Không gian công cộng tại Đà Nẵng: Thiếu nghiêm trọng!
9 10 19064

Không gian công cộng tại Đà Nẵng: Thiếu nghiêm trọng!

Hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng không gian công cộng đang thiếu nghiêm trọng do việc quy hoạch, thiết kế, đầu tư và quản lý chưa tốt; thiếu quỹ đất công dành cho vườn hoa, sân chơi; nhiều cơ quan, đơn vị chưa thật sự quan tâm tới không gian công cộng; kinh phí dành cho công việc này còn hạn hẹp…

Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Diễn – Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng tại Tọa đàm "Doanh nghiệp chia sẻ giá trị – Cải thiện không gian sống của cộng đồng" do VCCI Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) tổ chức vừa diễn ra tại Đà Nẵng.  


Công viên trong khu dân cư tại phường Thuận Phước (Hải Châu, Đà Nẵng) được chính quyền cho phép doanh nghiệp xây bãi đỗ xe đang gặp phải sự phản đối của người dân. (Ảnh NLĐ) 

Theo ông Diễn, giống như nhiều thành phố khác, Đà Nẵng đang trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng, với nhiều cơ hội và thách thức. Tại đây, các không gian công cộng (KGCC) như công viên, quảng trường và vườn hoa vẫn chưa được quan tâm nhiều. Đặc biệt, các vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư càng ít được chú ý đến. Điều này có tác động tiêu cực đến các nhóm dễ bị tổn thương như người nghèo, phụ nữ, trẻ em và người già, những người cần các KGCC nhất để vui chơi, thư giãn, và giao tiếp xã hội. Trong khi đó, bảo vệ và phát triển các KGCC trong đô thị được coi là một vấn đề cấp thiết nhằm đảm bảo chất lượng sống và sức khỏe của người dân đô thị. 

Nguyên dân dẫn đến tình trạng này là do nhận thức của chính quyền về sự cần thiết của không gian công cộng còn thấp, nhiều nhăn qua chưa chú trọng quy hoạch quy hoạch đất dành cho vườn dạo, sân chơi. Cùng với đó là sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ giữa một số ban ngành của TP chịu trách nhiệm về quy hoạch, sử dụng đất; kinh phí dành cho hoạt động hang năm quá ít do chỉ dựa vào nguồn Ngân sách Nhà nước, tuy có chủ trương xã hội hóa nhưng chưa có quy chế rõ ràng, cụ thể về sự tham gia của các doanh nghiệp” – ông Diễn nhấn mạnh.

Để khắc phục tình trạng này, theo nhiều chuyên gia cần phải khuyến khích người dân mọi lứa tuổi tham gia bảo vệ, chăm sóc các công viên và KGCC; đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để mọi người hiểu rõ tầm quan trọng của KGCC song song với việc tạo ra không gian công cộng có chất lượng cao và thân thiện, được quản lý tốt; Chính quyền địa phương các cấp cần nhận ra vai trò quan trọng của không gian công cộng chất lượng cao đối với thể chất của con người (đặc biệt là người già và trẻ em), giúp con người tích cực hoạt động hơn, phục hồi sau khi ốm đau, tăng cường sức khỏe và luôn trong tình trạng khỏe mạnh;…

Cũng theo các chuyên gia, để cải thiện KGCC thì bên cạnh sự đầu tư của nhà nước, sự đóng góp của cộng đồng thì sự tham gia của doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp có thể tham gia bằng cách đóng góp kinh phí, hiện vật, nhân lực hoặc trực tiếp đầu tư để phát triển các KGCC. “Ngày nay, trách nhiệm xã hội (CSR) được coi là một phương thức nhằm thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết một cách sáng tạo những thách thức và tìm thấy cơ hội trong quá trình kinh doanh và phát triển. Trong vài năm gần đây, đã hình thành những mô hình dự án, lĩnh vực thực hiện CSR không chỉ có tác động tích cực đối với cộng đồng người tiêu dùng, mà còn có hiệu ứng rất tốt đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong số đó, tham gia cải thiện không gian sống của cộng đồng là một cơ hội tốt vì sự phát triển kinh doanh lâu bền, đồng thời đóng góp vào việc cải thiện tiêu chuẩn xã hội”, ông Nguyễn Diễn nhấn mạnh. 

ashui.com
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   3971166