Chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội ngày cận Tết
9 10 1817

Chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội ngày cận Tết

Ra đời từ đầu thế kỷ 20, chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội, mỗi năm họp duy nhất một phiên từ 23 tháng Chạp đến tận 30 Tết. Những ngày này, chợ tràn ngập màu sắc tết cổ truyền nhờ những cành đào Nhật Tân, quất Tứ Liên và đủ loại cây hoa, vật phẩm và không khí sắm Tết rất đặc trưng của người Hà Thành.

 

anh minh hoa

Chợ hoa Hàng Lược họp phiên duy nhất trong năm trên các phố Hàng Lược, Hàng Chai, Hàng Rươi, kéo dài tới cả phố Hàng Mã, Hàng Đồng trong khu phố cổ Hà Nội. Dịp Tết năm nay, chợ họp sớm, trước ngày ông Công ông Táo đã xuất hiện các loại cây, hoa cảnh như đào Nhật Tân, quất Tứ Liên...

anh minh hoa

Tại khu vực giao cắt giữa Hàng Lược - Hàng Mã - Thuốc Bắc tập trung của các quầy hàng buôn bán đồ đồng, đồ giả cổ. Đây là nơi luôn thu hút sự chú ý của khách đi chơi chợ hoa.

Chợ hoa Hàng Lược có thông lệ họp một phiên duy nhất vào dịp cận Tết, từ phiên họp đầu tiên cách đây hơn 100 năm đến nay, chỉ hoãn một lần duy nhất vào Tết Đinh Hợi năm 1947 do chiến tranh.

anh minh hoa

Năm nay, những cành đào nhỏ được đưa về từ Nhật Tân bán chạy, giá giao động từ 50 - 100 nghìn đồng/cành. Thời điểm sau ngày ông Công ông Táo, cành đào và cây đào to mới được chú ý.

Là chợ hoa cổ giữa khu 36 phố hàng Hà Nội, không khí mua bán ở chợ Hàng Lược cũng có nét rất riêng, đậm chất Hà Thành: đi chợ cũng là đi hưởng không khí Tết cổ t

anh minh hoa

Do thời tiết ấm áp, năm nay đào nở từ rất sớm, nhiều chủ hàng hoa liên tục phải tuốt những cánh hoa đã bung nở hết cho đào cành. Chợ hoa Hàng Lược thường họp từ sáng sớm tới tận đêm khuya, thậm chí nhiều năm sát Giao thừa mới tan.

anh minh hoa

Tết Đinh Dậu, hình ảnh con gà hiện diện khắp chợ.

anh minh hoa

Ngoài đào Nhật Tân, quất Tứ Liên, chợ còn bán đủ loại cây hoa cảnh như cúc, lay ơn, thược dược, violet, thủy tiên, hải đường… cùng các mặt hàng trang trí Tết.

anh minh hoa

Những người cao tuổi thường đi chơi chợ hoa vào buổi sáng, ngắm lựa và chọn lọc rất kỹ trước khi quyết định mua hoa, quất.

anh minh hoa

Những cây bưởi cảnh nhiều quả có giá bán khá cao, có thể lên đến hàng chục triệu.

anh minh hoa

Một cụ già đang chọn quất và nói chuyện vui vẻ với chủ hàng.

anh minh hoa

Không gian chợ hoa phố cổ tại phố Hàng Rươi.

anh minh hoa

Hiệu cắt tóc vỉa hè phố Hàng Rươi với cành đào xuân trên tường.

anh minh hoa

Hàng bán các hoa giả ở chợ Hàng Lược. Đoạn phố Hàng Rươi cũng nơi nổi tiếng có các cửa hiệu hoa nghệ thuật lâu đời.

anh minh hoa

Điểm bán hoa giả nhộn nhịp nhất là tại góc phố Hàng Chai, Hàng Rươi với đủ loại mẫu mã.

anh minh hoa

Một người già bán các loại cây cảnh nhỏ xinh.

Theo Hữu Nghị/Dantri.com.vn

Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0006
Lượt truy cập   4287624