Đô thị bị nung nóng
9 10 48828

Đô thị bị nung nóng

Miền Bắc đang trong đợt nắng nóng lịch sử, như Hà Nội nhiệt độ ngoài trời đo được lên đến trên 40 - 420C.

anh minh hoa

 

Dễ nhận thấy, các đô thị ngày càng bị hâm nóng hơn khi các hiện tượng thời tiết tiêu cực xảy ra.

Không khí ở đô thị thường nóng hơn không khí ở miền quê, nơi những cánh đồng và rừng hấp thụ ít nhiệt hơn vào ban ngày song lại thải nhiều nhiệt hơn vào ban đêm. Theo phân tích của các nhà khoa học, hiệu ứng "đảo nhiệt đô thị" sẽ mạnh lên gấp ba lần do lượng CO2 trong khí quyển tăng gấp đôi.

Đặc biệt, khi mà hiện tượng nắng nóng kéo dài, sẽ kéo theo hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, làm nhiệt độ trong các thành phố tăng lên, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ con người.

Không chỉ vậy, quá trình nóng lên của trái đất hay mất tầng ô zôn dường như cũng góp thêm tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Hiện tượng này tạo điều kiện thuận lợi cho các loài côn trùng mang mầm bệnh và sự phát tán của bệnh tật làm tăng nguy cơ dị ứng (như dị ứng đường hô hấp ở các vùng đô thị) cũng làm lan truyền một số bệnh vốn chỉ xuất hiện tại một số khu vực có điều kiện khí hậu nhất định. Trong đó, một nguy cơ dễ tác động trực tiếp đến sức khỏe con người ở các đô thị là hiện tương nhiệt độ tăng đột biến. Thống kế của các tổ chức trên thế giới cho thấy, nạn nhân chủ yếu là những người lớn tuổi với hơn 70% trường hợp có độ tuổi 75 - 95 tuổi. Các đô thị lớn cũng làm tăng thêm mức độ nghiêm trọng của các đợt nóng tại đây, các công trình xây dựng làm tích tụ nhiệt độ trong khi quá trình tỏa nhiệt ban đêm lại bị hạn chế, các tòa nhà làm cản gió hay các hoạt động công nghiêp lại xả rất nhiều nhiệt.

Ở Việt Nam, hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM trong tương lai gần sẽ trở thành các đại đô thị với dân số lên đến 20 - 30 triệu người. Đây sẽ là những đại đô thị. Và chắc chắn, hai đô thị này sẽ tiếp tục phải chịu những hệ quả không mong muốn do những tác động của hiện tượng tiêu cực mà thời tiết nắng nóng gây ra.

Như vậy, các đô thị lớn phải đương đầu với nguy cơ về sức khỏe của con người càng đa dạng so với việc thay đổi khí hậu toàn cầu. Trên thế giới, ngoài cơ chế và giám sát bệnh dịch, thuộc thẩm quyền của Nhà nước, chính quyền nhiều thành phố đã triển khai nhiều biện pháp đối với nhóm dân cư dễ bị tác động bởi các nguy cơ. Tại Việt Nam, cũng đã có những qui định để ứng phó với các mối nguy do sự thay đổi của thời tiết (nóng quá hay lạnh quá người dân sẽ được nghỉ). Tuy nhiên, điều này mới chỉ là các giải pháp tình thế, những ứng phó cụ thể với các phương tiện hiện đại hỗ trợ cho con người còn rất thiếu vắng. Đã đến lúc, cần đưa những nguy cơ trên vào các kế hoạch khẩn cấp.

Ngọc Lý

Báo Xây Dựng

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   3814621