Xử lý chống thấm đập bằng phương pháp phun ép vật liệu gốc xi măng
9 10 38234

Xử lý chống thấm đập bằng phương pháp phun ép vật liệu gốc xi măng

Sáng 3/7, tại Trụ sở Bộ Xây dựng, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) báo cáo kết quả đề tài Nghiên cứu chế tạo vật liệu và giải pháp kỹ thuật xử lý chống thấm đập và các công trình bê tông CVC đã sử dụng bằng phương pháp phun ép vật liệu gốc xi măng, trước Hội đồng thẩm định gồm lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ Xây dựng, Th.S Hoàng Văn Thịnh là Chủ nhiệm đề tài.

anh minh hoa

Phương pháp bơm ép chống thấm bằng vật liệu gốc xi măng thực hiện theo nguyên lý chống thấm ngược, phun ép chống thấm từ vị trí dòng thấm phát lộ. Dòng vật liệu sẽ di chuyển ngược với dòng thấm khi áp lực bơm ép thắng được lực đẩy của áp lực dòng thấm.

Phương pháp này sử dụng vật liệu gốc xi măng có độ nhớt thấp, cường độ, độ chống thấm cao, giúp nâng cao hiệu quả của công nghệ khoan phun chống thấm. Vật liệu chống thấm gốc xi măng có thành phần khoáng, có tính tương đồng với bê tông, bám dính tốt với bê tông gốc trong môi trường ẩm, độ bền cao, không lão hoá theo thời gian.

Đặc biệt, đề tài đã có tính sáng tạo khi nghiên cứu thành công và đưa ra giải pháp sử dụng các lớp màng lọc, bộ lọc để tách nước, thoát khí, giảm áp, tạo lớp phản áp, tăng độ đặc, chặt để từ đó tăng khả năng chống thấm nước.

Sản phẩm vữa mà đề tài đưa ra có tên PMC, gồm các thành phần: Xi măng PCB 40, phụ gia siêu dẻo thế hệ mới gốc Polycarboxylate (PCX), phụ gia siêu nở Saca-1, phụ gia siêu mịn hoạt tính, nhằm đảm bảo độ linh động cao, cường độ cao và không co ngót khi bơm.

Quy trình kỹ thuật thi công gồm các bước: Gia cố, lắp đặt các bộ lọc tách nước; gia cố vết nứt, lắp đặt ống chờ bơm; bơm ép vật liệu chống thấm gốc xi măng; hoàn thiện và phục vụ thi công.

Kết quả nghiên cứu của đề tài được đảm bảo vững chắc trên cơ sở nghiên cứu, thiết kế, gia công, lắp đặt và bơm ép thử nghiệm trên mô hình. Sau đó, được ứng dụng thực tế chống thấm đập và các công trình bê tông CVC đã sử dụng tại một số dự án thuỷ điện, nhiệt điện và tầng hầm toà nhà.

Ông Hoàng Văn Thịnh khẳng định, sản phẩm vữa PMC đã được sản xuất và ứng dụng có hiệu quả khi bơm ép chống thấm đập và các công trình bê tông CVC đã sử dụng.

Thanh Nga

Báo Xây Dựng

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4006112