Sen vàng ở U-đon Tha-ni
9 10 1918

Sen vàng ở U-đon Tha-ni

Nằm ở đông bắc Thái Lan, U-đon Tha-ni là tỉnh có đông người Việt sinh sống. Năm 1928, người cộng sản Nguyễn Ái Quốc (với tên gọi “Thầu Chín”) đã đến Thái Lan và hoạt động trong khu vực bà con người Việt ở đây. U-đon Tha-ni là một trong những điểm dừng chân của Người.

 

anh minh hoa

Và tại đây, trước khi Thầu Chín đến, vào đầu thế kỷ XX, đã có những người Việt yêu nước tìm đến. Trong đó tiêu biểu là các cụ Đặng Thúc Hứa (tức Tú Ngọ) hoạt động trong phong trào Đông du; cụ Cố Khôn, Võ Văn Kiều (Bun Dinh), Võ Văn Động (Lâm), ông Hải (Hải đen)… Đó có thể là một trong những lý do để Bác Hồ chọn U-đon Tha-ni làm điểm dừng chân trên hành trình tìm đường cứu nước.

Vào trung tuần tháng Năm này, chúng tôi đến U-đon Tha-ni và đến khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại U-đon Tha-ni. Một tấm bảng lớn viết bằng ba thứ tiếng Thái-Việt-Anh chỉ lối vào.

anh minh hoa

Dù U-đon Tha-ni đã có nhiều đổi thay, thành phố U-đon được mở rộng, nhưng khu vực “trại cưa” ở bản Noong Ổn, xã Xiêng Phìn huyện Mương vẫn còn thưa vắng lắm, nói chi đến những năm 1920-1930 của thế kỷ trước. Tại đây, được sự giúp đỡ của bà con người Việt, Bác Hồ cho dựng một ngôi nhà lá ba gian. Gian giữa kê vài bộ bàn ghế làm nơi học tập, hội họp. Gian bên trái là nơi Bác Hồ làm việc và nghỉ ngơi. Gian bên phải để một sạp gỗ chạy dài suốt chiều rộng, làm nơi nghỉ ngơi cho anh em đồng chí về dự học. Ngoài “trại cưa” hoạt động bình thường, còn có thêm nhà bếp, nhà kho, giếng nước…

anh minh hoa

anh minh hoa

Sử sách còn ghi, tại “trại cưa” Bác Hồ mở các lớp huấn luyện cách mạng. Học viên là những quần chúng tích cực được Bác giác ngộ. Bài giảng ngắn gọn, dễ hiểu, với những nội dung như tại sao người Việt phải đứng lên chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp, làm sao để Việt Nam giành được độc lập, dân ta được sống trong tự do… Tiếp đó là những bài giảng về vận động quần chúng tham gia chống Pháp, về các phương thức hoạt đông bí mật…

Với trái tim yêu nước nóng bỏng hướng về Tổ quốc, bà con người Việt cũng như những người Thái tốt bụng ở U-đon Tha-ni đùm bọc, bảo vệ Bác tránh khỏi sự dò xét của mật thám. Năm 1929, Bác Hồ rời Thái Lan. Thời gian Bác Hồ ở Thái Lan tuy ngắn nhưng bà con người Việt ở U-đon Tha-ni cha mẹ kể cho con cháu, người lớn tuổi kể cho người trẻ tuổi, ghi nhớ những kỷ niệm về Bác Hồ. Tại đây, còn lưu truyền câu chuyện rằng sau khi cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ đã cử người về U-đon chỉ chỗ chôn 5 chí sĩ cách mạng Việt Nam để bà con ta hương khói. Gần đây, bà con người Việt đã góp tiền mua đất, xây mộ các cụ trong chùa bản Chích, xã Mạc-kheng, huyện Mường, sát sân bay U-đon.

anh minh hoa

Sau khi nước Việt Nam thống nhất, đồng bào ta ở U-đon Tha-ni bàn nhau phục dựng lại khu vực Trại Cưa, làm nơi tưởng niệm Bác Hồ và cũng là nơi giáo dục truyền thống”con Lạc cháu Hồng” cho thế hệ trẻ. Năm 2003, được sự ủng hộ của chính quyền thành phố U-đon, Hội người Việt Nam ở U-đon chính thức khởi công xây dựng công trình trên diện tích khoảng 10.000m2. Khu tưởng niệm Bác gồm hai khu vực: Các lán trại gồm một gian nhà 3 gian làm lớp học kiêm phòng ngủ của học viên, gian chái nhỏ nơi Bác Hồ sống và làm việc, nhà bếp... được phục dựng gần giống với nguyên mẫu. Khu vực thứ hai là một nhà đa năng 2 tầng xây mới hoàn toàn, với sân rộng trông thật bề thế, trang nghiêm mà không cầu kỳ. Ở tầng 1, chính giữa đặt bàn thờ với pho tượng đồng Bác Hồ theo phong cách truyền thống thường thấy trong đình, chùa Việt Nam. Tiếp đó là các gian trưng bày một số tranh ảnh, tài liệu, nhân vật… liên quan đến hoạt động của Bác và phong trào cách mạng của nhân dân ta, trong đó có bà con người Việt ở Thái Lan. Quý nhất là những bút tích của Bác, lời Bác chào mừng bà con Việt kiều ở Thái Lan về nước chuyến đầu tiên ở cảng Hải Phòng, ngày 10/01/1960.

Người góp tiền, người góp công… bà con người Việt ở U-đon chung sức chung lòng xây dựng khu tưởng niệm Bác. Đến nay, tổng số tiền mà bà con người Việt tại Thái Lan đóng góp là 1.616.943 bạt. Có nhiều việc làm rất cảm động. Ông Lê Quang Vinh, một nhà thầu xây dựng đứng ra nhận thi công, chẳng những đã ra giá thấp lại còn ủng hộ 1 triệu bạt (tiền Thái Lan, lúc đó 30 bạt bằng 1USD) bù vào số tiền còn thiếu. Hội xe đạp tỉnh U-đon ủng hộ 465.300 bạt. Gia đình bà Đinh Thị Khơi (bà Thành khu vực 4) ủng hộ 150.000 bạt để đổ bê tông đường đi. Gia đình anh Mai Khắc Hoà ủng hộ tiền làm cổng sắt lớn, cột điện chiếu sáng sân vườn trị giá 60.000 bạt. Gần đây, ông Vũ Duy Sơn ủng hộ 500.000 bạt để xây dựng và tu sửa Hồ Sen.

anh minh hoa

Ngày 12/5/2017, khi chúng tôi đang thắp hương đền thờ Bác Hồ, chứng kiến ông Bùi Chí Thái, một doanh nhân ủng hộ 8 chiếc loa cùng âm-pli, đầu DVD. Nhiều ông bà không kể ngày đêm, lui tới chăm sóc sân vườn, cây cối trong khu tưởng niệm, lo đón khách, nước nôi cho khách đến viếng Bác mà không đòi hỏi điều gì.

Ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở U-đon Tha-ni ngày càng khang trang. Ngành du lịch U-đon Tha-ni nói riêng, của Thái Lan nói chung chọn khu lưu niệm Bác Hồ ở U-đon là một điểm nhấn trong tuyến du lịch của họ, tích cực đưa du khách tới thăm. Rất đông người Thái ở U-đon Than-ni và nước Thái đã đến thắp hương tại đền thờ.

anh minh hoa

anh minh hoa

anh minh hoa

Sáng 12/5, khi chúng tôi tới thăm khu tưởng niệm, thấy trong sổ lưu niệm dầy đặc những dòng lưu bút bằng tiếng Thái. Hôm trước có một đoàn khách Thái Bình, còn hôm nay là đoàn chúng tôi từ Hà Nội. Ông Vũ Mạnh Hùng, người được bà con giao trách nhiệm quản lý khu lưu niệm hồ hởi khoe: Bà con đang sửa sang lại vườn hoa cây cảnh để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5 năm nay. Ông Hùng dẫn chúng tôi tới thăm Đài Sen, nhấn mạnh rằng bà con biết quê Bác “làng Sen” nên muốn xây một đài sen để nhớ về Bác, nhớ về Việt Nam. Đây là đoá “SEN VÀNG” ở U-đon Tha-ni.

Nước Thái đang trong thời gian để tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej. Là những người được đất Thái cưu mang, bà con bảo nhau năm nay kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ vừa phải thôi, để còn hoà chung với không khí tang lễ. Bà con cũng mừng khi vừa nhận được một cây bàng vuông do quân và dân huyện đảo Trường Sa gửi tặng. Cây đang sống khoẻ mạnh và ngày 19/5 được trồng trong khu lưu niệm. Tin rằng cây bàng vuông này sẽ sống khoẻ, toả bóng mát sum suê che nắng cho người đến thăm khu lưu niệm.

Kể từ năm 2014, đây là lần thứ hai chúng tôi đến thắp hương Bác Hồ ở đền thờ tại U-đon Tha-ni. Khu tưởng niệm ngày càng đàng hoàng, đẹp đẽ hơn, càng thêm biết ơn bà con người Việt ở đây. Với tấm lòng hướng về Tổ quốc, về Bác Hồ, cũng như tấm lòng của đồng bào trong nước, với bà con người Việt ở U-đon Tha-ni, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở U-đon Tha-ni sẽ ngày càng trù phú và đẹp đẽ hơn.

Trương Cộng Hòa

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4375584