Thị trường VLXD ở Quảng Bình và Hà Tĩnh: Đảm bảo nhu cầu cho dân sau bão
9 10 9133

Thị trường VLXD ở Quảng Bình và Hà Tĩnh: Đảm bảo nhu cầu cho dân sau bão

Cơn bão số 10 quét qua Quảng Bình và Hà Tĩnh khiến gần trăm nghìn ngôi nhà bị hư hại. Sau bão, người dân phải lo tu sửa lại nhà cửa. Và thật lạ là thị trường VLXD mỗi nơi mỗi khác. Tuy nhiên, đã có sự can thiệp kịp thời của chính quyền.

 

anh minh hoa

Quảng Bình: Đảm bảo đủ VLXD cho nhân dân tu sửa nhà

Bão số 10 đi qua, làm Quảng Bình thiệt hại nặng nề: làm 49.155 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng, 1.500 ngôi nhà bị ngập... Sau bão, để khôi phục nhà cửa, công trình không thể thiếu VLXD. Nhìn nhận thị trường VLXD ở Quảng Bình sau bão, vẫn đảm bảo cung ứng đủ hàng và giá cả không tăng đột biến.

Những ngày sau bão, thị trường VLXD tại Quảng Bình sôi động trở lại. Các hộ dân, DN, tổ chức đã bắt đầu đi mua VLXD để sửa chữa nhà cửa. Nhiều cửa hàng kinh doanh VLXD đã phải thuê thêm người, phương tiện vận chuyển để có thể phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Thông thường, người dân thường chọn những cơ sở kinh doanh VLXD gần nhà khi đi mua. Ở những vùng bão quét qua khiến rất nhiều nhà bị hư hỏng cùng lúc buộc phải xây lại hoặc sửa chữa ngay sau bão khiến mặt hàng VLXD khan hiếm. Trong bão, không ít cửa hàng kinh doanh VLXD bị hư hỏng VLXD cùng nhà xưởng. Vì vậy, cứ sau bão là có tâm lý VLXD đội giá luôn thường trực trong đầu mỗi người dân.

Qua khảo sát thực tế, chúng tôi ghi nhận so với trước bão, giá một số mặt hàng VLXD thiết yếu không tăng như: cát vàng 80 nghìn đ/m3; đá dăm 140 nghìn đ/m3; gạch tuynel 6 lỗ 2.300 đ/viên; tôn 140 nghìn đ/tấm; xi măng 1,4 triệu đ/tấn. Vẫn đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng vì đang hiện trong mùa xây dựng.

Và trên hết, tấm lợp Fibrocement cùng ngói lợp nhà, tôn lạnh và xà gồ là mặt hàng chủ lực mà đa số người dân cần khi đến các cửa hàng VLXD, nhà máy ngói để mua về. Nhiều nơi tại huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Đồng Hới, Quảng Ninh bị bão tàn phá nhà cửa, kho tàng nên nhu cầu này rất cao.

Ông Bùi Văn Phương - Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật, Nhà máy Tấm lợp Fibrocement Cosevco cho biết: Sau bão số 10, từ tối 15/9 đến chiều 17/9, Cty đã bán được trên 150 nghìn sản phẩm tấm lợp các loại. Người mua gồm các đại lý VLXD và nhân dân địa phương. Nhằm chia sẻ cho bà con nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, chúng tôi cho phép các đại lý VLXD ghi nợ khi nhập hàng số lượng lớn. Tấm lợp FibroCement với nhiều kích cỡ khác nhau có giá từ 45 - 65 nghìn đ/tấm.

Bên cạnh đó, Sở Công thương Quảng Bình đang tiến hành kiểm tra giá bán tại các cửa hàng VLXD trên toàn tỉnh, không để đội giá.

Phía Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết, sau bão, giá VLXD trên địa bàn không có biến động đáng kể. Chỉ có mặt hàng xi măng có tăng giá nhẹ vì người dân và các DN cần sử dụng nhiều.

Hà Tĩnh: Có biểu hiện tư thương trục lợi

Thống kê chưa đầy đủ, Hà Tĩnh hiện có hơn 69 nghìn ngôi nhà hư hỏng, tốc mái, trong đó thị xã Kỳ Anh gần 18 nghìn nhà, huyện Kỳ Anh gần 24 nghìn nhà. Với con số này, thì lượng mua VLXD để sửa sang lại nhà cửa là rất lớn. Sau bão, hàng trăm người dân đổ xô VLXD về tu sửa nhà cửa khiến một số tư thương trục lợi tăng giá. Nhất là tại TX Kỳ Anh, giá tấm lợp như tôn và Fibrocement tăng so với trước. Một người dân ở TX Kỳ Anh) cho biết, nhiều cơ sở kinh doanh tôn, thép, ngói đã bất ngờ tăng giá bán lên, thậm chí “cháy” hàng. Bình thường ngói lợp cừa có giá 3.200 - 3.500 đ/viên nay 6.000 - 8.000 đ/viên; giá tôn 70.000 đ/m2 nay tăng 100.000 đ/m2; Fibrocement từ 60.000 đ/tấm tăng lên 70.000 đ/tấm; ngói Phú Phong bình thường 3.500 đ/viên nay lên 10.000 đ/viên; ngói lợp Đồng Tâm 20.000 đ/viên lên 30.000 đ/viên.

Trước tình hình trên, ngày 17/9, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Trần Đình Sơn và lãnh đạo các Sở ngành đi kiểm tra tình hình khắc phục bão lụt ở một số địa phương. Qua kiểm tra và phản ánh có tình trạng một số tư thương lợi dụng nâng giá các mặt hàng, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu UBND tỉnh, Bí thư cấp uỷ các thành, thị, huyện và các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh, tuyệt đối không để tình trạng lợi dụng bão số 10 để nâng giá các mặt hàng, nhất là VLXD, lương thực, thực phẩm... Đồng thời chỉ đạo bảo đảm cung cấp đủ số lượng, chất lượng nguồn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân. Sở Công thương tăng cường kiểm tra và được phép đóng cửa nếu cửa hàng nào vi phạm. Nhờ vậy, giá cả VLXD ở Hà Tĩnh đã ổn định như trước, đảm bảo đủ số lượng hàng cung cấp cho nhu cầu của dân.

Nhất Linh - Phi Long

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0006
Lượt truy cập   4508716