Thái Nguyên - Điểm đến mới của các nhà đầu tư
9 10 7850

Thái Nguyên - Điểm đến mới của các nhà đầu tư

Trong ít năm gần đây Thái Nguyên đã có bước tiến ngoạn mục khi vượt lên trở thành “điểm sáng” về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nếu như cuối năm 2012, Thái Nguyên đứng ở vị trí 44/63 tỉnh, thành phố thu hút FDI trong cả nước, thì đến nay đã vươn lên tốp đầu cả nước về lĩnh vực này.

 Với nhiều lợi thế về thiên thời, địa lợi, nhân hòa…tỉnh Thái Nguyên đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với những nhà đầu tư nổi tiếng như: Xuân Trường, Phúc Lộc, INDEVCO, Samsung....

 

thái nguyên - điểm đến đầu tư 1

Tính riêng trong giai đoạn 2011-2016, Thái Nguyên có hàng trăm dự án đầu tư, trong đó có hơn 60 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là trên 7 tỷ USD, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố có vốn FDI trong cả nước.

Ưu thế vượt trội

Thái Nguyên nằm ở vị trí trung tâm vùng Trung du miền núi Bắc bộ, cách Thủ đô Hà Nội 80km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 35km. Đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng với khoảng cách Hà Nội - Thái Nguyên chỉ còn 62km và cách không xa cảng biển Hải Phòng.

Hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường thuỷ liên tỉnh đều thuận tiện cho giao thương, các tuyến đường Quốc lộ 3, 37 và 1A chạy qua là các tuyến đường huyết mạch nối Thái Nguyên với Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hệ thống đường sắt đang nối Thái Nguyên với thủ đô, Thái Nguyên với tỉnh Bắc Giang - Lạng Sơn, Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc tiếp cận với các tỉnh giáp Trung Quốc. Hệ thống đường sông cũng thuận tiện, nối cảng sông Đa Phúc của Tỉnh đến cảng Hải Phòng và Quảng Ninh.

Trong giáo dục và đào tạo, Thái Nguyên là trung tâm lớn thứ 3 toàn quốc, là cái nôi đào tạo, dạy nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các tỉnh trong khu vực và cả nước.

 

thái nguyên - điểm đến đầu tư 2

Với hệ thống các bệnh viện đa khoa, chuyên ngành của Trung ương và địa phương, Thái Nguyên đã và đang đóng vai trò là trung tâm y tế của các tỉnh phía Bắc. Ngoài ra, tỉnh còn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái với nhiều hang động, khu di tích lịch sử cách mạng như: Hồ Núi Cốc, ATK - Định Hóa, khu di tích khảo cổ Thần Sa - Võ Nhai…

Chè Thái Nguyên- một đặc sản nổi tiếng đã và đang là sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường trong nước và quốc tế. Đáng quý hơn, Chè Thái Nguyên đã được xác lập 2 kỷ lục: Thương hiệu Trà danh tiếng được nhiều người Việt Nam biết đến nhất và Sản phẩm Trà Thái Nguyên thuộc Top các đặc sản quà tặng có giá trị của châu Á.

Các dịch vụ điện, nước, tài chính, ngân hàng, bưu chính viễn thông trên địa bàn tỉnh đã đáp ứng đủ nhu cầu cho đầu tư phát triển mạnh mẽ của Thái Nguyên.

Về công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh thực hiện các việc như: đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết công việc; Tăng cường quán triệt, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, công chức nói chung, đặc biệt là đội ngũ làm việc với doanh nghiệp, nhân dân; Kiên quyết xử lý những trường hợp gây nhũng nhiễu, phiền hà; Tổ chức đối thoại, làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp để nắm bắt, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn…

Đặc biệt, nắm bắt được nhu cầu của các nhà đầu tư, Thái Nguyên đang đẩy nhanh công tác quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân bổ sử dụng đất đai, quy hoạch khai thác và chế biến các nguồn tài nguyên quý hiếm để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư khi đến với Thái Nguyên với sự trợ giúp tư vấn thực hiện các đồ án quy hoạch từ các nhà tư vấn nổi tiếng của thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Czech, Singapore....

 

thái nguyên - điểm đến đầu tư 3

Kinh tế phát triển vượt bậc

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế. Cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống nhân dân. Nhiều công trình, dự án quan trọng đã được đầu tư xây dựng và hoàn thành cùng với việc thu hút được nhiều dự án đầu tư có quy mô lớn vào tỉnh. Đặc biệt, Thái Nguyên đã thu hút Tập đoàn Samsung đầu tư 6,4 tỷ USD xây dựng thành “cứ điểm hoàn chỉnh mạnh nhất toàn cầu” tại tỉnh. Đây là những yếu tố tạo điều kiện để Thái Nguyên đạt được những kết quả vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội.

Giai đoạn 2010 - 2015, hầu hết các chỉ tiêu đặt ra đều đạt được và vượt kế hoạch. 5 năm qua, kinh tế tăng trưởng bình quân hằng năm của Thái Nguyên đạt 13,1%, cao hơn 7,28% so với mức bình quân của cả nước.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, GDP bình quân đầu người năm 2015 đạt 46,4 triệu đồng, tăng gấp 2,6 lần so với năm 2010. Thu ngân sách nhà nước năm 2015 đạt 6.200 tỷ đồng, gấp 3,33 lần so với năm 2010. Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng cao, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 70,8%/năm; năm 2015 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 362 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 14,5 lần so với năm 2010. Nhiều khu, cụm công nghiệp mới được hình thành. Các ngành công nghiệp phụ trợ bước đầu phát triển. Dịch vụ phát triển cả về quy mô và loại hình, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 7,7%/năm; giá trị xuất khẩu ước đạt 17,5 tỷ USD, tăng gấp 177 lần so với năm 2010...

Tỉnh đã quy hoạch 06 Khu công nghiệp, 32 Cụm công nghiệp với tổng diện tích 2.638 ha, thu hút 178 dự án đi vào hoạt động. Hệ thống lưới điện được đầu tư nâng cấp, đã có 100% xã, phường, thị trấn có lưới điện quốc gia, trên 98% số hộ được sử dụng điện.

Đây là cơ sở để kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm 2016. Tăng trưởng kinh tế tiếp tục được duy trì ở mức cao (17,6%), trong đó khu vực công nghiệp xây dựng tăng 24,3%; nông lâm nghiệp thủy sản tăng 4,6% và khu vực dịch vụ tăng 7%. Giá trị xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 8,8 tỷ USD, bằng 41,8% kế hoạch năm, tăng 11,3% so với cùng kỳ 2015; trong đó xuất khẩu khu vực FDI đạt 8,67 tỷ USD, bằng 41,9% kế hoạch cả năm.

 

thái nguyên - điểm đến đầu tư 4

Trung tâm kinh tế

Trên cơ sở phát triển kinh tế- xã hội; tận dụng những lợi thế sẵn có Thái Nguyên hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, là trung tâm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc về phát triển công nghiệp, dịch vụ, nhất là dịch vụ giáo dục - đào tạo; tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt ra chỉ tiêu kinh tế - xã hội đến năm 2020 với tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân 10%/năm. Về cơ cấu kinh tế, công nghiệp và xây dựng 53%, Dịch vụ 36% và Nông - lâm - thủy sản 11%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 15%/năm. Giá trị sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản tăng bình quân 4%/năm. Giá trị xuất khẩu trên địa bàn tăng bình quân 9%/năm; trong đó, xuất khẩu địa phương tăng 20%/năm trở lên. GRDP bình quân đầu người đạt 86 triệu đồng, tương đương 3.300 USD.

Theo ông Vũ Hồng Bắc- Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên- UBND tỉnh và các cơ quan chức năng đã có cố gắng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút đầu tư cho phát triển. Chúng tôi đã sẵn sàng đón các nhà đầu tư lớn, có năng lực vào đầu tư ở Thái Nguyên và tạo điều kiện tốt nhất để thu hút các nhà đầu tư. Các dự án lớn, tạo động lực và sức lan tỏa để kích cầu đầu tư, phát triển như dự án Samsung và các dự án FDI, các dự án liên quan đến phát triển đô thị, thương mại, du lịch và dịch vụ. Mong muốn của Đảng bộ và nhân dân Thái Nguyên là xây dựng Thái Nguyên phát triển nhanh và bền vững.

 
Theo baoxaydung

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4386996