Nhà máy thủy điện ICT Vĩnh Hà đi vào hoạt động
9 10 1292

Nhà máy thủy điện ICT Vĩnh Hà đi vào hoạt động

Công trình Nhà máy thủy điện ICT Vĩnh Hà đã diễn ra vào sáng ngày 24/9, tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai với 2 tổ máy và tổng công suất lắp máy là 21MW, do Cty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Quốc tế (ICT) làm chủ đầu tư.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Tạ Thanh Xuân, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty Đầu tư xây dựng và thương mại Quốc tế cho biết, dự án “Thuỷ điện Vĩnh Hà” đến nay đã hoàn thành tất cả các hạng mục công trình.

Khánh thành nhà máy thủy điện ICT Vĩnh Hà

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Nhà máy Thủy điện ITC Vĩnh Hà.

“Với phương châm “Phát triển bền vững”, chúng tôi không những quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ mà còn quyết tâm xây dựng “Nhà máy thuỷ điện ICT – Vĩnh Hà” trở thành một công trình thuỷ điện có kiến trúc đẹp, mang biểu trưng văn hoá các dân tộc miền núi phía Bắc cùng với cảnh quan thân thiện với môi trường xung quanh khu vực nhà máy.

Đồng thời, chúng tôi đã và đang tiếp tục đầu tư hoàn thiện các khu tái định cư, tái định canh – với mong muốn bù đắp và chia sẻ đuợc phần nào với bà con nhân dân các dân tộc bị ảnh hưởng bởi dự án”, ông Xuân khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lao Cai ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu đưa các dự án hoàn thành và phát điện theo đúng tiến độ. “Chủ đầu tư công trình phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương hoàn thành quy trình điều tiết hồ chứa, phương án bảo vệ đập, các phương án phòng chống lụt bão, để chủ động đối phó khi sự cố có thể xảy ra. Cùng với đó, quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện để đồng bào tái định cư sớm ổn cuộc sống, sản xuất, nâng cao thu nhập”, ông Hưng nói.

Công trình Nhà máy thủy điện ICT Vĩnh Hà là bậc thang thứ 4 trên dòng Sông Chảy trong quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ của tỉnh Lào Cai. Ông Đoàn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc ICT cho biết: Đây là công trình thủy điện cột nước thấp thứ hai tại miền Bắc Việt Nam, sau nhà máy thuỷ điện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang, cũng do Cty ICT đầu tư xây dựng, sử dụng công nghệ tua-bin chảy thẳng kiểu bóng đèn. Công nghệ này hiện nay đang được sử dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Với công nghệ tua-bin chảy thẳng kiểu bóng đèn sẽ tận dụng được tối đa tiềm năng phát điện của hệ thống sông suối Việt Nam do tận dụng được cột nước phát điện rất thấp (nhà máy thủy điện ICT Vĩnh Hà cột nước phát điện thấp nhất là 5m và cột nước tính toán là 12m).

Hơn nữa, do đặc trưng là cột nước thấp nên gần như vẫn giữ nguyên dòng chảy tự nhiên và diện tích bị ngập lụt, việc di dân, giải phóng mặt bằng và ảnh hưởng môi trường được giảm thiểu tối đa.

Nhiệm vụ chủ yếu khai thác Nhà máy thủy điện ICT Vĩnh Hà là phát điện cung cấp điện cho lưới điện Quốc Gia Việt Nam, từ đó có thể cấp điện dùng cho công tác phát triển công nghiệp của tỉnh Lào Cai.

Tổng mức đầu tư ban đầu cho công trình Nhà máy thủy điện ICT Vĩnh Hà là: 823 tỷ đồng. Hàng năm sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia 89,07 triệu KWh. Dự án Nhà máy thủy điện ICT Vĩnh Hà được thi công theo hình thức tổng thầu EPC bởi nhà thầu: Cty hữu hạn Viện nghiên cứu Thiết kế Điện lực Quảng Tây – Tập đoàn xây dựng Năng nguyên – Trung Quốc.

Công trình có kiến trúc đẹp, mang biểu trưng văn hoá các dân tộc miền núi phía Bắc như cây khèn và con cọn nước cùng với cảnh quan thân thiện với môi trường xung quanh khu vực nhà máy.

Hy vọng công trình thủy điện ICT Vĩnh Hà ngoài công năng thuỷ lợi, thủy điện sẽ dần trở thành một địa điểm văn hóa du lịch của vùng Bảo Yên-Lào Cai. Dự kiến, sau khi đi vào hoạt động ổn định, thủy điện ICT Vĩnh hà mỗi năm sẽ đóng góp vào nguồn thu ngân sách của địa phương khoảng 18,5 tỷ đồng.

Một số hình ảnh tại lễ khánh thành:

Khánh thành nhà máy thủy điẹn ICT Vĩnh Hà

Toàn cảnh lễ khánh thành.

Khánh thành nhà máy thủy điẹn ICT Vĩnh Hà

Khánh thành nhà máy thủy điẹn ICT Vĩnh Hà

Các đại biểu tham quan nhà máy.

Khánh thành nhà máy thủy điẹn ICT Vĩnh Hà

Khánh thành nhà máy thủy điẹn ICT Vĩnh Hà

Lung linh thủy điện Vĩnh Hà ICT.

Khánh thành nhà máy thủy điẹn ICT Vĩnh Hà

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ khánh thành.

Khánh thành nhà máy thủy điẹn ICT Vĩnh Hà

Khánh thành nhà máy thủy điẹn ICT Vĩnh Hà

Toàn cảnh nhà máy.

Theo Báo xây dựng

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0008
Lượt truy cập   4493338