TT - Huế: Phát hiện bia đá vợ vua Nguyễn trong dự án bãi đỗ xe
9 10 3803

TT - Huế: Phát hiện bia đá vợ vua Nguyễn trong dự án bãi đỗ xe

Quá trình thi công dự án bãi đỗ xe lăng Từ Đức, thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, TP Huế, đơn vị thi công đã cày ủi một ngôi mộ, người dân cho đó là vợ của vua Tự Đức, tên Mỹ Phi. Ngày 24/6, cơ quan chức năng đã tìm được tấm bia đá ở khu vực dự án bãi đỗ xe có nội dung ghi tên 1 người vợ của vua Nguyễn ở cấp bậc thứ 9.

 

anh minh hoa
Dự án bãi đỗ xe.

Dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh được UBND tỉnh TT - Huế chấp thuận cho Cty TNHH Thương mại Chuỗi Giá Trị (có trụ sở tại TP Huế) đầu tư. Công trình có diện tích gần 17.000m², đối diện với cửa vào di tích lăng vua Tự Đức trên đường Huyền Trân Công Chúa (phường Thủy Xuân, TP Huế). Quy mô thiết kế khoảng 100 ôtô, xe điện các loại và 120 xe máy. Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế tiến hành kiểm kê, đền bù và GPMB dự án, kiểm đếm công trình, vật kiến trúc, tài sản trên đất. Cty Chuỗi Giá Trị chỉ chuyển kinh phí bồi thường giá trị bồi thường hơn 2 tỷ đồng. Khi được chấp thuận, đơn vị thi công đã san ủi một quả đồi nằm ven con đường vào lăng Tự Đức (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân) để làm bãi đậu xe cho khu du lịch lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Khi dự án đang triển khai san ủi mặt bằng đã gặp sự phản đối, người dân cho rằng đơn vị thi công đã cày ủi một ngôi lăng mộ của vợ vua Tự Đức, tên là Mỹ Phi. Ngay sau đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiến hành kiểm tra hiện trường.

anh minh hoa
Hiện trường tìm thấy bia.

Những hộ dân trong vùng cho rằng, những công trình, tài sản liên quan đến dân thì đã di dời sau khi được bồi thường, riêng lăng mộ bà Mỹ Phi lại không được giải tỏa. Khi phát hiện có dấu tích lăng mộ bị cày ủi, người dân tiến hành ngăn cản, không cho đơn vị thi công can thiệp vào khu vực nghi là nơi an táng vợ vua. Phía người dân Thủy Xuân cho rằng, khi vào khu vực dự án để cải tạo mặt bằng, máy ủi của đơn vị thi công đã san phẳng một công trình mang dấu tích lăng mộ cổ, gồm gạch vồ, đá, vữa... Trong đó, đáng chú ý có một tấm bia bằng đá xanh khắc chữ Hán. “Chúng tôi đang yêu cầu đơn vị thi công tìm kiếm tấm bia đá này. Nếu có bia đá tồn tại trong khu đất dự án, khi kiểm tra thông tin chữ Hán ghi trên đó, sẽ biết được nó là công trình gì, lăng mộ của ai”, cán bộ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nói.

anh minh hoa
Khu vực dự án qua bản đồ vệ tinh.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, sau quá trình tìm kiếm ở khu vực dự án bãi đỗ xe đang làm gần lăng vua Tự Đức, đã tìm thấy một tấm bia đá có nội dung ghi tên 1 người vợ của vua Nguyễn ở cấp bậc thứ 9. Tấm bia đá cổ được ghi “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ” được tìm thấy vào lúc 14 giờ 10’ chiều 24/6 tại khu vực 3, phường Thủy Xuân gần lăng Tự Đức. Khu vực này không thuộc trong phạm vi bảo vệ theo Luật Di sản của lăng vua Tự Đức - một trong những cấu thành của quần thể Di tích Cố đô Huế, Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Nội dung tấm bia cho thấy đây là bia của một người vợ vua ở thứ bậc thấp nhất là Cửu Giai Phi, cấp thứ 9 trong 9 bậc của vợ vua. Bà tên là Lê Thị Thụy. Tuy nhiên, vợ của vua nào thì cần phải làm rõ.

anh minh hoa
Tấm bia được tìm thấy. Nội dung tấm bia cho thấy đây là bia của một người vợ vua ở thứ bậc thấp nhất là Cửu Giai Phi, cấp thứ 9 trong 9 bậc của vợ vua.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, qua kiểm tra tất cả tài liệu, sử sách lưu lại thì vua Tự Đức không có người vợ nào tên là Mỹ Phi. Vua có 103 người vợ, gần khu vực lăng vua có mộ của bà Học Phi (là vợ chính), lăng 15 Liếp (các người vợ sau)… nhưng không có lăng mộ nào tên của bà Mỹ Phi. Nếu lăng mộ của các vợ chính, theo quy chế nhà Nguyễn rất chặt chẽ thì lăng mộ phải to và rộng với diện tích chuẩn là 25m x 18m (450m2), tường cao 3m, tường ngoài dày 0,8m, tường trong dày 0,6m… tất cả xây dựng phải đến 400-500 khối gạch. Ở khu mộ bị san phẳng tại dự án bãi đỗ xe này chỉ có diện tích nhỏ hơn khoảng 50m2 nên có thể cũng thuộc một vị có thứ bậc trong triều đình nhưng ở phẩm hàm thấp hơn chứ không phải là vợ chính của vua.

Trí Đức

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0007
Lượt truy cập   4493347