Quảng Ninh: Lữ đoàn 242 buông lỏng quản lý đất quốc phòng
9 10 1398

Quảng Ninh: Lữ đoàn 242 buông lỏng quản lý đất quốc phòng

Ngày 8/9, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thực tế công tác tại huyện Cô Tô về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, trọng tâm là kiểm tra công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý đất đai. Trong buổi làm việc đã có ý kiến về việc Lữ đoàn 242 buông lỏng quản lý đất quốc phòng, để dân lấn chiếm làm lều quán trái phép.

 

anh minh hoa
Ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy làm việc với lãnh đạo huyện Cô Tô và các đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn 

Thực tế công tác ở huyện đảo Cô Tô, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy biểu dương địa phương có nhiều đổi mới trong xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch nền kinh tế từ thuần nông nghiệp - ngư nghiệp sang dịch vụ du lịch. Cô Tô đang là điểm đến du lịch hấp dẫn trong nước và quốc tế, chỉ riêng trong tháng 8/2017 có trên 25 vạn du khách đến Cô Tô, gấp trên 4 lần dân số toàn huyện, sáng danh ngành du lịch toàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong phát triển kinh tế - xã hội, huyện Cô Tô vẫn còn những tồn tại. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng còn yếu, môi trường một số khu vực chưa đảm bảo. Điển hình đã để xảy ra tình trạng dân tự do xây dựng cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch trái phép trên qui mô lớn tới 43ha, trên chân đất quốc phòng (ở bãi biển Hồng Vàn), do đơn vị đóng quân trên đảo thuộc Lữ đoàn 242, Quân khu 3 quản lý. Hiện có 36 hộ xây dựng trái phép với 225 căn nhà trọ, lều quán, nhà vườn mi ni… cho khách du lịch thuê lưu trú ngay trên bãi biển, trong đó có hộ đầu tư công trình dịch vụ ăn nghỉ khép kín tới 2 tỷ đồng. Nạn xây dựng trái phép trên đất quốc phòng, kẻ ngụ cư, người là dân địa phương sôi động diễn ra trong một thời gian dài, đơn vị bộ đội thì buông lỏng quản lý, địa phương lại không phát giác kịp thời để ngăn chặn.

Kiểm tra một số vị trí lấn chiếm vào đất quốc phòng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc có ý kiến: Lữ đoàn 242 phải chịu trách nhiệm khi buông lỏng quản lý, để dân lấn chiếm xây dựng trái phép trên đất quốc phòng. Đến 30/9, nếu đơn vị không xử lý dứt điểm tình trạng này, tỉnh sẽ báo cáo Quân khu 3, Bộ Quốc phòng và sẽ có biện pháp thu hồi.

 

anh minh hoa
Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra quy hoạch diện tích đất quốc phòng trên đảo Cô Tô.

Mở rộng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo: Cô Tô có vị trí, vai trò hết sức quan trọng về an ninh quốc phòng, kinh tế - xã hội. Đây là nơi duy nhất khi sinh thời Bác Hồ cho dựng tượng Bác, Cô Tô đang gánh vác sứ mệnh lịch sử rất lớn. Cô Tô đang đứng trước cơ hội phát triển khi tỉnh đang xúc tiến thành lập Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, do có lợi thế rất lớn về du lịch khi sở hữu thiên nhiên còn nguyên sơ chưa bị con người can thiệp nhiều. Vì thế, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nhiều nguồn lực, đầu tư cho Cô Tô như điện, nước, giao thông... tạo diện mạo mới cho huyện đảo; đánh thức thế mạnh của huyện đảo, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch. Tuy nhiên về lâu dài, trong phát triển du lịch Cô Tô không được nóng vội, không thu hút khách du lịch bằng mọi giá mà phải có quy hoạch khoa học, hướng đến chất lượng cao, tiếp tục có kế hoạch thu hút các nhà đầu tư về địa bàn để khơi dậy các tiềm năng, lợi thế của huyện đảo.

anh minh hoa

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra một số vị trí lấn chiếm trên diện tích đất quốc phòng ở bãi biển Hồng Vàn, huyện Cô Tô.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Cô Tô phải triển khai kiểm soát thật chặt chẽ, không để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, xây dựng trái phép làm xấu đi hình ảnh của huyện du lịch. Lưu ý, cần tăng cường quản lý và xử lý môi trường, không để tàu bè đỗ gần các bãi tắm; xử lý nước thải sinh hoạt của người dân trước khi thải ra môi trường, chôn lấp và hạ ngầm các ống dẫn nước trên bãi tắm, vận động các đoàn thể, nhân dân tham gia dọn vệ sinh hàng tuần; bổ sung thêm điện chiếu sáng, trồng cây xanh, chọn loại cây đặc thù, phù hợp với điều kiện huyện đảo nhưng đảm bảo mỹ quan để phát triển du lịch.

Một số đề nghị của huyện Cô Tô về đầu tư giai đoạn 2 tuyến đường xuyên đảo, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần làm đồng bộ vỉa hè tại những vị trí phù hợp, tạo cảnh quan phục vụ phát triển du lịch. Cho Cô Tô xây dựng lại Trung tâm Y tế huyện đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên đảo và khách du lịch đến đảo ngày một tăng. Đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông Vận tải cho phép xây dựng trạm theo dõi khí tượng tại khu vực Cửa Đối để bám sát tình hình thời tiết khu vực, kịp thời chỉ đạo điều hành hoạt động tàu phù hợp; và sớm đưa hệ thống tàu biển công suất lớn vào hoạt động, có cảng tàu khách riêng.

Vũ Phong Cầm - Ảnh Báo Quảng Ninh

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4379215