Nhân rộng mô hình "làng thần kỳ" Nhật Bản tại Việt Nam
9 10 1465

Nhân rộng mô hình "làng thần kỳ" Nhật Bản tại Việt Nam

Ngày 24/10, tại trụ sở Chính phủ, tiếp Thống đốc tỉnh Nagano Shuichi Abe sang thăm và làm việc ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ý tưởng chuyển giao kiến thức trồng rau sạch của tỉnh Nagano, đặc biệt là của Trưởng làng "thần kỳ" Kawakami theo hình thức cử chuyên gia sang Việt Nam chuyển giao công nghệ và tiếp nhận lao động trẻ của Việt Nam đến làng học tập kinh nghiệm.

Làng Kawakami, tỉnh Nagano được biết đến là ngôi làng giàu có nhất của Nhật Bản với sự phát triển “thần kỳ” nhờ nông nghiệp công nghệ cao.

thủ tướng nhân rộng làng thần kỳ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc tỉnh Nagano Shuichi Abe - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Đây chắc chắn sẽ là nội dung hợp tác hiệu quả và thiết thực đối với chúng tôi nhằm thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản, nâng cao đời sống người dân”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cũng đề nghị Thống đốc Shuichi Abe quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này và mở rộng các mô hình "làng thần kỳ" của Nhật Bản tại các địa phương của Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Nagano và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký kết các bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác kinh tế, nông nghiệp.

Nhấn mạnh Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nhật Bản, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tạo điều kiện để sự hợp tác giữa tỉnh Nagano với các bộ, địa phương của Việt Nam thành công.

Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư, các địa phương như tỉnh Nagano hợp tác đầu tư tại Việt Nam với tinh thần đôi bên cùng có lợi, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng mong muốn Thống đốc Shuichi Abe thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh; đề nghị tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, đồng thời tăng cường hợp tác du lịch với Việt Nam.

Thống đốc tỉnh Nagano Shuichi Abe cho biết đây là lần đầu tiên ông dẫn đầu đoàn đại biểu tỉnh Nagano sang thăm Việt Nam, với thành phần đoàn chủ yếu là đại diện các hội giao lưu, ngân hàng, doanh nghiệp, trong đó có Trưởng làng Kawakami Tadahico Fujihara.

Thống đốc Shuichi Abe bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với các địa phương của Việt Nam cũng như trong các lĩnh vực thế mạnh khác của tỉnh, như chế tạo, điện tử, cơ khí chính xác, du lịch, từ đó, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Được biết, nhờ trồng rau theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông dân làng Kawakami đã biến vùng đất cằn cỗi trở nên phồn thịnh và nổi tiếng, được vinh danh là "làng thần kỳ". Thống kê cho thấy thu nhập bình quân hằng năm của các hộ dân ở Kawakami đạt 25 triệu yên (tương đương hơn 200.000 USD).

 
Theo baoxaydung

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0007
Lượt truy cập   4494556