Khai mạc Năm du lịch Yên Bái năm 2017
9 10 2009

Khai mạc Năm du lịch Yên Bái năm 2017

Tối 19/5, UBND tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức lễ khai mạc Năm du lịch Yên Bái 2017, hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc với chủ đề “Lung linh sắc màu Yên Bái”.

 

anh minh hoa
Chương trình nghệ thuật hoành tráng, đặc sắc “Lung linh sắc màu Yên Bái” khởi động “Năm du lịch Yên Bái năm 2017”.

Đến dự buổi lễ có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đông đảo các đồng chí lãnh đạo đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương, các địa phương. Về phía địa phương có bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh; ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng hàng ngàn người dân đi dự lễ hội dù thời tiết có mưa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chia sẻ: Yên Bái là 1 vùng đất tươi đẹp và giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Lung linh sắc màu Yên Bái” là sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động đặc sắc của Năm Du lịch Yên Bái 2017. Buổi lễ hôm nay có ý nghĩa đặc biệt, gắn với kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái.

anh minh hoa
Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu khai mạc “Năm du lịch Yên Bái”.

Yên Bái là cửa ngõ Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc; nơi sơn thủy hữu tình, non xanh nước biếc; tình người mộc mạc, chân thành, thân thiện thủy chung, sâu nặng tình yêu quê hương, đất nước. Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các dân tộc anh em quần cư trên mảnh đất này, để cùng nhau làm nên một “văn hóa bản địa” vừa đậm nét “văn hóa cổ xưa”, vừa đan quyện “văn hóa giao thoa” cùng năm tháng chắt lọc, lắng đọng chất “văn hóa tiên tiến, đương đại”; tạo nên một vùng văn hóa đậm đà, lung linh, đa sắc màu và nổi trội.

Cảnh đẹp thiên nhiên của Yên Bái được tạo bởi thế núi, hình sông với dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ cao chín tầng mâ; nơi có những rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi; có danh thắng quốc gia ruộng bậc thang kỳ vĩ, nằm trong tốp 10 danh thắng nổi tiếng thế giới theo bình chọn của nhiều trang du lịch quốc tế; hồ Thác Bà - danh thắng quốc gia với hàng ngàn hòn đảo xanh ngút ngàn; vùng quế Văn Yên bốn mùa nồng thơm hương núi; đất ngọc Lục Yên giàu tài nguyên đá quý và quả ngọt; vào Mường Lò “gạo trắng nước trong”, chúng ta cùng dặt dìu những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, mời gọi để tay nắm tay nhau đắm mình vào những điệu xòe chất ngất men say.

anh minh hoa
Danh thắng Ruộng bậc thang tại Yên Bái. (Ảnh: Tuấn Nghĩa)

Yên Bái còn là nơi hội tụ của hồn thiêng sông núi với những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng; nơi mẹ Âu Cơ đặt những bước chân đầu tiên trong cuộc thiên di đưa 50 người con lên rừng với nhiều huyền tích còn lưu lại trong dân gian; Khu di tích lịch sử Nguyễn Thái Học cùng các địa danh: Chiến khu Vần, bến Âu Lâu, Căng - Đồn Nghĩa Lộ... đã đi vào lịch sử cách mạng dân tộc với những chiến công hiển hách chống giặc ngoại xâm.

Mảnh đất và con người nơi đây gắn liền với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, nơi đang lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống quý báu, đồng thời được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan tươi đẹp, hấp dẫn và kỳ vĩ. Tất cả các yếu tố đó đã và đang được khơi dậy và phát huy để Yên Bái thúc đẩy phát triển văn hóa - du lịch trong thời kỳ đổi mới.

Hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc, Yên Bái cùng với các tỉnh tổ chức chuỗi các hoạt động với nhiều sự kiện, là nơi quy tụ, gặp gỡ của “Những sắc màu văn hóa”, là cơ hội kết nối các sản phẩm văn hóa - du lịch, góp phần đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch Yên Bái - Tây Bắc với cả nước và quốc tế, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc và độc đáo, tạo bước phát triển mới cho ngành kinh tế du lịch Yên Bái và Tây Bắc.

Đến với Năm du lịch Yên Bái 2017, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng sâu sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo và nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn; Festival dù lượn Khau Phạ; Tuần văn hóa du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải... Chúng ta sẽ chứng kiến sự chuyển mình, đổi thay của vùng đất này, sẽ hiểu thêm về mảnh đất, thiên nhiên tươi đẹp và con người Yên Bái nồng hậu, thân thiện và mến khách.

anh minh hoa
Sắc xuân Nghĩa Lộ. (Ảnh: Tuấn Nghĩa)

Với sự nỗ lực, quyết tâm của tỉnh, cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ, phối hợp của các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, sự quan tâm đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp, chắc chắn du lịch Yên Bái sẽ có bước phát triển ấn tượng trong những năm tới, tạo động lực cho một thời kỳ phát triển kinh tế nhanh, bền vững của tỉnh.

Ấn tượng trong chương trình Lễ khai mạc “Lung linh sắc màu Yên Bái” là khán giả được thưởng thức một giá chầu “Mẫu đệ nhị Thượng Ngàn” mang đậm nét văn hóa tâm linh. Đó có thể coi như một lời giới thiệu “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là "Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại" sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Yên Bái với Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn sẽ khai mạc vào đêm 20/5 ở đền Đông Cuông, huyện Văn Yên ngay sau Lễ khai mạc Năm du lịch.

anh minh hoa
Lễ hội Mẫu Đông Cuông được phục dựng lại tại đêm khai mạc.

Đặc biệt, trong “Lung linh sắc màu Yên Bái”, khán giả còn cảm nhận sâu sắc về sự giao hòa giữa truyền thống với hiện đại, sự cộng hưởng giữa quá khứ và hiện tại, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa dân dã và thị thành trong bộ sưu tập thời trang “Sắc màu Tây Bắc” với 30 bộ trang phục được thiết kế từ chính những danh thắng và nét văn hóa của 30 dân tộc anh em quần tụ tại Yên Bái đã tạo nên một hòa điệu rực rỡ của sắc màu thổ cẩm.

Với sự dàn dựng công phu, đậm nét văn hóa của mảnh đất vùng cao Tây Bắc, lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật hoành tráng, đặc sắc “Lung linh sắc màu Yên Bái” đã mang đến những phút giây thăng hoa, phấn khởi và những dấu ấn khó quên trong lòng khán giả.

Một điểm nhấn tại Lễ khai mạc Năm du lịch Yên Bái 2017 là phóng sự giới thiệu vẻ đẹp đặc trưng của mảnh đất Yên Bái với những rẻo núi cao hùng vĩ, những cánh rừng già ngút ngàn, những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp vươn tới tận lưng trời, những đồi chè Shan tuyết cổ thụ xanh ngát, những cung đường quanh co nơi miền sơn cước hùng vĩ dẫn du khách tới những điểm đến kỳ thú và hấp dẫn của vùng núi Tây Bắc, những cảnh vật non nước sơn thủy hữu tình còn mang đậm những nét văn hóa đặc sắc các dân tộc quần cư trên mảnh đất này.

Chương trình Lễ khai mạc sẽ mở màn cho chuỗi các hoạt động đặc sắc của Năm du lịch Yên Bái 2017 gồm: Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn lần đầu tiên tổ chức tại Yên Bái, Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” tại đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải, Hội chợ giới thiệu các sản phẩm quế và các hoạt động du lịch cộng đồng sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong tháng 5/2017.

Lễ khai mạc ấn tượng cùng một chuỗi các sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa lịch sử, vẻ đẹp độc đáo và đặc sắc của thiên nhiên và con người. Tỉnh Yên Bái kỳ vọng sẽ tạo dấu ấn, quảng bá về hình ảnh một vùng đất Yên Bái đầy tiềm năng có đủ sắc hấp dẫn, mời gọi đầu tư phát triển du lịch đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước, đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm, để Yên Bái tiến nhanh, tiến chắc và phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Cũng trong ngày 19/5, tại trụ sở UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội thảo giới thiệu và xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch tỉnh Yên Bái nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển du lịch, các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Yên Bái; kết nối các tour, tuyến du lịch trong vùng Tây Bắc và cả nước đồng thời xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch của tỉnh.

Tham dự Hội thảo về phía khách mời có lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng trên 100 doanh nghiệp du lịch, hãng lữ hành lớn trong cả nước.

Chủ trì hội thảo, ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những năm gần đây, du lịch Yên Bái đã có những chuyển biến tích cực. Tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Tây Bắc và vùng lân cận để liên kết sản phẩm du lịch; xây dựng và hoàn thiện những sản phẩm du lịch đặc sắc hấp dẫn du khách như: khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; "săn mây" trên đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù; trải nghiệm du lịch mạo hiểm dù lượn tại đèo Khau Phạ cùng nhiều nét văn hóa đặc sắc riêng của 30 dân tộc anh em chung sống…

anh minh hoa
Chủ tịch tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy chủ trì hội thảo.

Để tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, du lịch tỉnh Yên Bái còn những khó khăn, hạn chế. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu các sản phẩm du lịch của địa phương để triển khai hoạt động du lịch nhằm tăng cường khả năng kết nối các tour, tuyến du lịch của tỉnh với các công ty lữ hành. Đồng thời, tư vấn, hiến kế cho tỉnh Yên Bái về cách thức triển khai, xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính nổi trội để phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và giúp Yên Bái quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu kỳ vọng vào sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động và sự vào cuộc của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong việc nhìn nhận những tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái.

Là địa phương có tiềm năng vô tận cùng chiều sâu văn hóa của các dân tộc - điểm nhấn để tạo nên những ấn tượng riêng để hút khách du lịch, đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch mong muốn tỉnh Yên Bái cần có những giải pháp về quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, đồng thời phát triển du lịch của tỉnh phải gắn với sự tham gia của cộng đồng với những đặc trưng riêng là giá trị văn hóa bản địa các dân tộc, bảo vệ môi trường, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, hướng tới phát triển du lịch một cách bền vững.

Tại Hội thảo, các đại biểu nghe giới thiệu về những tiềm năng du lịch và quảng bá các sản phẩm du lịch của tỉnh; vai trò của Yên Bái trong kết nối các tour tuyến du lịch và xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch; định hướng phát triển sản phẩm du lịch nổi trội đặc trưng của tỉnh Yên Bái. Đã có 9 ý kiến thảo luận, trao đổi, chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp du lịch, lữ hành về những lợi thế, tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái, đồng thời đưa ra những ý tưởng, giải pháp phát triển các sản phẩm du lịch có tính nổi trội, đặc trưng của tỉnh nhằm đóng góp cho việc tạo dựng hình ảnh, điểm nhấn và khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch Yên Bái.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy trân trọng và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, tỉnh Yên Bái coi đây là nguồn kiến thức quý giá, kênh thông tin quan trọng, giá trị giúp tỉnh nghiên cứu, định hướng đúng đắn phát triển du lịch thời gian tới.

Ông Duy nhấn mạnh: Qua Hội thảo, tỉnh Yên Bái mong muốn các doanh nghiệp quan tâm đầu tư các dự án phát triển hạ tầng du lịch, nhất là các dịch vụ lưu trú, các sản phẩm du lịch đã định hướng; phối hợp hỗ trợ nghiên cứu thiết kế các tour, tuyến du lịch kết nối giữa các điểm; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch của tỉnh Yên Bái đến với bạn bè trong nước và nước ngoài. Cùng với đó, các doanh nghiệp, công ty cần thường xuyên trao đổi thông tin, phản ánh kiến nghị đối với chính quyền tỉnh Yên Bái, các vấn đề liên quan đến xúc tiến đầu tư, thực hiện các dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch.

Tỉnh Yên Bái cam kết sẽ tiếp tục huy động đa dạng các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, bảo tồn tài nguyên du lịch; thực hiện đầy đủ các cam kết về ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nói chung, du lịch nói riêng; thực hiện nghiêm túc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong việc triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn với phương châm “Tỉnh Yên Bái luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Tỉnh coi các doanh nghiệp đến địa phương đầu tư chân chính, tuân thủ đúng quy định của pháp luật để tạo ra nguồn thu, tạo thêm việc làm cho lao động và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, là ân nhân của tỉnh.

Ông Duy hy vọng sau Hội thảo này, thời gian tới, ngành du lịch tỉnh Yên Bái sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp để có thêm sức mạnh mới, bước phát triển mới, khẳng định vai trò, vị thế của du lịch Yên Bái trong vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung để cùng phát triển ổn định và bền vững.

Đức Hải – Đà Giang

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0004
Lượt truy cập   4303554