Phú Thọ: Cải cách hành chính để thu hút đầu tư
9 10 448

Phú Thọ: Cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Ban quản lý các KCN Phú Thọ đã xây dựng chương trình thực hiện Nghị quyết và đạt được những kết quả bước đầu 2 khâu đột phá ”Về đầu tư kết cấu hạ tầng các KCN, CCN và cải cách hành chính thu hút đầu tư”.

Huy động vốn đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp

Thời gian qua, Ban quản lý các KCN Phú Thọ đã tập trung huy động nguồn vốn cho đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng KCN Thụy Vân giai đoạn II và giai đoạn III. Đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Thụy Vân giai đoạn I, công suất 5.000m3/ngđ, sử dụng vốn ODA của Na Uy với tổng số vốn đầu tư 169.846 triệu đồng. Đến nay KCN Thụy Vân đã được đầu tư xây dựng cơ bản hệ thống kết cấu hạ tầng, lấp đầy 97% diện tích đất công nghiệp. Đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ bản các hạng mục công trình thiết yếu KCN Trung Hà giai đoạn I.

Tích cực huy động tranh thủ các nguồn vốn đầu tư cho các dự án đầu tư công xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN Cẩm Khê, CCN Bạch Hạc. Hoàn thành công tác lập, phê duyệt dự án đầu tư, đang triển khai công tác kiểm kê bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các dự án đầu tư công gồm: Dự án Trạm bơm tưới tiêu các xã Sai Nga, Sơn Nga, Xương Thịnh và thị trấn Sông Thao, tổng mức đầu tư được duyệt 323,024 tỷ đồng; Đường từ QL32C vào KCN Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê (đoạn kéo dài từ nút 12 đến nút 19), tổng mức đầu tư được duyệt 131,878 tỷ đồng; Đường nối từ tỉnh Vĩnh Phúc vào trung tâm P.Bạch Hạc (đường vào CCN Bạch Hạc), tổng mức đầu tư 81,151 tỷ đồng. Vốn đầu tư các dự án từ nguồn vốn hỗ trợ mục tiêu của Ngân sách Trung ương, lũy kế giá trị thực hiện ước đạt 4,025 tỷ đồng.

Việc đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thiện kết cấu hạ tầng các KCN, CCN đã đi vào hoạt động và xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu các KCN mới được thành lập đã tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các dự án thứ cấp đầu tư sản xuất kinh doanh; đồng thời góp phần chia sẻ trách nhiệm, tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng kinh doạnh hạ tầng KCN.

Cùng với việc huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn, Ban đã tích cực vận động xúc tiến, mời gọi thu hút các nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN. Tạo điều kiện thuận lợi cho TCty Viglacera - đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KCN Phú Hà với tổng vốn đầu tư phê duyệt 1.730 tỷ đồng và hiện nay đã thực hiện xây dựng hạ tầng 55ha, đạt 105 tỷ đồng; KCN Cẩm Khê với tổng vốn đăng ký đầu tư là 2.201 tỷ đồng, hiện đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, chuẩn bị khởi công xây dựng vào tháng 5/2016. Xúc tiến đầu tư vào KCN Phù Ninh, CCN Tân  Sơn và CCN Thắng Sơn - Thanh Sơn.v.v.          

Cải cách hành chính, xúc tiến đầu tư sản xuất

Nhằm thu hút các nhà đầu tư, Ban đã thực hiện mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho DN, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền với thời gian tối đa từ 1 - 3 ngày và là đầu mối liên hệ với các sở ngành để giải quyết thủ tục liên quan về đăng ký thành lập DN, môi trường, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy... theo cơ chế “một cửa liên thông”. Thường xuyên nắm bắt thông tin của DN, đồng thời tổ chức  hội nghị giao ban tháng với các DN khu, cụm công nghiệp và duy trì thường trực làm việc vào thứ 5 hàng tuần tại KCN tiếp thu trên hàng trăm ý kiến đề xuất, kiến nghị của các DN về khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, ô nhiễm môi trường, triển khai đầu tư xây dựng, đã được trả lời, giải quyết kịp thời, được các DN hưởng ứng, đánh giá cao. Quảng bá rộng rãi và thực hiện tốt cam kết 8 điểm của Ban quản lý các KCN để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư, tin tưởng vào đầu tư, tìm hiểu đầu tư một cách chu đáo, tận tình.

Công tác xúc tiến đầu tư cũng luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhất là giải quyết thủ tục đầu tư; tập trung thu hút các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, ưu tiên thu hút các dự án quy mô lớn, công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghiệp hỗ trợ, có khả năng đóng góp nhiều cho ngân sách. Ban quản lý các KCN đã đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư, từ chỗ chờ nhà đầu tư đến, nay đã tích cực chủ động tiếp xúc, mời gọi đầu tư; vận động thu hút đầu tư bằng chính uy tín, trách nhiệm, tinh thần phục vụ, hỗ trợ đối với nhà đầu tư hiện có và các nhà đầu tư mới; chủ động, linh hoạt và tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho nhà đầu tư; tăng cường công tác quảng bá lợi thế các KCN, CCN, phổ biến các quy định, chính sách pháp luật.

Năm 2015, Ban đã thu hút và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 12 dự án, đạt 240% kế hoạch năm. Trong đó 8 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là: 1.101 tỷ đồng; 4 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), vốn đăng ký 58,8 triệu USD, 11 dự án đã khởi công xây dựng, 2 dự án đi vào sản xuất kinh doanh. Điều chỉnh tăng vốn đầu tư 5 dự án, trong đó vốn nước ngoài 9,8 triệu USD, trong nước 472 tỷ đồng; Thu hút 1 dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN Cẩm Khê, vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng, đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Trong quý I/2016, thu hút 2 dự án đầu tư, trong đó 1 dự án đầu tư FDI với vốn đăng ký 2 triệu USD, 1 dự án đầu tư  trong nước với vốn đầu tư đăng ký 80 tỷ đồng. 3 dự án đầu tư mở rộng sản xuất, gồm: 1 dự án FDI, tăng vốn 3,5 triệu USD, 2 dự án đầu tư trong nước tăng vốn 209 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ban còn tích cực hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các DN đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án mới; vốn thực hiện dự án đang đầu tư xây dựng. Lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có 5 DN với giá trị thực hiện lũy kế ước đạt 38,5/98,8 triệu USD; Đầu tư trong nước (DDI) có 7 DN với giá trị thực hiện lũy kế ước đạt 1.695/2.843 tỷ đồng.

Với những kết quả bước đầu là tiền đề và động lực để Ban quản lý các KCN Phú Thọ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm ngay từ những tháng đầu năm 2016, những năm tiếp theo và nhiệm kỳ 2015 - 2010 góp phần thực hiện thắng lợi Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVIII.

 
baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4386963