Hiện tượng gạch lát nền rộp vỡ do đâu?
9 10 2879

Hiện tượng gạch lát nền rộp vỡ do đâu?

Tuy nhiên, không chỉ ở trong phòng mà gạch ở hành lang, trước cửa thang máy của nhiều tòa nhà khác trong KTX cũng bị hiện tượng vỡ gạch. Nếu nói như vị đại diện này thì nguyên nhân nứt vỡ gạch là do sinh viên… dùng nước lau sàn?

Mới đây, trên diễn đàn báo chí xôn xao sự việc khu B, Ký túc xá (KTX) của Đại học Quốc gia TP.HCM mới đưa vào sử dụng đã bị hiện tượng rộp, vỡ gạch lát. Điều nực cười ở cách lý giải có phần đổ lỗi rất quy chụp của vị đại diện KTX cho rằng đây chỉ là hiện tượng vật lý khi những căn phòng này lâu không có ai ở nên khi có sinh viên mới đến, sử dụng nước để lau chùi làm cho nhiệt độ thay đổi đột ngột, dẫn đến lớp gạch bị bong lên và vỡ ra.

gạch lát nền rộp võ do đâu?

Trao đổi với Báo Xây dựng về hiện tượng này, ông Trần Giang Nam - Phó giám đốc Nhà máy Viglacera Yên Phong, Cty CP Viglacera Hà Nội khẳng định, không có chuyện do dùng nước lau nhà mà khiến nền gạch bị rộp, nứt vỡ cả. Có thể chỉ ra một số nguyên nhân khiến gạch bị như vậy là do tòa nhà bị lún, vữa cán nền không đạt chất lượng, gạch lát quá sát nhau, không chừa độ hở tối thiểu, lớp lót gạch mác không phù hợp nên khi nhiệt độ thay đổi, gạch co giãn gây rộp nứt…

Một nguyên nhân nữa cũng cần đề cập đến là do bản thân chất lượng gạch có vấn đề, lúc ở trạng thái khô, lúc ẩm ướt, lớp men (thường là men sứ) phủ phía trên mặt gạch không hút ẩm, trong khi lớp xương phía dưới dạng đất sét nung lại hút ẩm, có thể do lớp men phủ phía trên mặt gạch không phù hợp nên cũng xảy ra tình trạng bong rộp, nứt vỡ gạch…

Theo ông Nam, với những người không có chuyên môn khi nhìn vào các vết nứt, vỡ như vậy thường lo lắng, thậm chí hoảng loạn lo sợ tình trạng đổ sập. Tuy nhiên, những hư hỏng này không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà, mặt khác, với quy trình công nghệ hiện nay, việc một tòa nhà đi vào sử dụng đổ sập là rất khó.

Phần lớn tình trạng gạch lát nền bị bong tróc, nứt vỡ như vậy không nguy hiểm, chỉ cần sửa chữa lại, nó chỉ gây mất thẩm mỹ cho căn hộ. Tuy nhiên, để biết chính xác mức độ cụ thể như thế nào thì cần có sự vào cuộc của bộ phận chuyên môn, kiểm tra và đánh giá trực tiếp.

Đồng tình với quan điểm trên, anh Nguyễn Văn Huy - Giám đốc Cty CP Tư vấn kiến trúc và xây dựng Hợp Thành cho biết, gạch lát tự bung, vỡ khỏi nền nhà có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do thi công kém chất lượng. Trường hợp này thường xảy ra ở các nhà cao tầng và có nhịp nhà lớn. Gạch đất nung khi ở trạng thái bão hòa độ ẩm, nó có thể tăng thể tích so với khi mới ra lò.

“Có thể trong quá trình sử dụng, nền nhà chịu tác động bởi lực mạnh dẫn đến bong, tróc, nhưng nguyên nhân chính vẫn ở lỗi thi công, có thể vữa cán nền kém chất lượng, cát nhiều hơn xi măng, hoặc thợ lát kỹ thuật kém, để ron gạch (khoảng cách giữa các viên gạch) không đúng, không đều, thậm chí sát nhau, gạch giãn nở vì nhiệt không đều theo năm tháng dẫn đến hiện tượng kích lẫn nhau. Ngoài ra, nền nhà bị lún không đều cũng là một nguyên nhân…”, anh Huy nói.

Theo một số kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm trong ngành Xây dựng, phần lớn các hiện tượng xảy ra thuộc vào loại gạch Ceramic và Granite (thường gặp phải các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc).

Bên cạnh đó, là chất lượng chất kết dính giữa gạch và cốt nền. Hiện nay đa phần chúng ta vẫn dùng xi măng để dán gạch, tuy nhiên với loại sản phẩm gạch Ceramic và Granite nhân tạo thì dùng xi măng không phù hợp, cần thiết phải dùng vữa chuyên dụng. Chưa kể do yêu cầu thẩm mỹ, với loại gạch Ceramic và Granite nhân tạo cao cấp rất đẹp và sắc cạnh, nhiều chủ nhà (cả thợ) cứ cho ốp lát sít vào nhau luôn mà không chừa ron theo kỹ thuật, một sai lầm lớn, ảnh hưởng đến sự làm việc của vật liệu và xử lý về sau…

Với tình trạng bong rộp, nứt vỡ gạch nền phòng ở KTX Đại học Quốc gia TP.HCM, đặc tính của hiện tượng này cần được phân tích để có được những câu trả lời xác đáng về nguyên nhân và biện pháp phòng chống theo từng điều kiện cụ thể, chứ không phải chỉ nhìn phiến diện rồi kết luận vội vàng là do nước lau sàn làm hỏng gạch được…

 
Theo baoxaydung

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4375553