Khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất cát nghiền thay thế cát tự nhiên
9 10 3271

Khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất cát nghiền thay thế cát tự nhiên

Trả lời kiến nghị của Cty CP Thiên Nam về việc tránh thất thu thuế, phòng ngừa ô nhiễm, sự cố, suy thoái môi trường, mới đây Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1579/BXD-VLXD gửi Văn phòng Chính phủ.

 

Sản phẩm cát nghiền cho bê tông và vữa của Cty CP Thiên Nam được tổ chức chứng nhận Vinacontrol cấp Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm (Giấy chứng nhận số QRCM0546 cấp ngày 04/7/2017) và Giấy chứng nhận hệ thông quản lý chất lượng ISO 9001:2015 (Giấy chứng nhận số QSV0722 cấp ngày 04/7/2017); sản phẩm được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh công bố giá.

anh minh hoa
Chất lượng cát của Cty sản xuất ra đã được Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) giám định chất lượng đạt quy chuẩn 16 TCVN 9025-2012 cho hai mẫu hoá và mẫu cơ lý.

Việc khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất cát nghiền thay thế cát tự nhiên đạt tiêu chuẩn cho bê tông và vữa là cần thiết và phù hợp với Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 09/06/2017 của Chính phủ. Nhằm đáp ứng nguồn cung cát xây dựng cho các công trình xây dựng, hiện nay Bộ Xây dựng ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất cát nghiền thay thế cát tự nhiên. Dự án sản xuất cát nghiền của Cty CP Thiên Nam sử dụng từ đá cát kết thải từ hoạt động khai thác than của Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cần xem xét được áp dụng các chính sách hỗ trợ về xử lý chất thải rắn và bảo vệ môi trường đã được nhà nước ban hành.

Ngoài ra Bộ Xây dựng có văn bản số 1421/BXD-VLXD ngày 22/6/2017 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo các cơ quan liên quan, tính toán cân đối cung cầu cát xây dựng và vật liệu san lấp, sử dụng vật liệu thay thế có sẵn tại địa phương, hạn chế sử dụng cát tự nhiên khai thác từ lòng sông để làm vật liệu san lấp, sử dụng cát tự nhiên tiết kiệm có hiệu quả; đặc biệt sử dụng cát nghiền nhân tạo cho bê tông và vữa thay thế cát tự nhiên.

Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng đề nghị các cơ quan và UBND tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện để sản phẩm cát nghiền của Cty CP Thiên Nam thay thế cát tự nhiên cho bê tông, vữa được ứng dụng rộng rãi các công trình trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh; đồng thời Dự án đầu tư xây dựng nhà máy cát nghiền của Cty CP Thiên Nam được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định.

Sau một thời gian đi vào triển khai thực hiện, đến nay cát nhân tạo lấy nguyên liệu từ xỉ thải của Cty CP Thiên Nam, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh, đã khẳng định được những ưu việt của nó trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và bảo vệ môi trường. Ước tính mỗi năm, Quảng Ninh có trên 200 triệu m3 đất đá thải, là gánh nặng đối với ngưỡng chịu tải của môi trường, làm gia tăng nguy cơ trôi lấp bồi lắng sông suối, sạt lở bãi thải, ô nhiễm nguồn nước mặt... Sử dụng cát nhân tạo không những mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp vì giá thành rẻ, tăng tuổi thọ và độ bền cho công trình, mà còn góp phần quan trọng bảo vệ môi trường, vì vậy rất cần khuyến khích các doanh nghiệp đơn vị sử dụng.

Tuyết Hạnh

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4370046