Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Bình Thuận nên phát triển các khu nhà ở thương mại ven biển
9 10 9735

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Bình Thuận nên phát triển các khu nhà ở thương mại ven biển

Tiếp nối chuyến công tác tại khu vực miền Đông Nam bộ, ngày 15/04, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã làm việc tại tỉnh Bình Thuận. Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Phương cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

 

anh minh hoa
Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Bình Thuận cần chú trọng công tác quy hoạch, nâng cấp đô thị, phát triển mạnh các khu nhà ở thương mại ven biển để tạo động lực phát triển (Ảnh: Thiên Trường)

Theo báo cáo, hiện Bình Thuận có 15 đô thị, gồm 1 đô thị loại II (TP Phan Thiết), 2 đô thị loại IV và 12 đô thị loại V. Đến nay, tỉnh đã có quy hoạch vùng tỉnh; các đô thị đều được phê duyệt quy hoạch chung; các khu vực ven biển cơ bản đã lấp kín quy hoạch xây dựng. Tỉnh đang tổ chức triển khai lập quy hoạch phân khu TP Phan Thiết và thị xã Lagi.

Bình Thuận luôn quan tâm thực hiện Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện có 96/96 xã đã phê duyệt quy hoạch chung; 11 xã đã có quy hoạch chi tiết trung tâm xã, UBND các huyện cũng đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch nông thôn mới để quản lý.

Chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn cơ bản được đảm bảo, công tác thanh kiểm tra được thực hiện thường xuyên, liên tục và đạt hiệu quả; số vụ vi phạm trên các lĩnh vực hoạt động xây dựng cũng như trật tự xây dựng giảm dần trong các năm gần đây.

Đến nay, Bình Thuận đã phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020. Hiện có 7 dự án đăng ký đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, tại TP Phan Thiết có 3 chung cư do Nhà nước đầu tư với 166 căn hộ, chủ yếu giải quyết cho CBCC thuê ở. Là tỉnh có cảnh quan và bờ biển đẹp nên Bình Thuận chủ yếu phát triển loại hình biệt thự cao cấp.

Đánh giá cao những nỗ lực mà tỉnh Bình Thuận đã đạt được trong các năm qua, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Bình Thuận là một tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao, phát triển đồng bộ cả về nông lâm - thuỷ sản, công nghiệp và dịch vụ - du lịch, đặc biệt là kinh tế biển. Lĩnh vực xây dựng cũng được tỉnh quan tâm đầu tư và phát triển tốt.

anh minh hoa
Trước đó, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã đi thăm hỏi các gia đình chính sách tại TP Phan Thiết. (Ảnh: Thiên Trường)

Là một trong những tỉnh đứng đầu về kinh tế biển, đặc biệt là phát triển du lịch, do vậy, theo Bộ trưởng, tỉnh cần quan tâm đầu tư cho thương mại - dịch vụ, phát triển mạnh về du lịch. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần chú trọng công tác phát triển hạ tầng; quy hoạch xây dựng vì đó là nền tảng, là cơ sở để lập các quy hoạch khác; trong đó cần lựa chọn các dự án đầu tư tốt, đồng thời phải kiểm soát quá trình đầu tư, từ khâu thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thẩm định, phê duyệt dự án cho đến các khâu khác.

anh minh hoa
Sau buổi làm việc, Bộ trưởng đã thăm triển lãm 40 năm của Bình Thuận (Ảnh: Thiên Trường)

Bộ trưởng cũng cho rằng, Bình Thuận muốn phát triển kinh tế - xã hội thì việc quan trọng là phải nâng cấp đô thị, phát triển mạnh các khu nhà ở thương mại ven biển để tạo động lực phát triển. “Đầu tư xây dựng sẽ tạo ra nhân tố trực tiếp cho tăng trưởng kinh kế như: Sân bay, cảng biển, giao thông, nhiệt điện…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Song song đó, tỉnh cũng cần đổi mới công tác quy hoạch nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư. Bộ trưởng đề nghị Bình Thuận khi chuẩn bị công tác quy hoạch phải có kế hoạch cụ thể, sau khi có quy hoạch thì phải triển khai kế hoạch xây dựng để tránh tình trạng quy hoạch treo.

anh minh hoa
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thăm các thành tựu nổi bật của Bình Thuận tại triển lãm (Ảnh: Thiên Trường)

Đối với các kiến nghị của tỉnh về các dự án, chương trình thuộc ADB, WB hỗ trợ trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng hết sức ủng hộ các đề xuất này của tỉnh.

Để Bình Thuận phát triển đồng bộ, Bộ trưởng mong muốn, tới đây, Bình Thuận tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, tích cực tìm kiếm các nguồn vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng về kinh tế - xã hội, nhất là giao thông, thuỷ lợi, các cụm công nghiệp, du lịch, dịch vụ để tương lai Bình Thuận trở thành 3 trung tâm mang tầm quốc gia: Trung tâm năng lượng, Trung tâm chế biến quặng sa khoáng titan, Trung tâm du lịch - thể thao biển như kế hoạch đã đề ra.

Nguồn: baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   3871227