Trường Đại học Xây dựng đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
9 10 1222

Trường Đại học Xây dựng đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Tham dự lễ kỷ niệm còn có bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng; nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Kiểm, Nguyễn Hồng Quân; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, các Sở Xây dựng, các trường đại học trong và ngoài nước; các Hội và Hiệp hội có liên quan trong ngành xây dựng và giáo dục.

 Sáng 19/11, trường Đại học Xây dựng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến dự. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà gửi lẵng hoa chúc mừng nhà trường.

trường đại học xây dựng
Đại học Xây dựng vinh dự nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 nhân dịp kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập.

anh minh hoa
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Đại diện cho Ban giám hiệu nhà trường, PGS.TS NGƯT Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng nhà trường đã đọc diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, ôn lại truyền thống 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập của Đại học Xây dựng. Bên cạnh đó, gửi lời tri ân đến các thầy cô giáo đã từng giảng dạy, đặc biệt là các giảng viên thế hệ đầu tiên - những người đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Đại học Xây dựng suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Trong suốt 60 năm đào tạo, 50 năm xây dựng và phát triển, mỗi bước đi của trường Đại học Xây dựngđều gắn liền với sự phát triển của ngành, của Thủ đô Hà Nội và đất nước. Ra đời trong hoàn cảnh ác liệt của chiến tranh, các thế hệ thầy và trò trường Đại học Xây dựng đã luôn đứng vững trước thiên tai, địch họa và không ngừng phấn đấu vươn lên để trở thành một trường đại học đa ngành, đào tạo từ bậc đại học đến tiến sĩ, một trung tâm nghiên cứu và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng. Tính đến nay, trường đã đào tạo cho đất nước trên 60.000 kỹ sư, kiến trúc sư; trên 5.000 thạc sỹ, tiến sỹ. Lớp lớp các thế hệ cán bộ và sinh viên nhà trường đã và đang có mặt trên mọi miền Tổ quốc, đóng góp sức mình vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

anh minh hoa
PGS.TS. NGƯT Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc.

Trường Đại học Xây dựng hiện đang đào tạo 24 ngành, chuyên ngành ở bậc đại học, 17 ngành, chuyên ngành thạc sỹ và 19 ngành, chuyên ngành tiến sĩ. Quy mô đào tạo của bậc đại học là 18.000 sinh viên, bậc sau đại học là 2.000 học viên, nghiên cứu sinh. Cơ cấu tổ chức của trường gồm có: Hội đồng trường; Ban Giám hiệu; Hội đồng Khoa học và đào tạo; 12 khoa đào tạo, 4 đơn vị quản lư đào tạo đặc thù; Thư viện; 55 bộ môn; 18 phòng thí nghiệm và xưởng thực hành; 15 phòng, ban chức năng; 1 Trung tâm hợp tác đào tạo và tư vấn quốc tế, 13 viện nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu đào tạo chất lượng cao ngày càng lớn, bên cạnh những thuận lợi là những thách thức to lớn, trường Đại học Xây dựng đã xác định mục tiêu, các giải pháp và lộ trình thực hiện để đạt tới chuẩn mực của một trường Đại học theo định hướng nghiên cứu. Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng tin tưởng rằng với nhiều điều kiện thuận lợi, sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ các tổ chức trong và ngoài nước, với tinh thần vượt khó, ý chí vươn lên của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên, nhất định trường Đại học Xây dựng sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược đã đề ra, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chúc mừng và biểu dương những kết quả mà các thế hệ lãnh đạo, các nhà giáo, viên chức và sinh viên nhà trường đã đạt được trong 60 năm qua.

Chỉ đạo về phương hướng phát triển của Đại học Xây dựng trong giai đoạn tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đại hội Đảng lần thứ XII xác định phương hướng phát triển giai đoạn 2016–2020 là phải tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh và bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Theo đó, phải tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, phát triển; thực hiện tốt 3 khâu đột phá chiến lược (gồm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại) gắn với tái cấu trúc nền kinh tế đi đôi với chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Mặt khác, Việt Nam là nước đang đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu. Ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm nước là một nhiệm vụ phải được quan tâm trong giai đoạn tới…

anh minh hoa
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ ra phương hướng phát triển, mục tiêu và nhiệm vụ của cả nước nói chung, Đại học Xây dựng nói riêng.

Để thực hiện nhiệm vụ trên thì yêu cầu phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung trong đó nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cho công tác đầu tư xây dựng có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao chất lượng các công trình xây dựng, khắc phục thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả vốn đầu tư xây dựng.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những mục tiêu mà lãnh đạo trường Đại học Xây dựng đã đặt ra, đó là phải “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế ”. Để đạt được mục tiêu đó, Phó Thủ tướng đã nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm.

Trước hết, nhà trường phải tập trung để đào tạo cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, thực hiện các nhiệm vụ trong đầu tư xây dựng từ: quy hoạch xây dựng, lập các dự án đầu tư, khảo sát, thiết kế các công trình xây dựng, tổ chức thi công xây lắp, giám sát các giai đoạn của đầu tư xây dựng, đến nghiệm thu đưa công trình vào khai thác sử dụng. Mặt khác, phải tập trung đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, môi trường,... đáp ứng yêu cầu tạo ra các sản phẩm xây dựng xanh, thân thiện với môi trường giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ hai, nhà trường phải đổi mới mô hình quản lý, phát huy mạnh dân chủ trong tổ chức và hoạt động của trường tiếp cận các tiêu chuẩn hiện đại của các trung tâm giáo dục đại học lớn trong khu vực và quốc tế; sớm có kế hoạch cụ thể để hướng tới mô hình trường đại học công lập tự chủ, tự chịu trách nhiệm để tháo gỡ những rào cản phát triển hiện nay. Bên cạnh đó, phải khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu cụ thể phát triển nhà trường theo từng giai đoạn, đặc biệt là ưu tiên phát triển các ngành nghề đáp ứng nhu cầu nhân lực trước mắt cũng như lâu dài cho ngành xây dựng.

Ba là, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là nhiệm vụ mang tính quyết định của nhà trường.

Bốn là, chú trọng việc đào tạo theo địa chỉ, dành ưu tiên thỏa đáng cho việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm đáp ứng nhân lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản cũng như công tác quản lý phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới của mỗi địa phương.

Năm là, tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ dạy và học, đồng thời tiếp tục chú trọng đầu tư trang thiết bị cho dạy và học theo hướng tiếp cận với công nghệ mới, hiện đại.

anh minh hoa
Phó Thủ tướng nhấn mạnh các vấn đề trọng tâm để đạt được mục tiêu đào tạo của trường Đại học Xây dựng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng rằng với bề dày truyền thống 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, 60 năm đào tạo; với sự năng động, sáng tạo và tâm huyết của tập thể nhà trường cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các thế hệ cô giáo, thầy giáo và các em sinh viên hôm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của hơn một nửa thế kỷ đào tạo, xây dựng và trưởng thành để viết tiếp những trang sử mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa nhà trường ngày càng phát triển, giữ vững vị thế là một cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trọng điểm của ngành xây dựng, là trung tâm đào tạo, nghiên cứu về khoa học xây dựng hàng đầu của khu vực, hướng tới mục tiêu thu hút sinh viên quốc tế; góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Với những kết quả đáng tự hào, nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2) được trao tặng đúng vào dịp Kỷ niệm 50 năm thành lập và 60 năm đào tạo của nhà trường. TS Lê Văn Thành và PGS.TS Ưng Quốc Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại Học Xây dựng được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen và Bức trướng cho nhà trường ghi nhận tập thể Đảng ủy vững mạnh.

anh minh hoa
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2) cho Đại học Xây dựng.

anh minh hoa
Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen và Bức trướng cho Đảng bộ trường Đại học Xây dựng.

Tại lễ kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập trường, đồng thời chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đại diện lãnh đạo nhà trường đã chúc mừng 3 thầy giáo đại diện thế hệ giảng viên đầu tiên của trường để tỏ lòng tri ân công sức to lớn của lớp lớp thế hệ thầy cô giáo đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của nhà trường đến hôm nay và trong tương lai.

anh minh hoa
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng kỷ niệm chương tri ân các thầy giáo thế hệ đầu tiên của Đại học Xây dựng.

Trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cotana, Tổng giám đốc Ecopark, thành viên Hội đồng trường, nguyên là Giảng viên bộ môn Vật lý, nguyên sinh viên khóa 11 ngành Thủy lợi, tính đến hôm nay tròn 50 năm trở thành sinh viên trường Đại học Xây dựng, đại diện cho các thế hệ sinh viên của trường đã có bài phát biểu rất xúc động. “Hôm nay, trên giảng đường lớn của một trường đại học danh tiếng của Việt Nam có bề dày 50 năm thành lập và 60 năm đào tạo, đối với tôi thật là một vinh dự, và hơn thế nữa là một sự cảm động vô cùng. Đối với tôi, gần như trọn cuộc đời này đã gắn bó máu thịt cùng ngôi trường thân yêu của chúng ta” - ông Đào Ngọc Thanh bày tỏ.

anh minh hoa
Ông Đào Ngọc Thanh đại diện cho các thế hệ sinh viên trường Đại học Xây dựng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Là cựu sinh viên nhà trường, đồng thời là người thầy đã 33 năm gắn bó với giảng đường của Đại học Xây dựng, hiện nay, ông Đào Ngọc Thanh vẫn tiếp tục sát cánh cùng lãnh đạo nhà trường trong sự nghiệp đào tạo. Ông Thanh đánh giá rất cao tầm quan trọng của tri thức trong xã hội năng động và phát triển. “Tri thức bao gồm kiến thức và cái tâm của mỗi con người, đó là sự nhân văn cao cả. Để có tri thức, mỗi người đều phải có một tiềm năng nhưng để tri thức phát triển thì cần hỗ trợ và đánh thức tiềm năng”. Ông Thanh bày tỏ mong muốn nhà trường và xã hội tạo cho sinh viên - những chuyên gia tương lai - những điều tốt đẹp nhất giúp họ vượt lên chính mình để thành công. Với tư cách hiện tại là một trong những người điều hành thành phố Ecopark - một trong những thành phố sinh thái lớn nhất Việt Nam, thành phố được thế giới thừa nhận là một trong những khu đô thị phức hợp có quy hoạch tốt của thế giới, là Chủ tịch Quỹ giải thưởng CSC trao cho sinh viên trường Đại học Xây dựng hàng năm, ông Thanh chia sẻ sẽ làm hết mình vì các thế hệ sinh viên vì sự nghiệp đào tạo của nhà trường, tạo nên sự gắn bó giữa nhà trường và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Theo baoxaydung

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4147646