Dự án quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng, tỷ lệ 1/5000 được công bố
9 10 542

Dự án quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng, tỷ lệ 1/5000 được công bố

Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Gia Lâm tổ chức công bố và bàn giao hồ sơ đồ án quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng, tỷ lệ 1/5000 diễn ra vào sáng 04/10

Theo quy hoạch, khu vực thị trấn Phù Đổng thuộc địa giới hành chính xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, có diện tích khoảng 883,25ha, trong đó: Diện tích khu vực phát triển đô thị khoảng 181ha; diện tích khu vực đất ngoài đô thị và dự trữ phát triển khoảng 702,25ha.

Khu vực thị trấn Phù Đổng có phía Đông giáp đất nông nghiệp xã Trung Mầu; phía Tây giáp đường Vành đai 3 (Quốc lộ 1A mới Hà Nội - Lạng Sơn); phía Nam giáp sông Đuống và địa giới hành chính xã Cổ Bi; phía Bắc giáp xã Ninh Hiệp và khu công nghiệp VSIP tỉnh Bắc Ninh.

Dự báo quy mô dân số đến năm 2030 toàn khu vực lập quy hoạch khoảng 20.000 người, trong đó: Dân số khu vực triển đô thị khoảng 16.500 người; dân số khu vực ngoài đô thị khoảng 3.500 người.

Quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng

Mục tiêu quy hoạch nhằm hình thành một thị trấn mới của huyện Gia Lâm, trước mắt là Trung tâm Du lịch Văn hóa Lịch sử, hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội trong khu vực, phát huy tiềm năng sẵn có theo hướng du lịch văn hóa - dịch vụ, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của nhân dân. Về lâu dài có thể phát triển trở thành thị trấn huyện lỵ...

Trên cơ sở tổng hợp quy hoạch sử dụng đất và định hướng các khu vực chức năng trong thị trấn Phù Đổng, đồ án chia khu vực nghiên cứu thành 2 khu quy hoạch: Khu vực xây dựng đô thị (Khu A) có tổng diện tích là 181 ha, được phân thành 04 ô quy hoạch có thứ tự từ A-1 đến A-4.

Khu vực ngoài phạm vi xây dựng đô thị (Khu B) có tổng diện tích 702,25ha, được phân chia thành 02 khu vực: Khu B-1 (nằm trong đê sông Đuống) có tổng diện tích là 317,62ha với chức năng chính là khu vực dự trữ phát triển đô thị. Bao gồm 03 ô đất quy hoạch có thứ tự từ B-1.1 đến B-1.3. Giai đoạn trước mắt vẫn sản xuất nông nghiệp và bố trí quỹ đất cho các dự án đầu mối hạ tầng và giao thông của Thành phố như: Nhà máy xử lý chất thải rắn Phù Đổng, Nhà máy nước mặt sông Đuống, Nghĩa trang Trung Mầu, ga Phù Đổng...

Khu B-2 (nằm ngoài đê sông Đuống) có tổng diện tích là 384,63ha. Việc triển khai đầu tư xây dựng dự án tại khu vực này thực hiện theo Luật Đê điều và Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ).

Về định hướng phát triển không gian đô thị: Các không gian ở hiện trạng phía Nam, bám dọc trong đê sông Đuống được cải tạo chỉnh trang, hạ tầng kỹ thuật được kết nối với các khu vực phát triển mới, tiếp cận với không gian xanh, tạo ra không gian ở với kiến trúc truyền thống Việt Nam, đồng thời kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị mới.

Các khu vực ở mới một phần xen lẫn khu ở hiện trạng, một phần nằm trên tuyến đường mới phía Bắc được phát triển gắn kết đồng bộ với không gian ở hiện trạng, tạo ra những khu vực đơn vị ở mới và đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Khu trung tâm hành chính - chính trị - công cộng của thị trấn được bố trí dọc hai bên tuyến đường Dốc Lã - Ninh Hiệp - Phù Đổng - Trung Mầu, nối từ đường Vành đai 3 đi xã Trung Mầu. Do đặc thù đây là tuyến đường đối ngoại liên khu vực, do vậy phương án đã đề xuất mở một trục chính của thị trấn nối từ tuyến đường này đi xuống phía Nam, qua khu công viên và kết nối với đường đê bối khu dân cư phía Nam. Tuyến đường trục thị trấn này sẽ là tuyến không gian trung tâm, tạo giao thông thuận lợi, kết nối các tuyến đường nội thị, đồng thời tuyến đường sẽ là điểm nhấn không gian công cộng với cảnh quan công viên cây xanh hai bên đường.

Khu vực công viên Phù Đổng được tổ chức tại lõi của đô thị, tạo ra không gian xanh, cải thiện vi khí hậu, đồng thời mang chức năng là công viên chuyên đề, hỗ trợ các lễ hội văn hóa truyền thống địa phương.

Trục cảnh quan quanh công viên Phù Đổng sẽ là tuyến kết nối giữa không gian hiện hữu với không gian đô thị mới, đảm bảo giao thông thuận lợi giữa khu dân cư hiện hữu với trung tâm công cộng...

Các không gian di tích Phù Đổng cần được bảo tồn, tôn tạo nằm trong ranh giới Thị trấn gồm: Đền Thượng, Đình Hạ Mã, chùa Hương Hải, chùa Kiến Sơ, Miếu Ban, Giá Ngự, đền Mẫu, Bãi phất cờ, Hồ soi bia, Cố Viên, Đóng Đàm (đây là các khu vực bảo vệ di tích Quốc gia đặc biệt Phù Đổng). Liên kết tuyến du lịch với các công trình di tích lịch sử - văn hóa trong địa bàn huyện Gia Lâm (các cụm di tích Chử Đồng Tử; Cao Bá Quát, Nguyên phi Ỷ Lan, Lê Ngọc Hân; với hệ thống chùa thờ tứ pháp, đình, đền...); với hệ thống các lễ hội, các làng nghề (Bát Tràng, Đa Tốn, Kiêu Kỵ) và các khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần.

Quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng

Phối cảnh tổng thể thị trấn Phù Đổng.

Không gian cây xanh chính được bố trí tại Công viên văn hóa Phù Đổng. Không gian sân chơi và công viên công cộng cần được thiết kế chủ yếu là sân trống có trồng cây bóng mát, kết hợp với các khu vực cây xanh trồng, hạn chế sử dụng cây cảnh cắt tỉa để tạo cảnh quan có chất lượng cao, có bản sắc và giảm thiểu chi phí chăm sóc.

Theo Báo xây dựng

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4372415