Hội thảo Doanh nghiệp với sự Phát triển Đô thị Việt Nam
9 10 3947

Hội thảo Doanh nghiệp với sự Phát triển Đô thị Việt Nam

Vừa qua, tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã diễn ra Hội thảo với chủ đề “Doanh nghiệp với sự Phát triển Đô thị Việt Nam”. Hội thảo do Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Dự hổi thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, một số tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đô thị, xây dựng chính sách và tài chính…

anh minh hoa
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại Hội thảo.

Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, nhiều năm qua, các đô thị Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội - nhà ở và cơ sở hạ tầng… Nổi bật là tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng và một số đô thị khác trên khắp cả nước. Trong sự phát triển mang ý nghĩa to lớn đó, có sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các hoạt động của doanh nghiệp đã tạo nguồn thu quan trọng cho ngân sách của đô thị, tạo công ăn việc làm cho người lao động, tạo môi trường sống tốt hơn cho người dân, góp phần vào công cuộc phát triển đô thị hiện đại, đầy bản sắc.

Báo cáo cũng cho biết, về phía Chính phủ và chính quyền địa phương, những năm qua đã ban hành nhiều chính sách, chương trình rất phong phú để khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, như ưu đãi và hỗ trợ tiếp cận đất đai, tài chính, tín dụng, hỗ trợ thông tin, xúc tiến mở rộng thị trường, tổ chức các chương trình tọa đàm, đối thoại doanh nghiệp với nhiều nội dung thiết thực.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng bàn thảo các vấn đề liên quan hoạt động đầu tư các lĩnh vực phát triển đô thị, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, phát triển các khu đô thị, các khu du lịch, vui chơi giải trí, đầu tư các dự án bất động sản… 5 nhóm vấn đề chính được các đại biểu quan tâm gồm: Khó khăn và thuận lợi của cơ chế chính sách hiện nay để doanh nghiệp đầu tư vào phát triển đô thị, nhất là khi Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng; đóng góp của doanh nghiệp vào sự phát triển đô thị Việt Nam; các bài học kinh nghiệm trong nước và quốc tế về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển đô thị; kỹ thuật, công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng và các giải pháp tiên tiến trong xây dựng phát triển đô thị; cơ chế chính sách để doanh nghiệp tham gia quản lý phát triển đô thị…

Các ý kiến tại Hội thảo cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong thực tiễn triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc nảy sinh, hơn nữa các doanh nghiệp trong nước còn khó khăn, hạn chế về tiềm lực tài chính, khả năng quản trị và tính chuyên nghiệp. Vì vậy trong quá trình hội nhập sâu rộng và toàn diện với kinh tế khu vực và thế giới, trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do (FTA) đi vào thực thi, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được chính thức thành lập, Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì những năm tới đây cạnh tranh sẽ diễn ra gay gắt hơn, với nhiều đối tác hơn và trên bình diện sâu hơn, rộng hơn.

Cũng tại Hội thảo, Ban tổ chức đã tôn vinh các doanh nghiệp có thành tích đặc biệt xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam.

baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4006075