Phân khúc căn hộ tầm trung vẫn là “xương sống” thị trường
9 10 29082

Phân khúc căn hộ tầm trung vẫn là “xương sống” thị trường

Chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của thị trường, căn hộ tầm trung đang là mục tiêu hướng đến của số đông những người có nhu cầu về nhà ở. Vì vậy, có thể nói, đây là phân khúc xương sống của thị trường bất động sản hiện nay.

 

anh minh hoa
Căn hộ tầm trung nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng có nhu cầu mua nhà

 

Từng dẫn dắt thị trường về mức thanh khoản trong thời gian dài, thế nhưng, đến quý III/2014, căn hộ giá rẻ lần đầu tiên đã bị căn hộ tầm trung lấn át về số lượng giao dịch. Sự ấm lên của thị trường bất động sản khiến nguồn cung căn hộ liên tục được bổ sung, trong đó, phân khúc căn hộ tầm trung ngày càng chiếm tỷ trọng lớn.

Theo ông Phạm Đức Toản, Giám đốc CTCP Đầu tư EZ Việt Nam, căn hộ tầm trung có mức giá từ 2 tỷ đồng trở xuống, hiện đang chiếm khoảng 50% nguồn cung thị trường. Đặc biệt, ông Toản tin rằng, nguồn cung căn hộ tầm trung còn tăng mạnh mẽ trong thời gian tới, bởi nhiều doanh nghiệp có quỹ đất đều đang tiến hành triển khai dự án thuộc phân khúc này.

Thực tế, tại thị trường Hà Nội, phân khúc căn hộ giá rẻ (khoảng 15 triệu đồng/m2) chỉ còn có sức hút lớn tại các dự án nhà giá rẻ ở Khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai). Còn lại hàng loạt dự án nhà giá rẻ tại các khu vực như Hà Đông, Hoài Đức, Đan Phượng, thanh khoản vẫn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, hàng loạt dự án căn hộ có giá khoảng 15 triệu đồng/m2 tại các khu vực này như : Golden An Khánh, Thăng Long Victory, Gemek Tower, CT Number One... đang tiếp tục được chào bán, không ít dự án trong số đó đã mở bán cả năm nay nhưng chưa hết hàng.

Ở phân khúc cao cấp, rất nhiều dự án cũng đang mở bán. Theo thống kê của CBRE Việt Nam, trong quý I/2015, có đến 5/18 dự án mở bán thuộc dự án căn hộ cao cấp. Lượng giao dịch được thống kê cũng tăng lên so với quý trước. Thế nhưng, lượng căn hộ cao cấp được giao dịch nếu so với căn hộ tầm trung là không đáng kể. Đặc biệt, thanh khoản tại các dự án cao cấp cũng không đồng đều, khi giao dịch chỉ diễn ra phổ biến tại các dự án nằm trong khu vực trung tâm, có đầy đủ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, do kinh tế vĩ mô tiếp tục xu hướng ổn định, người có nhu cầu mua nhà có hướng chọn mua căn hộ tầm trung, thay vì căn hộ giá rẻ, với mong muốn an cư lâu dài. Đặc biệt, niềm tin về sự ổn định kinh tế khiến nhiều người có xu hướng sử dụng các đòn bẩy tài chính, là việc vay ngân hàng, để mua nhà nhiều hơn trước.

Đánh giá về thị trường căn hộ, ông Quyết cho biết, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục xu hướng tốt hơn. Trong khi đó, căn hộ tầm trung sẽ có vai trò dẫn dắt thị trường, khi cả khách hàng và các chủ đầu tư đều đang hướng đến phân khúc này.

Theo báo cáo về thị trường nhà ở quý I/2015 mới đây, CBRE Việt Nam cho biết: Trong Quý I, thanh khoản của phân khúc tầm trung tại Hà Nội ở mức cao nhất trên thị trường, với tỷ lệ giao dịch thành công lớn nhất (trong tổng số trên 3.000 giao dịch). Ngoài việc có mức thanh khoản cao, căn hộ tầm trung còn có sự tăng giá trở lại, khi đã tăng thêm 5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi căn hộ tầm trung vươn lên dẫn đầu về thanh khoản, báo cáo của CBRE lại cho biết, căn hộ thuộc phân khúc bình dân, vốn dẫn dắt thị trường trong năm 2013 và năm 2014 đã giảm tỷ lệ giao dịch so với quý IV/2014.

Theo một số chuyên gia, thanh khoản của căn hộ tầm trung tăng cao phản ánh sự hồi phục của thị trường bất động sản và nền kinh tế. Để đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường với căn hộ tầm trung, thời gian qua, rất nhiều chủ đầu tư đã tập trung phát triển dự án thuộc phân khúc này.

Căn hộ tầm trung được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ là “xương sống”, tiếp tục dẫn dắt thị trường căn hộ. Thế nhưng, có không ít ý kiến bày tỏ lo ngại rằng, sự tập trung quá lớn của doanh nghiệp vào phân khúc này có thể khiến thị trường diễn ra tình trạng “bội thực” nguồn cung trong thời gian không xa.

Cụ thể, theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và CBRE vừa công bố, trong những quý cuối năm, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận khoảng 13.000 căn hộ và 50% thuộc phân khúc hạng trung này. Tuy nhiên, theo một số đại diện đơn vị phân phối, con số này thực tế có thể lớn hơn gấp đôi.

Nếu dự đoán này là có cơ sở, từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ đón nhận thêm khoảng 13.000 căn hộ loại này, thay vì con số ít hơn một nửa như đã được công bố trước đó.

 
Theo Báo Đầu tư

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   3817302