Thẩm định đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn
9 10 3013

Thẩm định đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn

Ngày 7/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040.

Sinh thái hấp dẫn - Văn hóa đặc sắc - Du lịch đẳng cấp

Vùng núi Mẫu Sơn được tỉnh Lạng Sơn xác định là Khu du lịch nghỉ dưỡng cấp quốc gia trong hệ thống các khu du lịch quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030 tại Quyết định số 240/QĐ-TTg ngày 20/2/2017. Đến ngày 15/5/2019, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 557/QĐ-TTg, phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040.

Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đã xác định tầm nhìn phát triển là phát huy được các giá trị sinh thái hấp dẫn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản địa và phát triển du lịch hiện đại, thu hút nhiều du khách.

Mục tiêu quan trọng nhất là phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đặc sắc về văn hóa, tâm linh và du lịch sinh thái của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh và là khu vực quan trọng về an ninh quốc phòng.

1 triệu lượt khách vào năm 2030

Phạm vi ranh giới lập Quy hoạch chung bao gồm toàn bộ địa giới hành chính các xã Công Sơn, Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc; xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình và một phần các xã Khánh Xuân, Đồng Bục, Hữu Khánh, Yên Khoái thuộc huyện Lộc Bình. Quy mô nghiên cứu quy hoạch khoảng 14.964 ha, chia thành 7 phân khu với tính chất và mục đích sử dụng khác nhau.

Trong đó, diện tích thuộc địa phận huyện Cao Lộc là 5.731ha và thuộc địa phận huyện Lộc Bình là 9.233ha. Dân số trong khu vực đạt 9.186 người (năm 2019), dự báo tăng lên 12 – 15 nghìn người vào năm 2030.

Mẫu Sơn có lợi thế phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ quanh năm, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc với bản sắc văn hóa đậm đà và giá trị tâm linh độc đáo, rất thích hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá.

Tuy nhiên, Mẫu Sơn cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như địa hình chia cắt quá lớn dẫn đến chi phí xây dựng cao; hạ tầng giao thông, du lịch còn thiếu và yếu, sản phẩm du lịch ở địa phương còn nghèo nàn, lao động du lịch còn ít, thiếu trình độ...

Mặc dù vậy, UBND tỉnh Lạng Sơn vẫn đặt chỉ tiêu Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách du lịch vào năm 2030 và khoảng 1,5 – 2 triệu khách vào năm 2040. Để phục vụ số lượng khách lớn như vậy, quy mô cơ sở lưu trú cần được phát triển lên mức 3.300 phòng vào năm 2030 và 7.500 phòng vào năm 2040. Ngoài ra, tỉnh Lạng Sơn cũng đặt mục tiêu tạo ra 11.610 việc làm và đạt tổng thu khoảng 3.465 tỷ đồng từ khách du lịch.

Để thực hiện các mục tiêu này, UBND tỉnh Lạng Sơn và đơn vị tư vấn đã vạch ra 5 định hướng phát triển chủ yếu, tập trung vào thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, tổ chức không gian, các tuyến du lịch và hạ tầng kỹ thuật du lịch. 7 chiến lược cụ thể cũng được vạch ra nhằm phát triển tổng thể đời sống kinh tế - xã hội ở Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn trong thời gian tới.

tham dinh do an quy hoach chung xay dung khu du lich quoc gia mau son
Toàn cảnh Hội nghị thẩm định Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040.

Bà Nà Hills của miền Bắc

Hội đồng thẩm định đánh giá cao chất lượng của Đồ án, đảm bảo các quy định pháp lý, Quyết định, Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ và văn bản góp ý của các bộ, ngành. Đồ án có số liệu, tài liệu và bản đồ rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đóng góp một số ý kiến để UBND tỉnh Lạng Sơn và đơn vị tư vấn hoàn hiện Đồ án tốt hơn. Tránh tình trạng phát triển các đô thị thiếu bản sắc. Tổng hợp dữ liệu đầy đủ, đưa ra tầm nhìn chiến lược phát triển hấp dẫn. 5 chiến lược đã bao quát được các nhiệm vụ, tuy nhiên cần sắp xếp lại các chiến lược. Không nên phát triển dân số quá cao trong khu vực. Cần làm rõ các khu vực dân cư khác nhau, các khu dân cư thuần nông, khu dân cư phát triển du lịch.

Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng đề nghị đơn vị tư vấn làm rõ dự báo tăng dân số cơ học, quan tâm vấn đề sạt lở xảy ra phổ biến ở miền núi, xem xét phát triển các tuyến đường đi bộ để giữ chân du khách.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét danh mục các dự án ưu tiên đầu tư phù hợp với Quyết định 240/QĐ-TTg để phân bổ nguồn lực đầu tư phù hợp, tận dụng các cơ sở đào tạo có sẵn thay vì xây dựng thêm trường nghề mới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư muốn tỉnh Lạng Sơn chú ý vấn đề xây dựng sân golf, tránh làm ảnh hưởng đến diện tích rừng phòng hộ và cảnh quan xung quanh. Bộ Công Thương đề nghị xem xét việc bổ sung quỹ đất cho việc phát triển các Khu công nghiệp, cân nhắc việc đặt Khu công nghiệp ngoài Khu du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý việc nhiều số liệu hiện trạng du lịch chưa được cập nhật. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lưu ý vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, bổ sung các bản đồ rừng và tính toán kỹ việc chuyển đổi diện tích rừng để không ảnh hưởng đến môi trường, phòng tránh tình trạng sạt lở.

Vụ Kiến trúc quy hoạch đề nghị làm rõ việc phân chia các khu vực lõi, vấn đề sử dụng đất và quy mô cơ sở lưu trú. Trong khi đó, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng và tỉnh Lạng Sơn rà soát kỹ hồ sơ, bổ sung một số văn bản pháp lý nhằm đảm bảo sự đồng bộ và thống nhất.

tham dinh do an quy hoach chung xay dung khu du lich quoc gia mau son
Ông Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định.

Thay mặt địa phương, ông Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn đã tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định, giải trình một số vấn đề và cam kết sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn để hoàn thiện Đồ án, hướng đến mục tiêu biến Mẫu Sơn trở thành Bà Nà Hills của miền Bắc.

Sau đó, đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia cũng giải đáp một số ý kiến của Hội đồng thẩm định về các phân khu, phát triển đô thị bên dưới núi.

Kết luận Hội nghị thẩm định, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn khẳng định, đây là một Đồ án tầm cỡ quốc gia có tính chất rất quan trọng. Chính vì vậy, Thứ trưởng đề nghị đơn vị tư vấn và UBND tỉnh Lạng Sơn rà soát, làm rõ hiện trạng của Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, đặc biệt là các số liệu về đất đai, quy mô dân số, lượng khách du lịch và cơ sở lưu trú.

Thứ trưởng cũng lưu ý địa phương phải chú trọng vấn đề định hướng không gian cụ thể cho từng khu vực, quan tâm phát triển hạ tầng giao thông để kết nối Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn với các khu vực khác thuộc tỉnh Lạng Sơn cũng như các tỉnh vùng Trung du miền núi Bắc Bộ.

Tỉnh Lạng Sơn cũng cần xây dựng các kịch bản phát triển dân số vì quy mô dân số quá lớn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảnh quan và môi trường. Cuối cùng, Thứ trưởng đề nghị địa phương xây dựng mục tiêu và lộ trình phát triển cụ thể, hợp lý để hoàn thiện Quy hoạch chung trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   3971171