TP HCM: Kiến nghị xóa quy hoạch “treo”, giải phóng gần 700ha đất
9 10 1527

TP HCM: Kiến nghị xóa quy hoạch “treo”, giải phóng gần 700ha đất

Sở Quy hoạch - Kiến trúc vừa trình UBND TP HCM xem xét, xóa quy hoạch “treo” 3 khu công nghiệp (KCN) ở huyện Củ Chi và Hóc Môn. Trong đó KCN Xuân Thới Thượng được quy hoạch đã hơn 15 năm nhưng đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai, gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng nghìn người dân.

Theo UBND huyện Hóc Môn, khu vực dự án KCN Xuân Thới Thượng (300 ha) có khoảng 483 hộ dân, với 2.254 nhân khẩu đang sinh sống. Mặc dù được quy hoạch từ hơn 15 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của người dân. Thực tế trên dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo vượt cấp kéo dài.

anh minh hoa
Bản đồ quy hoạch KCN Xuân Thới Thượng (Hóc Môn)

Trong khi đó, chính quyền huyện Củ Chi cho biết, khu vực dự án KCN Phước Hiệp (200 ha) và Bàu Đưng (175 ha) hiện có hơn 410 hộ dân đang sinh sống. Việc quy hoạch “treo” làm ảnh đến đời sống sinh hoạt cũng như việc xây dựng nhà cửa, chuyển nhượng đất đai của người dân.

Căn cứ kiến nghị của UBND huyện Củ Chi, Hóc Môn và Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX - KCN) TP, Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiến nghị UBND TPHCM xem xét xóa “treo” 3 KCN Xuân Thới Thượng, Phước Hiệp và Bàu Đưng.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, quy hoạch 3 KCN ở huyện Hóc Môn và Củ Chi không khả thi, có thể xem xét xóa khỏi danh mục quy hoạch phát triển các KCX và KCN tại TPHCM. Vì vậy, Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiến nghị UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án này.

Đồng thời, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP muốn giữ nguyên quỹ đất phát triển KCX, KCN tập trung của thành phố với 7.00ha. Các vị trí quy hoạch KCN mới bù vào 3 KCN bị đề nghị loại bỏ sẽ được thành phố đề xuất sau khi rà soát, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch chung.

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4290272