Hội thảo phát triển vật liệu kính tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam
9 10 4172

Hội thảo phát triển vật liệu kính tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam

Ngày 28/6, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và TCty Viglacera, Báo Xây dựng tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu phát triển vật liệu kính tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam”. Với mục đích giới thiệu các công nghệ cao, sản phẩm xanh thân thiện với môi trường, sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội ngăn cản sự truyền nhiệt sẽ là giải pháp tối ưu trong các công trình xây dựng tại Việt Nam trong bối cảnh cả thế giới đang đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu.

Đây cũng là cam kết của Việt Nam góp phần cùng thế giới ứng phó với biến đổi khí hậu. Tham dự hội thảo này có các chuyên gia, nhà quản lý, nhiều doanh nghiệp xây dựng cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

anh minh hoa
Hội thảo có sự tham dự của các nhà quản lý, doanh nghiệp ngành xây dựng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng biên tập Báo Xây dựng cho biết: Biến đổi khí hậu (BĐKH) hiện đang là một trong những vấn đề nổi cộm nhất mà cả thế giới phải đối mặt. Việt Nam là một trong những quốc gia bị tổn thương nhiều nhất do BĐKH. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đóng góp 1 triệu USD vào Quỹ Khí hậu xanh giai đoạn 2016-2020. Về đóng góp giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam sẽ thực hiện giảm phát thải 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và có thể giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ hiệu quả từ cộng đồng quốc tế.

Tại hội thảo, nhà thầu công nghệ và thiết bị là hãng Von Ardenne GmbH (CHLB Đức) là Tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị và công nghệ đã giới thiệu chi tiết những tính năng ưu việt trong các sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng.Với vai trò là nhà sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, TCty Viglacera luôn là đơn vị tiên phong, chủ động trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại trên thế giới vào sản xuất các loại vật liệu xây dựng. Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng của Viglacera là dự án "công nghệ cao" đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt với quy mô 5.000.000 m2/năm tại Bình Dương và Bắc Ninh.

anh minh hoa
Đại diện hãng Von Ardenne GmbH (CHLB Đức) giới thiệu chi tiết các tính năng ưu việt của sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng.

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành xây dựng, loại kính này không chỉ mang lại lợi ích tối ưu và nâng cao giá trị cho tòa nhà mà còn mang lại hiệu quả cho chủ đầu tư khi tiết kiệm năng lượng điện sử dụng điều hòa tới 45%, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng do ngăn cách 99% tia tử ngoại có hại cho sức khỏe.

Có rất nhiều ý kiến quan tâm đến công năng và tiêu chuẩn của các sản phẩm kính sản xuất tại Việt Nam so với các nhà máy đặt tại toàn cầu đã được các chuyên gia và đơn vị sản xuất giải đáp thỏa đáng.

anh minh hoa
Ông Nguyễn Minh Khoa, Giám đốc Công ty Kính nổi Viglacera trả lời câu hỏi của đại biểu tại hội thảo.

Thông qua hội thảo, Bộ Xây dựng khẳng định bước tiến chủ động đón đầu hội nhập WTO và TPP của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam , đồng thời khẳng định hành động hiện thực hóa chủ chương của Chính phủ “Việt Nam sẽ đóng góp 1 triệu USD vào quỹ Khí hậu xanh 2016-2020 về đóng góp giảm phát khí thải nhà kính và giảm 8% lượng phát khí thải nhà kính vào năm 2030 và có thể giảm tới 25% nếu nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng thế giới”.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) đánh giá, hiện tại nhiều công trình tại Việt Nam đang sử dụng kính tiết kiệm năng lượng nhập từ Trung Quốc, việc một doanh nghiệp trong nước tiên phong đầu tư, đưa sản phẩm tiết kiệm năng lượng có tính ưu việt ra thị trường trong nước, hướng tới lợi ích của người sử dụng là điều cần được ủng hộ. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý cần rà soát, nghiên cứu, điều chỉnh đơn giá định mức để phá vỡ rào cản này đối với các công trình đầu tư xây dựng trong nước. Bộ Xây dựng rất mong muốn việc khống chế quản lý tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng sẽ được rà soát và bổ sung kịp thời để có thêm nhiều công trình được ứng dụng sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

anh minh hoa
Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) chia sẻ mong muốn Việt Nam sẽ có nhiều sản phẩm vật liệu tiết kiệm nặng lượng và nhiều công trình xanh hơn nữa vì sự phát triển bền vững trong bối cảnh biến đối khí hậu rất phức tạp.

Mong muốn sau hội thảo này TCty Viglacera sẽ cùng Bộ Xây dựng hoàn thiện để trình Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành các tiêu chuẩn đối với sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy các tiêu chuẩn của Việt Nam đáp ứng yêu cầu kỹ thuật rộng rãi trên toàn thế giới, thể hiện trách nhiệm thông qua các hoạt động đóng góp với công trình xanh, đóng góp chống biến đổi khí hậu.

Ưu việt của Kính tiết kiệm năng lượng Vigalcera lần đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

Với vai trò là người anh cả trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) tại Việt Nam, Viglacera luôn là đơn vị tiên phong, chủ động trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại trên thế giới vào sản xuất các loại VLXD. Thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước và của Bộ Xây dựng về tập trung phát triển sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường đồng thời vẫn mang lại hiệu quả kinh tế, bên cạnh việc khẳng định bước tiến chủ động đón đầu các “sân chơi” hội nhập mới như Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Viglacera đã tạo ra bước đột phá trong công nghệ khi chủ động đầu tư dự án “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” đầu tiên tại Ðông Nam Á.

Dự án dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng của Viglacera là dự án “công nghệ cao” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 13/01/2015, được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận hoạt động ứng dụng công nghệ cao theo Quyết định số 2456/QĐ-BKHCN ngày 22/9/2015. Với quy mô 5 triệu m2/năm, dự án gồm hai giai đoạn đầu tư: Giai đoạn I có dây chuyền sản xuất 2,3 triệu m2/năm tại khu sản xuất Tân Ðông Hiệp (Dĩ An, Bình Dương) và giai đoạn 2 có dây chuyền sản xuất dự kiến từ 2,3- 2,7 triệu m2/năm tại Bắc Ninh. Ðặc biệt, nhà thầu về công nghệ và thiết bị Von Ardenne GmbH (CHLB Đức) mà Viglacera lựa chọn là Tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị và công nghệ phủ có gần 90 năm kinh nghiệm.

Việc sử dụng kính tiết kiệm năng lượng sẽ mang đến giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhiều mặt cho các công trình xây dựng. Kính tiết kiệm năng lượng là loại kính có công năng cao, được gia công từ kính phẳng với lớp phủ siêu mỏng trên bề mặt, có khả năng đáp ứng các yêu cầu về tính năng sử dụng, yêu cầu về độ trong suốt và màu sắc của kính, đồng thời có tính năng phát xạ thấp, hệ số dẫn nhiệt nhỏ, dẫn tới giảm thiểu sự truyền nhiệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài qua hệ thống vách kính, từ đó tiết kiệm chi phí năng lượng của hệ thống điều hòa không khí mà vẫn đảm bảo duy trì hiệu quả làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông.

Hiện nay, Cty Kính nổi Viglacera (KCN Dĩ An, Bình Dương) đang sử dụng công nghệ tạo hình theo phương pháp nổi và là công nghệ tiên tiến nhất với phôi kính tốt nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn châu Âu EN572-2:2004 với công suất thiết kế mở rộng đến 420 tấn thủy tinh/ngày tương đương với 23 triệu m2 kính QTC/năm. Do đã nắm chắc và làm chủ công nghệ sản xuất kính xây dựng, lại có trong tay lợi thế là nhà sản xuất kính xây dựng hàng đầu Việt Nam, tháng 10/2015, Viglacera đã bắt tay vào triển khai đầu tư giai đoạn 1 của dự án “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” với tổng giá trị 500 tỷ đồng do Tập đoàn Von Ardenne (CHLB Ðức) - Tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị và công nghệ phủ - cung cấp toàn bộ thiết bị và công nghệ. Đây là dự án tạo ra bước ngoặt đột phá trong ngành công nghệ được xuất hiện lần đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Hầu hết các nước trên thế giới đang sử dụng các sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng được sản xuất theo công nghệ phủ mềm bởi kính phủ mềm có những tính năng ưu việt hơn rất nhiều so với kính được phủ cứng. Để thích hợp với khí hậu của Việt Nam và xu hướng chung của thế giới, Viglacera cũng đã lựa chọn công nghệ phủ mềm với cả hai loại kính là Solar Control và Low-E cho “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” của mình.

Tính năng kính Low-E: Ngăn cản sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài; Giữ cho căn phòng giữ được nhiệt độ ở mức ổn định; Giúp giảm năng lượng cho hệ thống làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông; Phù hợp sử dụng ở khí hậu miền Bắc Việt Nam.

Tính năng kính Solar Control: Với lớp phủ có tính năng kiểm soát năng lượng mặt trời thì khả năng ngăn cản lượng ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy từ ánh sáng mặt trời đến 95%; Đối với năng lượng từ ánh sáng mặt trời lên tới 79% và đặc biệt đối với những tia tử ngoại hay còn gọi là tia cực tím (UV) có hại cho sức khỏe con người thì khả năng ngăn chặn lên tới gần như tuyệt đối 99%; Giúp tiết kiệm năng lượng làm mát và bảo vệ sức khỏe của mọi người trong tòa nhà; Phù hợp với vùng khí hậu nóng, nhiệt ðới nhý miền Nam Việt Nam.

Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera được sản xuất bằng công nghệ phủ mềm (phủ offline) – Phương pháp phủ dùng công nghệ phún xạ Magnetron trong môi trường chân không hay còn gọi là phủ hóa hơi vật lý (PVD). Hệ thống lớp phủ gồm các hợp chất siêu mỏng, có khả năng ngăn cản nhiệt độ truyền qua kính, dẫn tới giảm thiểu sự truyền nhiệt giữa bên trong và bên ngoài qua hệ thống vách kính. Từ đó, tiết kiệm chi phí năng lượng của hệ thống điều hòa không khí mà vẫn đảm bảo duy trì hiệu quả làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông.

 

 

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4372413