Làm sạch Thủ đô: Sao cứ phải là những “ông Tây”?
9 10 698

Làm sạch Thủ đô: Sao cứ phải là những “ông Tây”?

(Xây dựng) – Mấy tháng trước, dư luận luôn trầm trồ thán phục về việc dọn rác của những người nước ngoài. Và những ngày gần đây, người dân Hà Nội lại xôn xao về một thanh niên người nước ngoài đã tự bỏ tiền túi mình ra để mua sơn về miệt mài sơn lại khu nhà 50 ngõ Hàng Bạc khiến con ngõ trở nên sạch đẹp. Nhưng không ít người vẫn phân vân tự hỏi: Tại sao làm sạch Thủ đô lại cứ phải là những “ông Tây”?

Trước đó người dân cũng dành tặng những lời khen với một nhóm người nước ngoài đã trần mình dưới kênh nước mương bẩn ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy để vớt rác. Rồi đến vụ việc cũng là một người nước ngoài ghi lại hình ảnh của hồ Linh Đàm ngập tràn rác… Điều đó cho chúng ta thấy người Hà Nội chưa có ý thức trách nhiệm trong việc nhìn thấy rác và và việc xả rác của người dân chưa được kiểm soát chặt chẽ của chính từ phía các nhà quản lý.

anh minh hoa
Những “ông Tây” dọn rác tại Hà Nội khiến dư luận trầm trồ thán phục.

Hồ Hai Bà vốn nằm ngay trước đền thờ Hai Bà Trưng, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng. Hồ như một lá phổi xanh, người dân sống xung quanh thường ra ngồi trò chuyện, vui chơi, tập thể dục và hít thở không khí trong lành. Nhưng nga trạm điện chếch phía cổng chùa luôn nồng nặc mùi khai thối quanh năm bởi những bãi tiểu tiện. Cách đó không xa là những túi đựng rác bằng ni lông vứt bừa bãi quanh hồ. Thậm chí, những người dân quanh đó còn mang cả giẻ lau nhà, lau chân ra phơi đầy ở những lan can chắn quan hồ khiến cho không gian khu vực bỗng trở nên nhếch nhác, bẩn thỉu.

Ngay ở trên con đường gốm sứ, một trong những địa chỉ văn hóa của Hà Nội, du khách không thể đi bộ thong dong ngắm những công trình mang dấu ấn của Thủ đô bởi những túi rác được vứt bừa bãi, hay những bãi xú uế thi thoảng lại xuất hiện trên đường.

Trong mỗi con ngõ ngoằn ngèo của Hà Nội là một cộng đồng dân cư thu nhỏ. Ở đó người dân thường thoải mái dựng xe, đun bếp tổ ong, phơi quần áo giăng mắc khắp ngõ, những tờ rơi được dán khắp nơi trên các bức tường cũ kỹ, tróc lở khiến cho các con ngõ cũng trở nên nhếch nhác, xấu xí theo thời gian.

Mỗi ngày đều có công nhân vệ sinh đến dọn rác, sau đó người dân lại tiện tay vứt rác. Cứ dọn ngày hôm nay thì ngày mai lại có rác. Đặc biệt là nơi tiểu tiện không đúng quy định ở quanh những hồ nhỏ của những người dân thiếu ý thức vẫn không được cải thiện.

Vấn đề đặt ra là làm cách nào để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xanh, sạch, đẹp và nếp sống văn minh đô thị cho người dân? Đó là một thách thức lớn với các nhà quản lý, chính quyền sở tại, nhất là khi các chế tài xử phạt chưa nghiêm.

Đã đến lúc các cơ quan quản lý môi trường cần đưa ra những hành động thiết thực hơn như việc tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với việc bảo vệ môi trường, đưa ra những chế tài xử lý nghiêm khắc với những hành vi vô ý thức trong việc xả rác, đồng thời khuyến khích, cổ vũ, tuyên dương những các nhân, tổ chức, tập thể có ý thức trong việc dọn rác và bảo vệ môi trường

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0006
Lượt truy cập   4303615