Thaco đầu tư 520 triệu USD khởi công nhà máy Mazda tại Quảng Nam
9 10 514

Thaco đầu tư 520 triệu USD khởi công nhà máy Mazda tại Quảng Nam

Nhà máy sản xuất ô tô Thaco-Mazda thứ hai của Trường Hải chính thức được khởi công xây dựng chiều 26/3 tại Khu phức hợp Chu Lai Trường Hải, tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo chính quyền UBND tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo đối tác Mazda Nhật Bản cùng gần 1.000 khách mời tham dự.

anh minh hoa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc THACO hợp tác với Mazda để sản xuất ô tô tại Việt Nam theo công nghệ hiện đại. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Thaco Trường Hải xây dựng được thương hiệu dẫn đầu thị trường trong quá trình tạo dựng suốt 15 năm qua. Thủ tướng biểu dương sự cố gắng của lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Thaco trong sự hội nhập sâu của nền kinh tế, giảm nhập khẩu ô tô nguyên chiếc. Chính sách mở cửa để Mazda hợp tác tại thị trường Việt Nam là chính sách có ô tô rẻ và chất lượng tốt phục vụ nhu cầu của nhân dân. Đồng thời, thúc đẩy ngành cơ khí, công thương, công nghiệp phụ trợ trong nước và xây dựng thương hiệu ô tô quốc gia xuất khẩu sang các nước trong khu vực và quốc tế.

Thủ tướng cũng chỉ đạo đề nghị các Bộ, Ban, ngành tháo gỡ khó khăn, đề xuất biện pháp bảo vệ ô tô trong nước và phù hợp thông lệ quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp ô tô nội địa.

Theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco Trường Hải, hưởng ứng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2025 tầm nhìn đến 2035 được Thủ tướng phê duyệt ngày 16/7/2014 và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam ngày 26/8/2014 của Bộ Công Thương, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập khu vực Asean vào năm 2018, Thaco đã đề ra chiến lược phát triển thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành với ngành nghề chính là sản xuất ô tô có quy mô và từng bước cạnh tranh được trong khu vực.

anh minh hoa
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo lộ trình thực hiện chiến lược đã đề ra, Thaco tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy mới sản xuất lắp ráp xe mang thương hiệu Mazda có công suất 100.000 xe/năm (giai đoạn 1: 50.000 xe/năm). Dự án có tổng vốn đầu tư là 12.000 tỷ đồng (tương đương 520 triệu USD) được xây dựng trên diện tích 35ha (trong đó hơn 12ha nhà xưởng). Dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong tháng 4/2018.

Ông Trần Bá Dương cho biết, với sự chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật từ Mazda cùng với định vị là nhà máy hiện đại nhất của Mazda nói riêng và của ngành sản xuất lắp ráp ô tô ở khu vực Asean, Nhà máy ô tô Thaco - Mazda được đầu tư với hầu hết các dây chuyền tự động kết hợp một số công đoạn bán tự động với ứng dụng công nghệ mới được lắp đặt các thiết bị từ các thương hiệu nổi tiếng của châu Âu, Nhật Bản và được ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trên cơ sở công nghệ lần thứ tư của thế giới gồm: Dây chuyền hàn tích hợp thân xe tự động hoàn toàn và công nghệ hàn lazer mới nhất hiện nay trong công nghiệp ô tô; Xưởng sơn bao gồm dây chuyền sơn tĩnh điện nhúng liên tục, dây chuyền sơn hầu hết các công đoạn sử dụng robot với công nghệ sơn ‘wet on wet’ (sơn tiếp trên bề mặt sơn còn ướt) giúp bề mặt sơn cứng cáp hơn, tăng khả năng chống trầy xước và ăn mòn axit do mưa trong quá trình sử dụng sau này.

Ngoài ra, nhà máy cũng ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để đưa vào sử dụng sơn gốc nước cũng như quy trình xử lý thu hồi và xử lý cặn thải đảm bảo không ảnh hưởng môi trường một cách hiệu quả nhất. Dây chuyền lắp ráp với hơn 70% công đoạn lắp đặt sử dụng robot, lắp đặt hầu hết các thiết bị hỗ trợ để gia tăng độ chính xác, giảm thiểu sức lao động cho công nhân. Dây chuyền kiểm định được trang bị các thiết bị ứng dụng công nghệ mới, hiện đại và được kết nối với hệ thống thông tin kỹ thuật của trung tâm kiểm định Mazda toàn cầu đặt tại Nhật Bản. Cùng với đường thử xe có chiều dài 5km với nhiều làn xe chạy thử có đầy đủ các địa hình mô phỏng theo mọi điều kiện đường xá Việt Nam.

Ông Trần Bá Dương cho rằng, Nhà máy Thaco - Mazda được thiết kế và xây dựng với hệ thống nhà xưởng vững chắc, chịu được gió bão lớn và đảm bảo thông thoáng trong điều kiện biến đổi khí hậu, có cảnh quan đẹp và đặc biệt là đảm bảo về môi trường tốt nhất. Qua kinh nghiệm thiết kế và xây dựng nhà máy Thaco - Mazda này, chúng tôi sẽ nâng cấp toàn bộ các nhà máy khác và toàn bộ khu công nghiệp để Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải trở thành khu công nghiệp kiểu mẫu về cảnh quan và môi trường, có thể là sản phẩm du lịch công nghiệp của tỉnh Quảng Nam và Việt Nam.

Nhà máy Thaco - Mazda (có công suất và quy mô lớn với công nghệ tiên tiến hiện đại nhất) được khởi công xây dựng cùng với diễn biến của thị trường ô tô theo chiều ngược lại: xe nguyên chiếc bắt đầu được nhập khẩu về nhiều; các công ty liên doanh đang giảm, thu hẹp dần, có thể tiến đến ngưng lắp ráp để chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc khi thuế nhập khẩu giảm từ 30% trong năm nay, rồi về bằng 0% vào năm 2018 (trong khi đó thuế nhập khẩu linh kiện vẫn đang là bình quân 18%).

Nhà máy được xây dựng giải quyết những thách thức mới, đó là đáp ứng nhu cầu tất yếu của người dân mua được xe với giá rẻ, hợp lý, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đồng thời phải phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam qua đó tạo việc làm, đào tạo nhân lực, giảm nhập siêu, phát triển công nghiệp và có đóng góp tích cực vào việc phát triển nền kinh tế của đất nước trong bối cảnh hội nhập khu vực Asean vào năm 2018. Cụ thể là phải cạnh tranh với các nền công nghiệp ô tô đã phát triển từ hơn 50 đến 70 năm, có quy mô về sản xuất và thị trường ô tô lớn rất nhiều lần so với Việt Nam như: Thái Lan, Indonesia, Malaysia

“Nhà máy Thaco - Mazda mà chúng tôi khởi công xây dựng ngày hôm nay được xem là công trình có ý nghĩa khởi đầu và là hình mẫu cho chu kỳ đầu tư mới của Thaco và các đối tác tại Chu Lai với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD. Do vậy, chúng tôi cũng cam kết với Thủ tướng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, tỉnh Quảng Nam và nhất là đối với Tập đoàn Mazda là sẽ hoàn thành xây dựng nhà máy đúng tiến độ với chất lượng cao và đáp ứng công nghệ đã đề ra” – ông Trần Bá Dương nói.

Trước đó, năm 2003, Công ty ô tô Trường Hải Thaco đã đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai khởi đầu là nhà máy sản xuất xe tải, xe buýt. Năm 2007, với thành công bước đầu là sản xuất lắp ráp về xe tải, xe buýt Thaco đã tiếp tục đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp xe con thương hiệu KIA thông qua việc chuyển giao công nghệ từ tập đoàn KIA. Năm 2011, Thaco chúng tôi tiếp tục hợp tác với Mazda và đã đầu tư, xây dựng đưa vào hoạt động nhà máy Vina Mazda công suất 10.000 xe/năm vào năm 2012. Nhà máy này đã sản xuất lắp ráp hầu hết các mẫu xe của Mazda và được thị trường rất ưa chuộng và tin dùng. Tính đến nay sau 5 năm, nhà máy đã bán ra hơn 70.000 xe Mazda với doanh số năm sau gấp đôi năm trước, riêng năm 2016 đạt hơn 30.000 xe.

Ninh Toàn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0004
Lượt truy cập   4292793