Quảng Ninh: Trường Việt-Hàn dựng đài lưu thủy “lạc mốt”
9 10 8119

Quảng Ninh: Trường Việt-Hàn dựng đài lưu thủy “lạc mốt”

Trường công nhân kỹ thuật Việt-Hàn ở khu 5, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) dựng lên một tháp nước. Kẻ đi qua, người đi lại bảo nom nó như một mặt hàng “lạc mốt”. Công trình xây dựng đầu tư tốn kém, không có hiệu quả còn “gọi đòn” sấm sét, thật nguy hiểm.

 

anh minh hoa
Trường Cao đẳng Việt- Hàn ở khu 5 thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.

Dự án xây dựng Trường công nhân kỹ thuật Việt-Hàn có từ năm 2009, đến năm 2012 mới xây dựng. Nhà đầu tư “bê” nguyên bản thiết kế của những năm trước, ở bên Hàn đặt vào đây, không gắn với thị trường lao động. Ví dụ, hạng mục phòng học chuyên dùng không phù hợp, nghề hàn, nghề tiện không cần thì có, nghề cần lại thiếu. Sự bất cập rõ nét nhất là một tháp chứa nước trên cao, dung tích 50m2, mỗi tháng nhà trường phải bỏ ra 5 triệu đồng trả tiền điện để duy trì hoạt động của 2 máy bơm công suất lớn đưa nước lên đài lưu thủy này.

anh minh hoa
Đài lưu thủy trên cao dung tích 50m2, nhà trường mỗi tháng phải bỏ ra 5 triệu đồng nuôi dưỡi 2 máy bơn công suất lớn đẩy nước lên.

Nghịch lý, đài lưu thủy cao 20m, trong khi cách đó không xa là nhà máy nước Đồng Ho trên mỏm đồi cao trên 40m, gấp đôi chiều cao của tháp nước này. Đài lưu thủy của trường Việt-Hàn có như không, lại tốn tiền điện bơm nước lên cao, còn nuôi ẩn họa khi lòng đất bất an.

anh minh hoa
Tháp nước cao 20m cách nhà máy nước Đồng Ho không xa trên độ cao 40m.

Thực tế ấy không phải là nhà đầu tư không biết, nhưng vì sự ràng buộc về cơ chế, nhà lập dự án đã “đẻ” ra vậy thì phải vậy. Cũng giống như khu văn phòng nhà máy đóng tàu Ba Lan xây dựng thập kỷ 70 thế kỷ trước cùng ở tỉnh này do nước bạn Ba Lan viện trợ, họ thiết kế bên trời Tây khí lạnh, mô típ mặt tiền đón nhiệt mặt trời, sang ta “úp” nguyên bản thì còn gì khổ bằng “vợ già nhà hướng tây”.

Đài lưu thủy, thông thường gọi là tháp nước, thực chất là bể trữ nước trên cao dùng để điều độ nguồn nước tiêu dùng nội bộ. Ở thế kỷ trước, đô thị rất ít nhà cao tầng, nên các tháp nước trên cao có hiệu quả, còn tạo mỹ quan đô thị. Ngày nay, nó không còn phù hợp, máy bơm tăng áp nhiều, téc nước đặt trên tầng thượng vừa rẻ, lại dễ sử dụng. Nhưng đây đó, nhà đầu tư, nhà kiến trúc chậm đổi mới, vẫn bê nguyên bản thiết kế xây dựng của thế kỷ trước đặt vào thế kỷ này, quả quá “lạc mốt”.

baoxaydung.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   4508713