yếu tố tự nhiên tạo nên thế mạnh cho việc phát triển các dự án điện gió.

Với sản lượng năng lượng từ nguồn điện gió trên khi đưa vào sử dụng hòa vào mạng lưới diện quốc gia giúp cung cấp, bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó là đẩy mạnh khai thác tối đa điều kiện tự nhiên, hỗ trợ địa phương tiếp cận với nguồn năng lượng sạch cùng với các cộng nghệ kỹ thuật hiện đại. Đồng thời, dự án được đầu tư với mong muốn hướng đến việc sử dụng nặng lượng tái tạo, sạch và khả thi được Chính phủ khuyến khích, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và khí nhà kính thải ra từ các quá trình sử dụng năng lượng hóa thạch như hiện nay.

Trong cùng ngày, tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận, dưới sự chứng kiến của Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã diễn ra buổi kí kết hợp đồng tín dụng cho dự án nhà máy điện gió Trung Nam giữa ông Trần Đức Xuyên, Giám đốc, đại diện công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam và ông Bùi Hải Dương, Giám đốc Sở giao dịch II Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Theo hợp đồng, VDB cam kết tài trợ tín dụng cho công ty cổ phần điện gió Trung Nam (Trung Nam Wind Power) để phát triển dự án đầu tư điện gió Trung Nam tại Ninh Thuận.

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0010
Lượt truy cập   4294004