Nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn trong xây dựng
9 10 9196

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn trong xây dựng

Ngành xây dựng với 70.000 doanh nghiệp lớn nhỏ, hàng năm tổ chức thi công tới 50.000 công trình. Mặc dù Bộ Xây dựng thường xuyên có các giải pháp, tiêu chuẩn quy chuẩn an toàn; ban hành, phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành các quy định quản lý về điều kiện hoạt động của các thiết bị thi công chuyên ngành, nhưng tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng vẫn đang đứng đầu về tổng số vụ trong các lĩnh vực hoạt động.

anh minh hoa

Theo thống kê của Cục An toàn lao động, Bộ LĐTB&XH, nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn lao động lỗi do chủ sử dụng lao động chiếm tới 72,7%, chỉ khoảng 13,4% là do người lao động. Thực tế thời gian qua cho thấy, tình trạng mất an toàn lao động nói chung và an toàn lao động trong ngành xây dựng vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Nhằm tăng cường quản lý, hạn chế tai nạn lao động trong thi công xây dựng, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo “Công tác quản lý an toàn trong xây dựng”. Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp xây dựng đánh giá những mặt làm được và chưa làm được đối với công tác an toàn lao động trong xây dựng.

Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa, vấn đề đảm bảo an toàn lao động ngày càng được coi trọng, người lao động phải được bảo đảm các quyền, lợi ích và điều kiện cơ bản được quy định trong các công ước quốc tế mà Việt Nam sẽ tham gia với tư cách là thành viên.

Ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục ATLĐ, Bộ LĐ - TB và XH cho biết: Lĩnh vực xây dựng rất lớn, tại các công trình hiện nay khi mà chúng ta phát triển với những quy mô rất rộng và rất lớn thì năng lực quản lý của cả Trung ương và địa phương là không đáp ứng được và việc tuân thủ của các chủ đầu tư , giám sát và các nhà thầu là không đầy đủ. Có thể nói là có nhiều nhà thầu là cố tình vi phạm về an toàn trong sử dụng lao động cũng như trong sử dụng các thiết bị máy móc.

Đảm bảo an toàn lao động không chỉ là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cấp, các ngành mà của chính những người lao động và chủ sử dụng lao động. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phải làm sao để công tác này thực sự đạt hiệu quả, không còn mang tính hình thức, nhất là khi Luật ATVSLĐ chính thức có hiệu lực từ 1/7 tới.

Ông Đỗ Văn Quảng - Phó Chủ tịch CĐXDVN cho rằng, cần tăng cường công tác tự kiểm tra của Công đoàn về việc chấp hành quy định ATVSLĐ; đồng thời tham gia các đoàn tự kiểm tra do đơn vị tổ chức để kiểm tra việc thực hiện kế hoạch ATVSLĐ, thực hiện các chế độ chính sách ATVSLĐ, biện pháp bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động, nhất là các dự án tập trung nhiều công nhân lao động, có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. CĐ tham gia với người sử dụng lao động xây dựng các chính sách để động viên, khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến cải tiến thiết bị, máy, công nghệ nhằm cải thiện môi trường làm việc, giảm nhẹ sức lao động; nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Ông Ngô Lâm - Cục Phó Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho biết, trong năm 2015, Bộ Xây dựng giao Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Cục Giám định phối hợp với các cơ quan có liên quan hướng dẫn, kiểm tra ATLĐ trong thi công xây dựng tại các công trình xây dựng do TCty Licogi và TCty Xây dựng Hà Nội thi công và các công trình trọng điểm thuộc danh mục do Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng kiểm tra, nghiệm thu như: Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Thủy điện Trung Sơn, hầm Đèo Cả, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 - Vĩnh Tân 4, cầu Cao Lãnh - Đồng Tháp.

anh minh hoa

Cục Giám định sẽ tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong hoạt động xây dựng theo quy định đối với các chủ thể tham gia xây dựng tại các công trình, dự án có quy mô lớn, các công trình, dự án đang thi công xây dựng có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng, tại các địa phương xẩy ra nhiều sự cố, tai nạn lao động.

Năm 2016, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật và thực thi cụ thể bằng các băn bản dưới Luật An toàn vệ sinh lao động; tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý liên quan; đồng thời rà soát, thay thế Thông tư 22 về điều kiện thi công an toàn trong xây dựng; trình Chính phủ các nghị định sửa đổi về xử lý vi phạm quy định trong thi công xây dựng; tăng nặng các hình thức xử lý để mang tính chất răn đe; rà soát các tổ chức kiểm định đủ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu kiểm định các thiết bị và thi công xây dựng; đảm bảo việc cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng đúng yêu cầu chất lượng.

Tại các địa phương, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tăng cường với các UBND tỉnh và các cơ quan liên quan, kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện công tác an toàn lao động trong xây dựng. Sở Xây dựng là cơ quan chủ trì, hướng dẫn các cơ quan liên quan kiểm tra công tác an toàn xây dựng. Việc hình thành Chi cục Quản lý an toàn xây dựng trong thời gian tới đây chắc chắn sẽ nâng cao hiệu quả công tác an toàn lao động trong xây dựng.

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0006
Lượt truy cập   4287626