Công bố Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Sơn La
9 10 76212

Công bố Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Sơn La

Tối 3/4, tại huyện Mộc Châu, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

 

anh minh hoa
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng biểu dương các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho Tây Bắc phát triển. Ảnh: Lê Sơn

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các tỉnh trong vùng Tây Bắc, các nhà đầu tư... đến dự.

Theo quy hoạch, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có tổng diện tích tự nhiên 206.150 ha, nằm trên địa bàn 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, sẽ trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh và của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc. Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trong tương lai sẽ hình thành 3 trung tâm du lịch trọng điểm, gồm: Trung tâm nghỉ dưỡng Mộc Châu, Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu và Trung tâm vui chơi giải trí Mộc Châu.

Vùng cao nguyên Mộc Châu có độ cao trung bình từ 800-1.000m so với mực nước biển, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 170km; khí hậu ôn đới trong lành với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và nhiều điểm di tích lịch sử cùng những lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách cùng với các nhà đầu tư.

Mục tiêu đến năm 2020, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ đón trên 1,2 triệu lượt khách, phấn đấu tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 1.500 tỷ đồng vào năm 2020 và khoảng 6.000 tỷ đồng vào năm 2030.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Tây Bắc là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại của Việt Nam; có tiềm năng lợi thế về lâm nghiệp, thủy điện, khoáng sản, du lịch và kinh tế, là vùng có nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống lâu đời với nhiều nét văn hóa đặc trưng riêng biệt. Mộc Châu trở thành khu du lịch quốc gia sẽ là động lực, là căn cứ pháp lý để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển kinh tế - xã hội, khai thác có hiệu quả những lợi thế, tiềm năng về vị trí địa lý, tài nguyên và con người nơi đây.

Phó Thủ tướng nêu rõ Quy hoạch này sẽ tạo nền tảng quan trọng và cơ hội để phát triển ngành du lịch, dịch vụ, tạo chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế của Sơn La, đồng thời là hạt nhân thúc đẩy lan tỏa, liên kết du lịch của cả vùng Tây Bắc cũng như các tuyến biên giới với du lịch cả nước.

anh minh hoa
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật "Chung tay vì đồng bào Tây Bắc". Ảnh: Lê Sơn

Nhân sự kiện này, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu cần tập trung thu hút mọi nguồn lực cho phát triển, tích cực triển khai quy hoạch, đẩy mạnh liên kết, phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực, thương hiệu du lịch nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo gắn với việc với bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc và cảnh quan thiên nhiên, môi trường...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục tham gia công tác an sinh xã hội, hỗ trợ nguồn lực tài chính, tri thức và sự động viên, chung tay góp sức giúp đỡ đồng bào, các địa phương nghèo, góp phần để Tây Bắc, vùng biên cương và giàu truyền thống cách mạng phát triển nhanh và bền vững.

Tại buổi lễ, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao món quà trị giá 127 tỷ đồng của ngành Ngân hàng dành cho công tác an sinh xã hội vùng Tây Bắc.

Theo Chinhphu.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   3971150