8 vật liệu xây dựng được làm từ chất thải
9 10 64017

8 vật liệu xây dựng được làm từ chất thải

Khi nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, thế giới cần chú trọng vào sản xuất vật liệu xây dựng từ rác thải.

Gần đây, GS. Thomas Grael, Trường Đại học Yale (Mỹ) đã công bố nghiên cứu cho thấy, khi nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, thế giới cần chú trọng vào sản xuất vật liệu xây dựng từ rác thải. Ông chỉ ra 3 xu hướng mới trong sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng từ rác thải được tái chế: Thứ nhất là xem các TP là những “mỏ khai thác” nguyên vật liệuđể tái chế, nhằm tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; Thứ hai là biến rác thải thành các vật liệu xây dựng như nghiền nát các vật liệu xây dựng đã qua tái chế từ những khu nhà đổ nát để tạo ra một loại đá dùng làm ngói lợp nhà; hay tạo ra gỗ làm từ báo cũ và cuối cùng là thử nghiệm các vật liệu sinh học. Ví dụ, ông Henk Jonkers ở Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đã tìm ra quy trình trộn các vi khuẩn và chất nuôi dưỡng chúng vào loại bêtông có khả năng tự gắn kết.

1.Gỗ và gỗ xẻ

Chính phủ Mỹ ước tính gần 1 tỷ tấm gỗ xẻ có thể được tái sử dụng mỗi năm. Phần lớn gỗ xẻ đã qua sử dụng là loại gỗ có chất lượng cao, bao gồm những khung gỗ lớn. Nếu xây dựng nhà tái chế hoặc tái sử dụng tất cả các loại gỗ thì trong 185m2 nhà sẽ có tới 6.000 tấm gỗ xẻ có thể tái sử dụng và giúp hạn chế sử dụng 33 cây gỗ.

Có thể tái sử dụng gỗ theo nhiều cách khác nhau như phay lại gỗ cũ, nhà thầu có thể dùng để làm sàn nhà mới, các cửa sổ và cửa ra vào.

anh minh hoa
 

2.Tấm lợp

Tin tốt: một cái gì đó có thể được cứu vớt từ tất cả những sản phẩm tã và sản phẩm vệ sinh mà chúng ta vứt đi, mặc dù chúng, thực sự rất tốt. Các nhà máy tái chế đặc biệt tách các polyme ra khỏi, er, chất thải hữu cơ và các polyme này sau đó có thể được sử dụng để xử lý các vật liệu xây dựng dựa trên sợi như gạch trong hình trên.

3.Khối Recy

Những viên gạch đầy màu sắc này được làm từ những chiếc túi nhựa cũ, rất khó để tái chế theo bất kỳ cách nào khác. Túi tái chế hoặc bao bì nhựa được đặt trong khuôn nhiệt và buộc lại với nhau để tạo thành các khối. Chúng quá nhẹ để hoạt động như những bức tường chịu lực, nhưng có thể được sử dụng để phân chia phòng hoặc khu vực ngoài trời.

4.Vách thạch cao

Vách thạch cao được sử dụng trong xây dựng nội thất. 15 tấn vách thạch cao được sản xuất tại Hoa Kỳ mỗi năm, đồng thời khoảng 25% lượng chất thải xây dựng là ván thạch cao.

Vách thạch cao có thể được tái chế và tái sử dụng một cách dễ dàng. Xây dựng nhà có thể sử dụng phế liệu này để đưa vào những chỗ hở trên tường, hoặc dùng để hỗ trợ cho bê tông khi còn ướt. Vách thạch cao còn có thể dùng cho nông nghiệp, bởi thạch cao chứa boron, cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra, loại giấy bọc bao quanh thạch cao cũng có thể được thêm vào trong đất, tái chế thành các tấm ván ép bằng giấy, các tấm ốp tường mới hay ủ làm phân bón.

anh minh hoa


5.Thép

Thép thường được sử dụng để xây dựng các kết cấu thượng tầng của các toà nhà chọc trời, chung cư cao tầng, cầu cống và các cấu trúc khác. Tại Mỹ, mỗi năm tái chế hơn 65 triệu tấn thép phế liệu. Thép tái chế vẫn duy trì sức mạnh và độ bền của nó. Trong thực tế, tất cả các khung thép có chứa ít nhất 28% là thép tái chế. Để xây dựng một ngôi nhà 185m2 điển hình, cần sử dụng một lượng thép bằng khoảng sáu xe ô tô phế liệu. Dầm thép, kèo, cọc đều có thể được tái chế.

6.Kính và cửa sổ

Trong khi các cửa sổ tái chế và các sản phẩm thuỷ tinh khác có thể sử dụng rất tốt, các nhà xây dựng hiếm khi sử dụng nó. Nguyên nhân thứ nhất, thủy tinh được sản xuất với chi phí thấp với nguồn cung cấp thành phần chính là cát dường như bất tận. Thứ hai, các nhà sản xuất thủy tinh có những yêu cầu rất chính xác cho sản phẩm của họ và thủy tinh tái chế đôi khi không phù hợp trong các chi tiết kỹ thuật của các sản phẩm này. Trong khi tất cả kính về cơ bản là giống nhau, vẫn có sự khác biệt tinh tế tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

7.Gạch chai

Đề xuất này có một chút khác biệt, vì nó phụ thuộc vào việc sản xuất hàng tiêu dùng cụ thể để sau này nó có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Nhiều công ty hiện nay sản xuất chai theo hình khối hoặc hình dạng tàu khác, để làm cho chúng dễ vận chuyển hơn. Nhưng thực tế làm như vậy để tạo ra vật liệu xây dựng thực sự bắt đầu với công ty bia Heineken vào những năm 1960 - Alfred Henry Heineken, chủ sở hữu của nhà máy bia, đã đến thăm một hòn đảo Carribean và mất tinh thần ở cả nơi thiếu nơi trú ẩn và số lượng chai Heineken bị vứt bỏ mọi nơi. Vì vậy, công ty đã hạ cánh trên một thiết kế mới, hình viên gạch cho chai, được hiển thị trong các hình ảnh trên. Các khe cổ chai vào đế của chai tiếp theo, tạo thành một đường lồng vào nhau.

8.Nút chai rượu

Những viên gạch ốp tường hoặc sàn này được tạo ra bằng cách kết hợp nút chai tái chế với toàn bộ nút chai rượu vang, mà bạn có thể thấy là những hình dạng thuôn dài trong các viên gạch ở trên. Đây là một ý tưởng khá hữu ích, vì thế giới dường như tiêu thụ khoảng 31,7 tỷ chai rượu mỗi năm.

môi trường đô thị

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   3971130