Quy hoạch TP.Đà Lạt và phụ cận thành vùng đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế
9 10 18603

Quy hoạch TP.Đà Lạt và phụ cận thành vùng đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức lễ công bố Quyết định số 704/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Lạt và Vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 

anh minh hoa
Ông Nguyễn Xuân Tiến - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Theo đó, sẽ xây dựng, phát triển TP Đà Lạt và vùng phụ cận thành một vùng đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế, có đặc thù về khí hậu, cảnh quan tự nhiên, văn hóa lịch sử và di sản kiến trúc tầm quốc gia, khu vực và có ý nghĩa quốc tế.

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Triệu Xuân Hòa - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bí thư tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng - Huỳnh Đức Hoà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn Xuân Tiến, Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Phan Thị Mỹ Linh cùng đại diện Văn phòng Chính phủ cũng như lãnh đạo các tỉnh Tây nguyên...

Phạm vi lập điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận bao gồm TP Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và một phần huyện Lâm Hà, với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 335.930ha, dân số 529.631 người (năm 2011). Trong đó, TP Đà Lạt có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 39.440ha, dân số 211.696 người (năm 2011).

anh minh hoa
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại buổi lễ.

Theo Quyết định của Thủ tướng, TP Đà Lạt và vùng phụ cận được quy hoạch là Trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế - văn hóa, khoa học - kỹ thuật của tỉnh Lâm Đồng; Trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, Trung tâm nghiên cứu sản xuất nông nghiệp công nghệ, Trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục - đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành cấp quốc gia, Trung tâm văn hóa - nghệ thuật, thể dục - thể thao và giải trí cấp vùng, có vị trí quan trọng về quốc phòng và an ninh đối với khu vực Tây Nguyên và cả nước...

TP Đà Lạt và vùng phụ cận được phát triển theo mô hình chuỗi các đô thị liên kết theo tuyến vành đai và xuyên tâm, kết nối với các vùng du lịch sinh thái, các vùng cảnh quan rừng, cảnh quan nông nghiệp, phát triển bền vững gắn với bảo tồn và phát huy tính đặc thù về tự nhiên và văn hóa - lịch sử, có cấu trúc khung lưu thông bao gồm tuyến vành đai vùng đô thị, các tuyến xuyên tâm và hướng tâm kết nối với vùng thành phố Hồ Chí Minh, vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

anh minh hoa
Một góc TP Đà Lạt.

Cấu trúc các vùng đô thị bao gồm: Đô thị trung tâm TP Đà Lạt, vùng đô thị chia sẻ chức năng gồm đô thị Liên Khương - Liên Nghĩa, Finôm - Thạnh Mỹ và các đô thị vệ tinh Lạc Dương, Nam Ban, Đ’ran, Đại Ninh. Cấu trúc các vùng du lịch sinh thái rừng bao gồm vùng du lịch sinh thái rừng Đankia - Đà Lạt, hồ Tuyền Lâm - hồ Prenn, hồ Đại Ninh. Cấu trúc vùng cảnh quan và không gian mở bao gồm vùng cảnh quan rừng Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương và Đức Trọng, vùng cảnh quan nông nghiệp Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, vùng cảnh quan hồ Đại Ninh, hồ Đa Nhim, hệ thống sông, suối, hồ Cam Ly và sông Đa Nhim.

Theo Quyết định, vùng phát triển đô thị có tổng diện tích khoảng 11.600ha bao gồm khu vực đô thị trung tâm TP Đà Lạt có diện tích khoảng 5.900ha, Vùng đô thị chia sẻ chức năng bao gồm đô thị Liên Nghĩa - Liên Khương có diện tích khoảng 2.600ha và đô thị Finôm - Thạnh Mỹ có diện tích khoảng 1.700ha; các đô thị vệ tinh gồm đô thị Lạc Dương có diện tích khoảng 300ha, đô thị Đ’ran là trung tâm kinh tế phía Đông có diện tích khoảng 350ha, đô thị Nam Ban là trung tâm kinh tế phía Tây có diện tích khoảng 500ha, đô thị Đại Ninh có diện tích khoảng 350ha.

Ngoài ra, vùng phát triển nông nghiệp và nông thôn có tổng diện tích khoảng 73.000ha. Trong đó, vùng nông nghiệp (khoảng 70.400ha) tập trung tại TP Đà Lạt và các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương. Các điểm dân cư nông thôn tập trung có tổng diện tích khoảng 2.600ha. Vùng bảo tồn phát triển rừng có tổng diện tích khoảng 232.000ha nằm tại vùng rừng phía Bắc xung quanh và phía Nam TP Đà Lạt. Vùng phát triển du lịch sinh thái rừng có diện tích khoảng 6.500ha bao gồm 4 khu du lịch chính là khu du lịch hồ Đankia - Đà Lạt, khu du lịch hồ Tuyền Lâm, khu du lịch hồ Prenn, khu du lịch hồ Đại Ninh và các khu du lịch khác nằm phân tán trên toàn vùng.

"Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Lạt và Vùng phụ cận lần này dựa trên chiến lược phát triển hệ thống đô thị của Việt Nam, quy hoạch Vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và nghị quyết của Tỉnh ủy Lâm Đồng về phát triển TP Đà Lạt, nhằm mục tiêu phát triển TP Đà Lạt nhanh và bền vững, hướng đến một TP văn minh, thân thiện, đủ điều kiện để trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương" - ông Nguyễn Xuân Tiến - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết.

Đến nay, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng như UBND TP Đà Lạt đã triển khai nhiều đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư các khu đô thị, khu du lịch, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và dự án cải tạo, chỉnh trang. Bên cạnh đó, chính quyền TP Đà Lạt cũng đã tiến hành cải tạo, cảnh trang các khu đô thị cũ nhằm bảo tồn các không gian kiến trúc cảnh quan đặc trưng, phát huy giá trị các công trình kiến trúc .

Để tổ chức thực hiện và triển khai công tác lập quy hoạch xây dựng đảm bảo các quan điểm, nguyên tắc và tuân thủ định hướng phát triển không gian, kiến trúc, cảnh quan... theo Quyết định của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh bày tỏ mong muốn Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tiếp tục chỉ đạo UBND TP Đà Lạt, các huyện, các sở, ban ngành phối hợp với các bộ, ngành có liên quan sớm ban hành Quy định quản lý theo đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập và ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc TP Đà Lạt, triển khai lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị để cụ thể hóa Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Lạt và Vùng phụ cận, đồng thời lập kế hoạch đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và quản lý quỹ đất theo quy hoạch cũng như đảm bảo các nguyên tắc phát triển, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại các khu đô thị, khu du lịch, kết nối mạng lưới hạ tầng chung của TP và vùng phụ cận, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu...

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, TP Đà Lạt và Vùng phụ cận sẽ có quy mô dân số đô thị đến năm 2020 khoảng 220.000 - 230.000 người, đến năm 2030 khoảng 240.000 - 250.000 người (trong đó, khoảng 20.000 - 25.000 người là dân số quy đổi từ khách du lịch), quy mô đất đai đến năm 2020, quy mô đất xây dựng đô thị khoảng 4.500 - 5.500ha, trong đó đất dân dụng đô thị khoảng 2.000 - 2.300ha, đến năm 2030 đất xây dựng đô thị khoảng 5.500 - 6.500ha, trong đó đất dân dụng đô thị khoảng 2.400 ha - 2.700 ha.
 

 

Nguồn: baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   3871277