Siết chặt công tác quản lý khai thác cát ở Vĩnh Phúc
9 10 14453

Siết chặt công tác quản lý khai thác cát ở Vĩnh Phúc

Nhiều năm trước, tình hình an ninh trật tự liên quan đến khai thác cát trên các tuyến sông diễn ra phức tạp trên địa bàn các tuyến sông chảy qua ở Vĩnh Phúc. Để tăng cường hiệu quả trong quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Chỉ thị số 11 về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn

anh minh hoa

Sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy chảy qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với tổng chiều dài 105 km cung cấp nguồn tài nguyên cát, sỏi làm nguyên vật liệu cho hoạt động xây dựng thông thường.

Việc khai thác trái phép cát, sỏi trên sông đã làm thất thoát tài nguyên, tác động xấu đến môi trường, trật tự an toàn giao thông, đê điều, gây thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Thời gian trước năm 2012, tình hình khai thác cát, sỏi trên các tuyến sông nói chung diễn biến phức tạp, tổ chức, cá nhân khai thác trái phép (cát tặc) ở những vị trí khu vực chưa được cấp phép thường xảy ra xung đột mâu thuẫn tranh chấp vị trí ranh giới giữa các đối tượng trái phép và giữa đối tượng trái phép với các đơn vị được cấp phép.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, tranh giành địa điểm khai thác, gây rối mất trật tự an ninh khu vực, UBND tỉnh đã ra chỉ thị số 11/CT-UNBD ngày 08/09/2015 về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các Sở, ban, ngành và địa phương liên quan phải tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật và phối hợp kiểm soát có hiệu quả hoạt động khai thác này. Sở tài nguyên và Môi trường chủ trì thụ lý hồ sơ, thẩm định theo quy định hiện hành của pháp luật. Qua đó đã cấp 23 Giấy phép khai thác cho 18 đơn vị. Đặc biệt trên địa bàn trên tuyến sông Lô thuộc địa bàn Vĩnh Phúc đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chấp thuận chủ trương thực hiện dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa.

Với sự chỉ đạo vào cuộc của các ngành và chính quyền địa phương thì tình hình khai thác cát, sỏi đã có chiều hướng ổn định, trật tự an ninh xã hội được đảm bảo, việc khai thác cát sỏi trái phép được hạn chế . Các Doanh nghiệp đã chấp hành tốt kỷ cương, pháp luật theo quy định, tuy nhiên một số đối tượng khai thác cát trái phép trước đây, do không có vị trí để khai thác trái phép đã kích động gây rối, một số cá nhân tư lợi chủ động mua đất bãi của nhân dân để đòi đơn vị được cấp phép khai thác chia lợi nhuận, ngăn cản hoạt động nếu doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu. Khoáng sản cát sỏi là nhu cầu không thể thiếu đối với ngành xây dựng và luôn có nhu cầu rất lớn, việc khai thác của các doanh nghiệp có lúc, có nơi còn chưa kiểm soát được như Doanh nghiệp khai thác vượt công suất được cấp phép, một số doanh nghiệp lạm dụng khai thác với nhiều tàu, thuyền khi không có mặt của cơ quan quản lý.

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0004
Lượt truy cập   4292793