Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ trùng tu, tôn tạo chùa Bút Tháp
9 10 35748

Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ trùng tu, tôn tạo chùa Bút Tháp

Năm 2013, chùa Bút Tháp, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh quyết định đầu tư trên 43 tỷ đồng để trùng tu tôn tạo các hạng mục.

Với các giá trị đặc biệt về lịch sử-văn hóa nghệ thuật kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc, chùa Bút Tháp đã được Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.  

Triển khai thi công từ cuối năm 2015, đến nay nhiều hạng mục quan trọng của dự án đã được hoàn tất. Theo đó, các hạng mục được tu bổ trong dịp này bao gồm tổng thể sân vườn, tam quan, gác chuông, tam bảo, nhà trung, phủ thờ, cổng phụ, nhà bia, hành lang, hậu đường với tổng kinh phí đầu tư 17,7 tỷ đồng. 

Cổng tam quan, một trong những hạng mục quan trọng của dự án bảo tồn di tích chùa Bút Tháp đã cơ bản hoàn thành. Đây là hạng mục quan trọng, là mặt tiền của dự án đồng thời bao gồm nhiều chi tiết khó, phức tạp, lột tả được kiến trúc độc đáo của chùa Bút Tháp. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ cũng như khôi phục đúng theo nguyên mẫu, đơn vị thi công là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mỹ thuật Trung ương đã cử những nghệ nhân có tên tuổi nhất tham gia hoàn thiện.

Anh Đỗ Quốc Thắng, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mỹ Thuật Trung ương, cho biết các nội dung tu bổ đều dựa trên cơ sở nguyên mẫu, giữ nguyên cấu trúc tổng thể công trình, thay thế các cấu kiện bị hư hỏng bằng vôi vữa truyền thống và gỗ lim chất lượng.

Trong quá trình triển khai dự án, đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát, chính quyền, nhân dân địa phương và trụ trì chùa Bút Tháp phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm đúng tiến độ, mỹ thuật công trình.

Là dự án có ý nghĩa quan trọng bởi không chỉ là Di sản văn hóa quốc gia đặc biệt với nhiều kiến trúc độc đáo vô nhị mà trong nhiều năm trở lại đây, chùa Bút Tháp đã trở thành biểu tượng của vùng đất bên kia sông Đuống.

Thầy Thích Thanh Đông, trụ trì chùa Bút Tháp, cho biết bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp là việc làm cấp thiết, không chỉ gìn giữ một di sản văn hóa quý báu của dân tộc mà còn góp phần khai thác các giá trị văn hóa lịch sử phục vụ phát triển du lịch.

Sau khi công trình trùng tu, tôn tạo chùa Bút Tháp hoàn thành, kết hợp với các di tích như Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, chùa Dâu, thành cổ Luy Lâu, Đền và Lăng Sỹ Nhiếp cùng với việc đầu tư toàn bộ kết cấu hạ tầng giao thông, cảnh quan môi trường sẽ góp phần làm rạng rỡ thêm văn hóa vùng Kinh Bắc đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó, nhằm giáo dục truyền thống văn hiến, cách mạng quý báu trên quê hương Bắc Ninh.

Chùa Bút Tháp có tên chữ là Ninh Phúc Thiền Tự, được khởi dựng thời vua Trần Thánh Tông. Chùa có kiến trúc tổng thể rất độc đáo, bố cục gọn gàng, cân xứng, chặt chẽ và sinh động, kiến trúc của chùa theo kiểu nội công ngoại quốc. /. 

ashui.com

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   3817300