Xây dựng nhà ở giá rẻ: Cần hướng đến nhu cầu ở thực
9 10 1336

Xây dựng nhà ở giá rẻ: Cần hướng đến nhu cầu ở thực

Thực tế cho thấy, các dự án nhà ở xã hội hay nhà giá rẻ không phải cứ xây lên là bán được ngay vì ngoài giá thấp ra, điều những người mua nhà cần chính là vị trí những dự án này nằm ở đâu, gần hay xa trung tâm, đặc biệt là có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông thích hợp để tiện cho sinh hoạt và việc di chuyển hay không? Điều này cho thấy, những dự án nhà giá thấp dù nằm gần hay xa trung tâm đều phải đáp ứng được nhu cầu ở thực của người dân.

Thời gian qua, nhiều dự án nhà giá rẻ khi xây xong lại rất ít người đăng ký mua mặc dù có giá khá mềm, thấp hơn nhiều so với một số dự án cùng loại trên thị trường. Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden tại KĐTM Quốc Oai (huyện Quốc Oai) dù đã mở bán đến đợt 7, với tổng số 297 căn hộ nhưng chủ dự án mới chỉ nhận được 15 hồ sơ đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán dù có giá bán khoảng 9,9 triệu đồng/m2 đã bao gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì.

anh minh hoa
Dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden tại KĐTM Quốc Oai.

Hay một dự án nhà ở xã hội khác thuộc huyện Hoài Đức, số người đăng ký mua sau 4 đợt mở bán cũng rất ít, trong khi quy mô dự án lên tới trên 1.000 căn hộ với giá bán 14 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân các dự án này chịu cảnh “chợ chiều” như vậy là do dự án ở khá xa trung tâm thành phố, việc kết nối bằng phương tiện giao thông công cộng lại không thuận tiện nên khách hàng không mặn mà, trong khi nhu cầu tại khu vực không nhiều. Chưa kể, giá bán lại cao hơn so với giá đất tại khu vực; chưa có gói vay hỗ trợ lãi suất tương tự gói 30 nghìn tỷ đồng nên lượng người mua cũng hạn chế. Tình trạng này hoàn toàn trái ngược với hình ảnh xếp hàng nộp hồ sơ, bốc thăm suất mua nhà ở xã hội tại các dự án có vị trí nội thành.

Một số chuyên gia quy hoạch cho rằng, nhà giá rẻ hiện nay thường hạn chế ở vị trí xa trung tâm, chất lượng hạ tầng như trường học, bệnh viện, cấp - thoát nước… chỉ ở mức tương đối nên khó hấp dẫn người mua. Vì vậy, các dự án nhà ở giá rẻ được xây dựng cần hướng đến các khu vực có nhu cầu ở thực, đặt ở vị trí có hạ tầng giao thông thích hợp, phù hợp với cuộc sống của người dân. Nếu điều kiện này không được đảm bảo thì dù giá nhà có rẻ mấy cũng không thể thu hút khách hàng. Có thể lấy tổ hợp nhà chung cư giá rẻ HH Linh Đàm làm ví dụ.

Mặc dù mật độ xây dựng cao, thiếu không gian cây xanh, vui chơi nhưng vẫn được nhiều gia đình chọn mua bởi nó lại nằm gần trung tâm, trong một tổng thể KĐT Linh Đàm, có đầy đủ hạ tầng giao thông, trường học, chợ… rất tiện cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này cũng không thể phủ nhận được KĐT Linh Đàm đang quá tải.

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính đến nay tồn kho bất động sản (BĐS) đã giảm, sản phẩm tồn chủ yếu là đất nền tại dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa hoàn thiện. Tính đến ngày 20/2, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 30.000 tỷ đồng, trong đó tại Hà Nội, giá trị tồn kho BĐS là 5.500 tỷ đồng, giảm 52 tỷ đồng so với tháng 12/2016.

Về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, Bộ sẽ kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch, khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị dành cho phát triển nhà ở xã hội; yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm quy định dự án nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội, không cho phép chuyển đổi bằng việc nộp tiền, để có được những khu nhà ở xã hội có vị trí gần trung tâm hơn.

Có thể thấy, do nhu cầu thị trường lớn nên nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng tập trung phát triển nhà ở giá rẻ. Bên cạnh những ưu đãi về đất đai và thuế cho các doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội nên tập trung vào đối tượng người mua và cần sớm có những gói tín dụng lớn như gói 30.000 tỷ đồng thời gian qua.

Ngoài ra, để không xảy ra tình trạng xây nhiều nhưng không bán được hoặc ít người mua như thời gian vừa qua thì các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng nhu cầu ở tại khu vực dự định thực hiện dự án, sự phát triển của hạ tầng, tiện ích công cộng có đủ bảo đảm nhu cầu của cộng đồng dân cư sau khi hình thành hay không. Có như vậy, các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới thực hiện được sứ mệnh đúng nghĩa của mình, đó là phục vụ nhu cầu ở thực của người dân.

Linh Anh

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   3961733