Phú Thọ đầu tư phát triển các dự án nông nghiệp
9 10 3916

Phú Thọ đầu tư phát triển các dự án nông nghiệp

Đẩy mạnh đầu tư các dự án xây dựng trong nông nghiệp, từ đó khuyến khích nông nghiệp phát triển, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở Phú Thọ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và hướng đi đúng đắn, bước đầu đem lại nhiều tín hiệu khả quan của tỉnh.

anh minh hoa
Công trình tưới tiêu đông nam thành phố Việt Trì.

Trên toàn tỉnh, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện đồng bộ và đã đạt được những kết quả quan trọng. Hết năm 2015, Phú Thọ có 01 huyện (Lâm Thao) và 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều xã đạt 10-14 tiêu chí, hơn 5.800 tỷ đồng được thu hút để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phục vụ phát triển sản xuất.

Trong 7 năm, nhiều dự án đầu tư vào nông nghiệp đã được triển khai thực hiện và có hiệu quả. Tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án công trình xây dựng Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ xây dựng được hơn 90 công trình tiêu biểu như cải tạo, gia cố và nâng cấp tuyến đê tả sông Thao với tổng chiều dài 68,8km; tuyến đê hữu sông Thao dài hơn 64,5km; tuyến đê tả, hữu sông Lô 77,8km; tuyến đê tả, hữu sông Chảy 39,7km; tuyến đê tả sông Đà 38km, đường vùng chậm lũ đoạn Thanh Sơn - Bến Ngọc dài 44km. Đặc biệt, công trình tưới tiêu Đông Nam thành phố Việt Trì được xây dựng đã phục vụ cấp nước tưới sản xuất nông nghiệp cho 641 ha, chủ động tiêu nước đô thị cho 2.461ha; dự án Tưới cây vùng đồi huyện Thanh Thủy, Đập ngòi Lao và hệ thống đường ống dẫn nước... Các dự án được xây dựng đều mang tính đa mục tiêu.

Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng xây dựng các công tình hồ đập, kè đê để tránh lũ và phục vụ sản xuất. Trong quá trình thực hiện, nhiều cách làm sáng tạo đã được vận dụng khéo léo, tiến hành cải tiến kỹ thuật, xây dựng các tuyến đường ống dẫn nước thay cho kênh xây truyền thống. Từ đó giúp giảm chi phí đầu tư, thời gian thi công, tiết kiệm và dẫn nước đi xa hơn…

Riêng năm 2015 ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ đã xây dựng hoàn thành 18 hồ đập và 10,2km đường ống, kênh mương; di chuyển 5,5km đường điện hạ thế trong phạm vi xây dựng; thực hiện thu hồi tổng diện tích 24,7ha đất để xây dựng các công trình; tổng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng là đạt 27,2 tỷ đồng.

Thời gian tới, nhiều công trình sẽ được tiến hành khởi công xây dựng như: tuyến đê tả sông Thao đoạn Km64-Km80 từ thị xã Phú Thọ đến cầu Phong Châu; gia cố mặt bờ kênh tuyến kênh tiêu số 3 thuộc dự án Tiêu Đông Nam Việt Trì; trạm bơm tiêu Sơn Tình (huyện Cẩm Khê); xây dựng mô hình mẫu tưới tiêu hiện đại và tiết kiệm nước (huyện Yên Lập); dự án Đường Âu Cơ đoạn bổ sung 1,9km từ Km68+150-Km70+800 đê hữu sông Lô và đoạn Km7,5 giao cắt với đường Trần Phú đến Km52 đê hữu sông Lô...

Giai đoạn 2017-2020 tỉnh sẽ tiếp tục bám sát các chương trình đầu tư huy động nguồn lực làm cơ sở xây dựng các dự án: hồ ngòi Giành và hệ thống đường ống dẫn nước; tuyến đường nối từ Vườn Quốc gia Xuân Sơn đến khu di tích lịch sử Đền Hùng giai đoạn I; đường Âu Cơ đoạn còn lại từ ngã tư Tiên Du đến huyện Đoan Hùng; tuyến đê tả sông Thao đoạn Km52-Km69 huyện Tam Nông và một số hệ thống tưới, tiêu lớn cũng như dự án quan trọng khác phục vụ sản xuất và tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn.

baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4290265