Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Ninh Thuận cần đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng các công trình
9 10 7398

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Ninh Thuận cần đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng các công trình

Chiều ngày 16/04, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng đại diện các sở, ban, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu, về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh.

 

anh minh hoa
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng lưu ý địa phương cần tăng cường công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch, giám sát chặt chẽ cũng như nâng cao chất lượng các công trình, hạn chế thất thoát đầu tư. (Ảnh: Thiên Trường)

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Ninh Thuận là một tỉnh hết sức quan trọng tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Trong những năm qua, Ninh Thuận đã đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng, là cơ sở để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp trong nền kinh tế, trong sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản, tăng sản phẩm có giá trị, chất lượng và sức cạnh tranh cao. Kinh tế tăng trưởng hơn mức bình quân chung của cả nước (11,2%). An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đây chính là cơ sở để ổn định và phát triển.

anh minh hoa
Trước đó, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã đi thăm 2 gia đình chính sách và người có công tại TP Phan Rang. (Ảnh: Thiên Trường).

Bộ trưởng ghi nhận, trong lĩnh vực quản lý và đầu tư xây dựng, Ninh Thuận rất chú trọng đến công tác quy hoạch, vì đây chính là khâu trọng yếu. Bộ trưởng cho rằng, muốn phát triển kinh tế - xã hội đạt hiệu quả, cần quan tâm đặc biệt đến công tác quy hoạch, trong đó, cần lập, rà soát và điều chỉnh các quy hoạch, tập trung vào các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, các quy hoạch chuyên ngành mà đặc biệt là quy hoạch vùng xây dựng, không gian xây dựng.

anh minh hoa
Bộ trưởng chia sẻ những khó khăn cùng người dân (Ảnh: Thiên Trường)

“Đây là các quy hoạch chủ đạo mà hiện các nước đang áp dụng, nền tảng để chúng ta hoạch định các mục tiêu phát triển trong từng giai đoạn, nó là quy hoạch cứng nên cần phải tuân thủ chặt chẽ và có tầm nhìn dài hạn. Quy hoạch vật thể còn tạo ra khung hạ tầng kỹ thuật, quyết định sự phát triển hiệu quả, quyết định năng lực cạnh tranh của mỗi vùng, mỗi địa phương”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để đô thị Ninh Thuận phát triển bền vững, Bộ trưởng đề nghị cần phải phát triển đô thị và xây dựng hạ tầng, bên cạnh đó phải lựa chọn các dự án đầu tư cho phù hợp để tạo những đột phá cho địa phương.

Một vấn đề mà Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đặc biệt lưu ý Ninh Thuận, là cần tăng cường công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch, giám sát chặt chẽ cũng như nâng cao chất lượng các công trình, hạn chế thất thoát đầu tư, từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng.

Bộ trưởng khẳng định: “Có làm được những chuyện đó sẽ nâng cao được năng lực của các nhà thầu, các nhà tư vấn giám sát, sẽ quyết định được chất lượng của các sản phẩm xây dựng”.

Bộ trưởng đề nghị Ninh Thuận tiếp tục rà soát quy hoạch tổng thể, sửa đổi và điều chỉnh theo hướng tích cực, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng. Tăng cường công tác quản lý đô thị và xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt chiến lược nhà ở xã hội; khai thác hiệu quả các công trình xây dựng.

anh minh hoa
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đi thị sát công trình cầu An Đông, TP Phan Rang. (Ảnh Thiên Trường)

Theo báo cáo của tỉnh Ninh Thuận, đến nay tỉnh đã hoàn thành quy hoạch xây dựng 06/06 vùng huyện. Phủ kín 100% quy hoạch chung xây dựng các đô thị trung tâm trên địa bàn tỉnh, gồm 06 thị trấn huyện lỵ và 01 thành phố.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đang triển khai lập quy hoạch phân khu 22 đồ án và 01 đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 (trong đó có 01 đồ án lập Chương trình phát triển đô thị tỉnh giai đoạn 2014-2020). Đã trình phê duyệt 07 đồ án phân khu, dự kiến trong năm 2015 trình UBND tỉnh phê duyệt 08 đồ án.

anh minh hoa
Tại công trình cầu An Đông, Bộ trưởng yêu cầu chủ đầu tư phải giám sát chặt chất lượng công trình, đẩy nhanh tiến độ cũng như phải đảm bảo điều kiện an toàn làm việc cho công nhân. (Ảnh: Thiên Trường)

Tỷ lệ hóa đô thị toàn tỉnh đạt 50%. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị tiếp tục được đầu tư mở rộng và nâng cấp, tuy quy mô nhỏ, nhưng công tác đầu tư có trọng điểm tập trung vào các trục giao thông huyết mạch đô thị đã cơ bản hoàn thành.

Cũng theo báo cáo, công tác quản lý chất lượng công trình trong thời gian qua được tập trung chỉ đạo, hoạt động thanh tra chuyên ngành và thanh tra hành chính đã đạt được những kết quả nhất định. Thông qua hoạt động thanh tra đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng của các chủ đầu tư, nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn, chấn chỉnh hoạt động quản lý của các Phòng Quản lý đô thị thành phố, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện.

Nguồn: baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   3652153