Nhà thầu đề xuất công nghệ tiên tiến: Thêm điểm cộng
9 10 1586

Nhà thầu đề xuất công nghệ tiên tiến: Thêm điểm cộng

(Xây dựng) - Để kiểm soát chất lượng trong thi công xây dựng, chủ đầu tư cần kiểm tra năng lực của nhà thầu thi công trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu và kiểm tra chất lượng thi công trong giai đoạn kiểm tra/giám sát thi công.

 

anh minh hoa

Đánh giá tổng hợp

Theo các chuyên gia của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), nếu chỉ đánh giá hồ sơ dự thầu qua khía cạnh giá dự thầu thì rất khó để đảm bảo chất lượng thi công xây dựng. Hồ sơ dự thầu đáng giá nhất là hồ sơ có giá dự thầu nằm trong phạm vi giá gói thầu được tính toán theo các hướng dẫn về dự toán, trong đó tỷ trọng điểm kỹ thuật chiếm khoảng 10 - 50% và có tính đến đặc điểm tính chất hoặc độ khó của gói thầu.

Hay nói cách khác, hồ sơ dự thầu phải được đánh giá một cách tổng hợp về mặt chất lượng và hợp đồng được ký với điều kiện các nguồn lực đảm bảo để thi công công trình. Đánh giá tổng hợp sẽ ngăn ngừa hiện tượng thông thầu và phá giá, do hồ sơ dự thầu được đánh giá không chỉ về giá mà còn về khía cạnh kỹ thuật khác như: Độ bền, an toàn, môi trường, hoạt động, chi phí vòng đời và bảo tồn tài nguyên.

Cách thức chấm điểm phải xét đến việc phân định giữa điểm cơ bản cho yêu cầu tối thiểu và điểm cộng cho những đề xuất công nghệ tiên tiến hơn.

Để tăng cường việc sử dụng phương pháp đánh giá tổng hợp, cần phải đưa ra cơ chế rõ ràng để chọn phương pháp lựa chọn nhà thầu phù hợp. Cơ chế này phải khách quan và có sự kết nối với khái niệm phân cấp công trình. Phương pháp đánh giá tổng hợp không chỉ có lợi cho việc đảm bảo chất lượng và an toàn trong thi công mà còn nâng cao chất lượng hoặc thúc đẩy các công nghệ tiên tiến hơn và vì thế cần phải đưa ra định dạng hợp lý để tránh tạo những áp lực không cần thiết cho cả chủ đầu tư và nhà thầu. Những đề xuất về các mục đánh giá cần phải tính đến hiện trạng của chính dự án. Do đó, chủ đầu tư không được đưa ra những mục đánh giá không cần thiết, không nên tính điểm cho những phương pháp quá hiện đại hoặc quá tốn kém… Nói cách khác, điều quan trọng là với mỗi gói thầu cụ thể, phải đưa ra những mục đích đánh giá phù hợp và thích đáng.

Cách thức chấm điểm phải xét đến việc phân định giữa điểm cơ bản cho yêu cầu tối thiểu và điểm cộng cho những đề xuất công nghệ tiên tiến hơn. Ngoài ra, chủ đầu tư nên đưa ra những mục đánh giá chấm điểm tối thiểu và điểm tối đa cũng như cách thức chấm những mục này trong hồ sơ mời thầu.

Các tiêu chí đánh giá

Theo ông Mitsuhiro Narisawa - Phó trưởng đoàn Dự án Tăng cường năng lực trong Dự toán chi phí, Quản lý hợp đồng, Chất lượng và An toàn trong các dự án đầu tư xây dựng (CCQS), cần phải đưa ra các mục đánh giá và phân bố điểm hợp lý để có thể thực hiện thành công việc đánh giá tổng hợp. Tuy nhiên, các mục đánh giá cần xét đến loại công tác thi công, loại công trình, hiện trạng của dự án và xu thế công nghệ trong nước.

Ví dụ, đối với gói thầu nhỏ, yêu cầu biện pháp thi công tiêu chuẩn như mặt đường hoặc công tác sơn kẻ mặt đường và tập trung vào việc đánh giá năng lực của nhà thầu và của kỹ sư vì các biện pháp thi công đơn thuần là đủ để thực hiện gói thầu. Do đó, điểm được chấm với điều kiện đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu trong kế hoạch thi công, như: Kiểm soát tiến độ, kiểm soát chất lượng, công nghệ chính cho gói thầu, điểm chính trong biện pháp thi công, kiểm soát an toàn và các vấn đề khác.

Đối với gói thầu lớn, yêu cầu biện pháp thi công có công nghệ cao hơn, để đánh giá nhà thầu trong các gói thầu thi công nút giao thông khác mức, yêu cầu nhà thầu phải giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Bước sơ tuyển sẽ xác nhận năng lực của nhà thầu và kỹ sư theo như ví dụ trên, hoặc sẽ đánh giá hai nội dung này để lựa chọn một số lượng nhỏ hơn các nhà thầu trong số các ứng viên. Tuy nhiên, điểm kỹ thuật cũng giống như điểm giá dự thầu sẽ được tính toán dựa trên các đề xuất kỹ thuật và kế hoạch thi công, như: Các biện pháp về kết cấu chính để đảm bảo dễ thực hiện bảo trì, kiểm soát chất lượng để ngăn chặn phát sinh như vết nứt trong bê tông, thời gian thi công, biện pháp đảm bảo môi trường xung quanh, biện pháp duy trì giao thông hiện tại, tính khả thi của kế hoạch dựa trên điều kiện hiện trường, tính ứng dụng của các công nghệ/biện pháp mới theo điều kiện hiện trường.

Ngoài ra, theo ông Mitsuhiro Narisawa, cần phải có biện pháp chống phá giá như: Tăng cường công tác điều tra giá thầu, hạn chế việc trao đổi thông tin giữa các nhà thầu và theo dõi thực tế áp dụng.

Nếu giá trị hợp đồng quá thấp so với chi phí thi công hợp thức, thì rất khó để đảm bảo chất lượng và an toàn trong thi công. Do vậy, cần đưa ra một hệ thống kiểm tra tính đầy đủ của giá dự thầu. Nếu giá dự thầu là rất thấp, chủ đầu tư điều tra về nguyên nhân giá thấp. Nhà thầu nộp đơn giá dự thầu và chủ đầu tư kiểm tra về đơn giá cũng như về khối lượng. Nếu kết quả điều tra là nhà thầu không thể thực hiện thi công đảm bảo với giá đó, nhà thầu sẽ bị loại khỏi vòng đấu thầu. Tuy nhiên, hiện tại do hệ thống dự toán chi phí ở Việt Nam vẫn chưa đúng, đủ, cần phải được điều chỉnh hoặc cải thiện để có thể triển khai đúng cách hệ thống điều tra giá thầu.

Công tác đấu thầu các gói thầu thi công công trình cần phải đảm bảo tính công bằng, minh bạch và cạnh tranh. Nếu danh sách các nhà thầu được lựa chọn vào danh sách ngắn được công bố, thì sẽ dẫn đến hiện tượng thông thầu. Hiện tại, theo Điều 8 Luật Đấu thầu, danh sách ngắn sẽ được công bố trong thời gian đấu thầu.

Ở Việt Nam hiện áp dụng nhiều cơ chế lựa chọn nhà thầu cho công tác đấu thầu thi công xây dựng. Để phân tích hiện trạng công tác đấu thầu, cần phải theo dõi thông tin về thực tế áp dụng các biện pháp đấu thầu.

Thanh Nga

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4508720