Bộ Xây dựng trình Chính phủ công nhận thành phố Cẩm Phả là đô thị loại II
9 10 52497

Bộ Xây dựng trình Chính phủ công nhận thành phố Cẩm Phả là đô thị loại II

Ngày 8/4, Bộ Xây dựng có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận TP Cẩm Phả là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

 

anh minh hoa

Theo nội dung tờ trình, căn cứ vào các cơ sở pháp lý, ngày 7/4/2015, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội đồng thẩm định Đề án đề nghị công nhận TP Cẩm Phả là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, với sự tham dự của đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ và hội nghề nghiệp liên quan.

Kết quả đánh giá của Hội đồng thẩm định liên ngành nhận định, thành phố Cẩm Phả là một trong 14 đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, có vị trí chiến lược quan trọng nằm trong vùng tam giác tăng trưởng phía Bắc, trên trục kinh tế động lực của tỉnh có tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên rất phong phú, cùng định hướng phát triển hành lang kinh tế Hà Nội - Hạ Long - Móng Cái, vành đai biên giới dọc trục Quốc lộ 4B đã tạo động lực thúc đẩy cho Cẩm Phả trở thành một thành phố công nghiệp - dịch vụ - du lịch phát triển.

Từ khi được công nhận đô thị loại III (năm 2005) đến nay, thành phố Cẩm Phả đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, kinh tế - xã hội phát triển an ninh quốc phòng được tăng cường, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp, hiện đại theo hướng bền vững.

Hiện nay, công tác phát triển đô thị Cẩm Phả đã được phát triển theo Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050 (Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 27/3/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh).

Hiện tại thành phố có 4 khu đô thị mới đã được đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh và 7 khu cải tạo chỉnh trang đô thị. Tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị/tổng số đường chính khu vực nội thành đạt 63,6%; có 14 khu vực là những không gian công cộng trong đô thị; có 03 di tích là di tích cấp Quốc gia; tỷ lệ các công trình di sản, văn hóa lịch sử và kiến trúc tiêu biểu được trùng tu, tôn tạo đạt 50%.

Trên cơ sở thực trạng phát triển của thành phố Cẩm Phả, đối chiếu đánh giá theo 6 tiêu chuẩn đô thị loại II quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 07/5/2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị và Thông tư số 34/2009/TT-BXD ngày 30/9/2009 của Bộ Xây dựng, nội dung của đề án đã thực hiện đúng quy định, Hội đồng thẩm định đã thống nhất đánh giá, xem xét đề nghị công nhận thành phố Cẩm Phả là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Ninh với số điểm đánh giá trung bình đạt 83,79/100 điểm (vượt quy định tối thiểu 70/100 điểm). Đủ điều kiện để xem xét công nhận thành phố Cẩm Phả là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Bộ Xây dựng nhận định: Việc thành phố Cẩm Phả trở thành đô thị loại II là phù hợp với thực tiễn phát triển, định hướng quy hoạch hệ thống đô thị quốc gia, Chương trình phát triển đô thị quốc gia, quy hoạch vùng Duyên hải Bắc bộ, Vùng biên giới Việt - Trung, Vùng tỉnh Quảng Ninh cũng như các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh, chiến lược biển Việt Nam, quy hoạch chung thành phố và các chỉ thị, nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Ninh

Nguồn: baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   3971135