Sau ‘đại địa chấn’, dân Trung Quốc đổ xô bán tháo nhà đất
9 10 27580

Sau ‘đại địa chấn’, dân Trung Quốc đổ xô bán tháo nhà đất

Sau “đại địa chấn” trên thị trường chứng khoán, người dân Trung Quốc đổ xô bán tháo nhà đất để bù lỗ cho cổ phiếu.

Đổ xô bán tháo nhà đất

Sau “đại địa chấn” trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, thị trường bất động sản nhanh chóng bị ảnh hưởng. Nhiều nhà đầu tư đổ xô bán nhà hoặc dừng kế hoạch mua bất động sản khi chỉ số Shanghai Composite Index “rơi tự do” và mất hơn 30% kể từ giữa tháng 6.

Trong phiên giao dịch hôm thứ năm vừa qua (9/7), chỉ số này đã đảo chiều, tăng 5,76% lên 3.709,33 điểm. Thế nhưng, đà tăng này dường như là quá muộn với những nhà đầu tư đã đặt cược nhà cửa vào thị trường.

Một vài môi giới bất động sản tại Thượng Hải tiết lộ ngày càng nhiều căn hộ và biệt thự được rao bán nhiều hơn khi nhà đầu tư cố gắng cắt lỗ bằng cách bán ra tài sản. Cui Aijun, môi giới bất động sản tại Shanghai Junda Property Services kể rằng 4 khách hàng của anh “khẩn cấp” bán nhà sau khi thua lỗ trên thị trường chứng khoán.

anh minh hoa
Nhà đầu tư Trung Quốc tìm hiểu dự án bất động sản hồi tháng 5

“Một bất động sản vừa được mua đầu năm nay”, Cu kể. “Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu để mua nhà trong tháng 3 và tháng 4. Nhưng bây giờ, chúng ta nhìn thấy mọi người bán nhà sau những khoản thua lỗ chồng chất trên thị trường chứng khoán”.

Nhiều chủ sở hữu tìm mọi cách để bán thật nhanh bất động sản dù họ phải chấp nhận bán với giá thấp hơn khoảng 10% so với giá bình quân trên thị trường.

Một căn biệt thự ở dự án sang trọng Pudong New Area của Thượng Hải được rao bán 17 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,74 triệu USD). Trong khi đó, căn ngay cạnh có giá 19 triệu nhân dân tệ. Fang.com, một website giao dịch bất động sản cho biết chủ nhân của căn biệt thự chú thích rõ “thua lỗ chứng khoán”.

Ở tỉnh Quảng Đông, China Times cho biết hơn 3 dự án nhà ở đã phải chứng kiến cảnh khách hàng tiềm năng lần lượt ra đi vì thua lỗ trên thị trường chứng khoán và họ chấp nhận mất tiền đặt cọc. Nhiều người trong số đó quyết định “chạy làng” và chuẩn bị mua nhà với mức giá rẻ hơn.

“Với 400.000 nhân dân tệ tiền đặt cọc, tôi có thể mua được ngôi nhà 3 phòng ngủ”, Lei Zhengdong, kỹ thuật viên viễn thông 32 tuổi chia sẻ. “Bây giờ, tôi chỉ có thể mua được ngôi nhà 3 phòng ngủ sau khi lỗ 80.000 nhân dân tệ vì giao dịch chứng khoán”.

Có thể thấy, thị trường bất động sản đang theo chân thị trường chứng khoán dù trong suốt 6 tháng qua, phân khúc nhà ở ở Thượng Hải vô cùng sôi động.

Theo hãng bất động sản toàn cầu Colliers International, bất động sản cao cấp ở những khu phố chính của Thượng Hải đã tăng 17,5% trong nửa đầu năm nay. Colliers kỳ vọng giá sẽ tăng thêm 20% trong nửa cuối năm 2015 bởi các chính sách của Chính phủ đang kích thích thị trường bất động sản.

Chứng khoán khiến nhà đất đảo chiều

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang chứng kiến đợt bán tháo từ những nhà đầu tư thua lỗ chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng “đẩy hàng” với mức thua lỗ 10%. Trong khi đó, mới đầu tháng 7, địa ốc vẫn được đánh giá là thị trường rất sáng sủa vì trong tháng 6, nhà đất được bán với giá cao.

Theo nhiều thống kê, trong tháng 6, giá nhà bình quân tăng 0,56% so với tháng trước. Các nhà phân tích kỳ vọng thị trường sẽ còn phục hồi dần dần. Liu Li-Gang, nhà phân tích của Australia and New Zealand Banking Group nhận xét thị trường bất động sản toàn quốc sẽ duy trì đà đi lên nhưng với nhiều khó khăn như hàng tồn kho lớn.

Chính phủ Trung Quốc có nhiều động thái hỗ trợ thị trường như 4 lần cắt giảm lãi suất cơ bản nhằm giảm lãi vay. Ngân hàng nhân dân Trung Quốc cắt giảm tiền mặt dự trữ tại các ngân hàng thương mại nhằm tăng thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Các nhà phân tích cũng cho rằng nhiều nhà đầu tư đang chốt lời trên thị trường chứng khoán sẽ chuyển tiền sang bất động sản.

Cuộc khảo sát các hộ gia đình trong quý 1 của ngân hàng trung ương chỉ ra rằng 14,7% người dân khẳng định đã có kế hoạch mua nhà trong 2 hoặc 3 tháng tới. Trong khi đó, quý trước, con số này chỉ là 13,8%.

Đầu tháng 6, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng dự báo triển vọng thị trường bất động sản Trung Quốc từ tiêu cực đến ổn định.

Các thông tin này ủng hộ đà tăng trưởng của thị trường bất động sản. Thế nhưng, cú trượt dốc của thị trường chứng khoán đang làm hỏng tất cả.

Theo Bảo Linh/VTC News

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   3817319