Nhà ẩm mốc khắc phục ra sao?
9 10 16486

Nhà ẩm mốc khắc phục ra sao?

- Thời tiết nồm, độ ẩm cao là nguyên nhân chính khiến nhà bị “đổ mồ hôi”, nhất là ở các khu vực nền gạch men, cầu thang đá granite hoặc cửa kính. Khi sờ vào, chúng ta có thể cảm nhận được sự ướt nhẫy, trơn trượt.

Ẩm mốc là tình trạng thường thấy ở các công trình nhà ở tại Việt Nam. Bên cạnh ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết thì có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này, mỗi nguyên nhân có một cách khắc phục riêng. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số nguyên nhân gây ẩm mốc nhà và cách khắc phục hiệu quả.

1. Nguyên nhân nhà ẩm mốc

- Do bản chất của hồ xi măng là mềm, xốp nên có khả năng hấp thụ nước cao. Theo nguyên tắc “bấc đèn dầu”, nước sẽ được hút từ dưới chân tường và lan theo mạch để lên phía trên tường, làm ẩm chân tường từ 50 cm - 1 m. Điều này thường dễ nhìn thấy ở những ngôi nhà đã được xây dựng từ lâu bởi lớp hồ vữa càng cũ thì độ thấm càng mạnh.

 

tuong am moc va khac phuc 1

- Quá trình xây dựng, người thợ cầm viên gạch theo chiều đứng rồi đắp vữa lên đầu viên gạch, sau đó gạt thành hình tháp rồi đặt viên gạch lên lớp tường đã trát sẵn vữa xi măng, vô tình gây thiếu vữa và tạo những lỗ trống thông tường. Đây là điều kiện rất lý tưởng để nước có thể thấm từ tường này sang tường bên kia.

- Nhiều người thợ bỏ qua công đoạn chống thấm, không sử dụng phụ gia chống thấm và các biện pháp chống thấm trong quá trình xây dựng và trước khi hoàn thiện công trình.

2. Khắc phục tình trạng nhà ẩm mốc

Đối với tường

Biện pháp khắc phục tường ẩm mốc hiệu quả nhất chính là cắt nước mạch hồ vữa chân tường theo các bước: Đục tạo rãnh cho tường, sau đó quét một lớp vữa gốc xi măng có tác dụng phát triển ninh kết các mao dẫn, đồng thời làm khít các khe hở nhỏ, sau đó trám rãnh bằng vữa bao gồm cát, xi măng và phụ gia chống thấm với độ dày khoảng 0,5 cm. Nếu cẩn thận hơn, có thể quét thêm 1 lớp vật liệu chống thấm gốc xi măng để loại bỏ hoàn toàn các lỗ rỗng trên tường, gia tăng độ bền và khả năng chống thấm.

 

tuong am moc va khac phuc 2

Đối với nền

Để ngăn chặn tình trạng nền nhà ẩm mốc, trước khi thi công mặt nền, người thợ nên đào sâu 15 cm rồi rải đá dăm, xi măng, sau đó đầm cho bằng phẳng. Vẩy lên mặt vừa đầm này 1 lớp nhựa đường hoặc một lớp giấy dầu đến khi thấy chúng kết dính lại với nhau thì mới tiến hành trát xi măng hoặc lát gạch.

Ngoài ra còn có một cách khác đó là nâng cao nhiệt độ nền nhà sao cho cao hơn nhiệt độ điểm sương của không khí bằng lớp cát khô dày khoảng 200 - 300 mm, đồng thời cắt nước bay hơi từ lòng đất lên và ngưng tụ tại kết cấu sàn bằng lớp bi tum cao su, xi măng, cát vàng. Đây là những cách chống nồm và thấm nước hiệu quả từ lòng đất lên mặt sàn.

Đối với thiết bị trong nhà

Các thiết bị điện, điện tử trong nhà trong quá trình sử dụng sẽ phát nhiệt, gặp điều kiện thời tiết oi nồm sẽ gây hiện tượng ẩm mốc. Muốn khắc khục tình trạng này, nên sử dụng thiết bị điện, điện tử ở chế độ standby, đồng thời trang bị thiết bị hút ẩm trong nhà để luôn duy trì độ ẩm ổn định trong không gian sống.

 
baoxaydung

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4223523