Được phép mua bán chỗ đỗ xe ô tô trong chung cư
9 10 57986

Được phép mua bán chỗ đỗ xe ô tô trong chung cư

Đây là một trong những điểm mới vừa được Bộ Xây dựng ban hành trong Thông tư về Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 2/4/2016.

anh minh hoa
Nhiều người lo ngại, việc quy định theo giá theo thoả thuận mà không có mức giá trần hợp lý có thể khiến nhiều chủ đầu tư độc quyền, đẩy giá chỗ đỗ xe lên cao.

 

Theo đó, người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư được quyết định mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô cho các chủ sở hữu nhà chung cư.

Trường hợp nhà chung cư có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư phải giải quyết bán hoặc cho thuê nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không được mua, thuê vượt quá số lượng chỗ để xe được thiết kế, xây dựng theo dự án được duyệt.

Trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thoả thuận của những người bán với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm.

Người mua chỗ để xe ô tô nếu có nhu cầu cho thuê hoặc chuyển nhượng chỗ để xe này chỉ được cho thuê, chuyển nhượng cho người đang sử dụng nhà chung cư đó, chuyển nhượng cho các chủ sở hữu hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư.

Nếu người thuê mua, mua căn hộ không mua chỗ để xe ô tô thì các bên phải ghi rõ trong hợp đồng thuê mua, mua bán căn hộ là phần diện tích này thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư; phía chủ đầu tư không được tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này vào giá thuê mua, giá bán căn hộ.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, việc quy định theo giá theo thoả thuận mà không có mức giá trần hợp lý có thể khiến nhiều chủ đầu tư độc quyền, đẩy giá chỗ đỗ xe lên cao.

Thực tế, trong thời gian qua, dù chưa có quy định cụ thể song tại một số khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội như chung cư điện lực Hei Tower, Golden Westlake… xuất hiện tình trạng các chủ sở hữu căn hộ phải bỏ ra vài trăm triệu cho tới cả tỷ đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô trong chính các toà nhà họ đang ở.

 
baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   3814622