Làm thế nào để xây dựng một mái vòm bằng bê tông cứng?
9 10 4076

Làm thế nào để xây dựng một mái vòm bằng bê tông cứng?

(Xây dựng) - Một giải pháp thay thế cho việc xây dựng các khối bê tông đặc biệt hình dạng mái vòm đã được phát triển. Hiện nay, mái vòm thử nghiệm đã được lắp đặt ở công trình đường sắt Liên bang Áo.

 

anh minh hoa

Mái vòm bê tông mang lại hiệu quả về mặt cấu trúc nhưng không thực sự hiệu quả về mặt tài nguyên. Một cấu trúc khuôn riêng cho việc xây dựng vòm bê tông đòi hỏi số lượng nhân công và khối lượng vật liệu lớn.

Tiến sĩ Benjamin Kromoser và Giáo sư Johann Kollegger tại Viện Kỹ thuật Kết cấu đã phát triển phương pháp thay thế hiệu quả về tài nguyên có tên gọi “Bê tông cứng tạo ra bằng khí”.

Một tấm đệm bằng không khí đơn giản và bê tông cốt thép ứng suất sau làm thay đổi hình dạng bê tông phẳng thành hình dạng cong. Cơ sở hạ tầng đường sắt Liên bang Áo (ÖBB Infrastruktur) hiện đang được xây dựng thử nghiệm ở Carinthia, phía nam nước Áo. Mái vòm này sẽ được sử dụng khi tổ chức các sự kiện.

Quy trình xây dựng mái vòm bê tông cứng này khá đơn giản. Đầu tiên một tấm bê tông phẳng với các lỗ được đổ khuôn. Sau khi bê tông cứng, đệm không khí được đặt bên dưới và cốt bê tông ứng suất trước được lắp đặt. Các thanh nhựa bằng sợi thủy tinh được sử dụng làm cốt bê tông. Phương pháp này được tiến hành với độ chính xác cao và tiết kiệm đến 50% khối lượng bê tông và đến 65% khối lượng thép gia cố cần thiết.

Thu Giang (theo Science Daily)

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4292563