Bỉm Sơn - Thanh Hóa: DN xúc cả “quả đồi” làm nguyên liệu gạch
9 10 3351

Bỉm Sơn - Thanh Hóa: DN xúc cả “quả đồi” làm nguyên liệu gạch

Suốt một thời gian dài, Cty CP Sản xuất thương mại Lam Sơn (địa chỉ tại Khu 9, P.Lam Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) ngang nhiên xúc cả quả đồi phía sau nhà máy gạch tuy-nel của mình để làm nguyên liệu đóng gạch. Không chỉ “trộm cắp” khoáng sản, DN này còn “xì khói” hàng ngày gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Bà con sống cận kề kiến nghị nhiều nhưng chỉ nhận được sự im lặng từ phía chính quyền địa phương. Ai “chống lưng”, bảo kê cho DN này khai thác khoáng sản (đất) trái phép? Có hay không việc “ăn rơ” giữa chính quyền địa phương với DN này? Đã đến lúc cần làm rõ trách nhiệm của cả vai trò quản lý nhà nước cũng như xử lý nghiêm hoạt động vi phạm Luật Khoáng sản của Cty CP Sản xuất và thương mại Lam Sơn.

 

anh minh hoa
Hiện trạng nơi sản xuất gạch Lam Sơn.

“Tan tành” cả quả đồi

Được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của bà con địa phương, phóng viên đã thâm nhập vào khu đồi mà Cty CP Thương mại và sản xuất Lam Sơn đang khai thác. Tại hiện trường, cả một vạt đồi lớn đã bị xúc tung hết; đất đồi được chở qua lối cổng sau của nhà máy, vết đất vết xe chạy vẫn còn nguyên. Khoáng sản “ăn cắp” được tập kết về đây vẫn còn khá nhiều. Đoàn xe tải chở đất sét từ bờ sông về cũng rầm rộ, vãi đất ra đường, gây ô nhiễm nặng, nguy hiểm cho người qua lại.

Ông Đ, một người dân sinh sống ở tổ 1 cho biết gia đình ông dọn về khu này số từ những năm 1980. Lúc trước toàn là đồi sim, hoang hóa, cỏ sậy; bà con chuyển đến đây ở, phát quang, xây dựng nhà cửa để sinh sống; không khí trong lành. Cách đây mấy năm mọc ra các nhà máy gạch của “ông Quý” này, không khí ô nhiễm trầm trọng. Anh H, nhà ngay đây bức xúc: Nhà chẳng gần đường nhưng bụi khói từ nhà máy gạch Lam Sơn cứ hàng ngày xả và bay về đây. Chả hiểu họ làm công nghệ lò gạch kiểu gì mà lại “ma quái” đến vậy. Cây cối chả ra quả, hoa vừa đơm đã rụng. Nói rồi anh H dẫn phóng viên lên mái nhà mình để chỉ ranh giới hàng rào cũng như mức độ ô nhiễm mà do nhà máy tra tấn.

Qua điều tra, phóng viên được biết, nạn khai thác đất đồi từ quả đồi ngay cạnh nhà máy gạch Lam Sơn chủ yếu là do chính Cty CP Lam Sơn chỉ đạo và khai thác. Đến nay, số lượng đất khai thác lên đến cả vạn khối, nhưng về phía chính quyền địa phương mới chỉ… lập biên bản, chứ chưa có chế tài nào xử lý cả. Bởi vậy khiến nhân dân địa phương nghi ngờ có sự ăn rơ giữa chính quyền địa phương với DN (?). Vai trò, trách nhiệm lãnh đạo UBND P. Lam Sơn đến đâu khi để tình trạng khai thác khoáng sản diễn ra trong suốt thời gian dài?

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Quang Bính - Trưởng phòng TN&MT TX Bỉm Sơn cho biết: “Việc Cty CP Sản xuất và thương mại Lam Sơn do ông Nguyễn Quang Quý - Chủ tịch HĐQT, khai thác đất đồi khi chưa được cấp phép là sai pháp luật, cũng có thể gọi là… trộm cắp khoáng sản. Sau khi biết được tin đó, cán bộ đội quy tắc đã xuống lập biên bản rồi. Hiện tại chúng tôi đã đình chỉ mọi hoạt động khai thác khoáng sản ở đây và báo cáo lên cấp trên”. Khi được hỏi, các anh có hướng xử lý như thế nào khi lượng khoáng sản lớn đã lọt vào kho của DN, thì ông Bính chưa trả lời được. Ông Bính cho rằng, cũng vì là mục tiêu phát triển kinh tế nên TX Bỉm Sơn luôn “nóng” tình trạng ô nhiễm, khói bụi là khá phổ biến.

anh minh hoa
Khu đồi đã bị xúc gần bằng.

Làm việc với ông Tống Văn Ninh - Phó chủ tịch UBND P.Lam Sơn về việc khai thác khoáng sản trái phép, ông Ninh thừa nhận có việc đó nhưng địa phương đã lập biên bản rồi. Khi hỏi đến việc xử lý như thế nào khi DN này vi phạm mà chỉ lập biên bản thì ông Ninh không trả lời và cho biết DN này đang xin khu đó làm mỏ (!?).

Vấn đề này, Luật sư Hà Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: Việc khai thác khoáng sản nói chung (đất cũng là một loại khoáng sản) phải được các cơ quan chức năng cho phép. Ở đây, muốn khai thác khoáng sản phải được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép. Còn các cơ quan chức năng khác là phải giám sát, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật. Đằng này, các cơ quan chức năng địa phương thì “ngớ lơ” cho DN khai thác khoáng sản. Vậy lực lượng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Thanh Hóa ở đâu khi để xảy ra tình trạng trên?

Đà Giang - Nam Long

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4307967