Móng Cái, Quảng Ninh: Người dân “khát” đường bê tông
9 10 2329

Móng Cái, Quảng Ninh: Người dân “khát” đường bê tông

Một thôn với 120 hộ dân, 457 nhân khẩu, 12km đường làng nhưng chỉ có 300m được đổ bêtông, còn lại là đất vượt thổ, đi mãi thành đường. Đường đất, mùa khô bụi bẩn, mùa mưa lầy lội. Đường sá thường xuyên úng lụt, giao thông ách tắc. Nhà cửa hư hỏng không được sửa chữa. Dân ăn ở tạm bợ như quán chợ ngày xưa. Tưởng chuyện lạ, mà có thật ở xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh).

anh minh hoa
Thôn 13 xã Hải Xuân hễ trời đổ mưa là ngập nước, giao thông cách trở.

Ngày 25/72005, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 2452/QĐ-UBND quy hoạch 393/500ha điền địa của thôn 13, xã Hải Xuân cho Cty TNHH Một thành viên Duyên Hải lập dự án xây dựng khu đô thị Du lịch và Thương mại (gọi là Dự án Phượng Hoàng), phân kỳ đầu tư làm 2 đợt. Đợt I từ 2005- 2010 quy mô 150ha, chia làm 4 giai đoạn, giai đoạn 1: 29,3ha; giai đoạn 2: 70,5ha; giai đoạn 3: 23,8ha; giai đoạn 4: 26,4ha. Đợt II từ 2010-2020.

anh minh hoa
Dự án khu đô thị Phượng Hoàng 10 năm trong hiu quạnh.

Ngay cuối năm đó, UBND thị xã Móng Cái nay là thành phố Móng Cái tổ chức kiểm đếm, bồi thường, thu hồi đất, GPMB theo Quyết định số 4259/QĐ-UBND ngày 16/11/2005 của tỉnh, giao cho Dự án Phượng Hoàng 362.416,11m2. Hạn định của tỉnh đến năm 2010, Cty TNHH Một thành viên Duyên Hải phải thực hiện xong đợt I Dự án là 150ha. Dân thôn 13 xã Hải Xuân phần tin tưởng vào chính quyền địa phương, phần mong xóm làng lên phố nên công tác bồi thường, trao trả đất làm dự án diễn ra suôn sẻ.

Trái với mong đợi của người dân, 10 năm qua chưa thấy Khu đô thị Du lịch và Thương mại đâu chỉ thấy xóm làng ngày một tiêu điều. Cty TNHH Một thành viên Duyên Hải chỉ san gạt đổ đất, đầu tư hạ tầng trên thổ đất vẻn vẹn 36ha, trông như phù phép chiêu khách. Thực tế thì Dự án cũng đã bán đất nền trên giấy theo hình thức góp vốn. Một số người mua đã trao đi bán lại, một hợp đồng góp vốn đã qua tay nhiều người. Người dân xuống tiền mua đất trên giấy, ngậm bồ hòn làm ngọt vì “trót dại” góp vốn. Nội dung này Báo Xây dựng sẽ phản ánh ở bài viết sau. Trong bài này sẽ chỉ đề cập đến nỗi khổ của người dân sống ở thổ đất mà dự án khới lên rồi để đấy.

anh minh hoa
115 hộ dân ở thôn 13, xã Hải Xuân nằm trong dự án xới lên để đấy, đi cũng dở. ở không xong.

anh minh hoa
Nhà cửa xây dựng từ thế kỷ trước, hư hỏng, dột nát không được sửa chữa.

Trong báo cáo số 106/BC-UBND của UBND xã Hải Xuân gửi Thành ủy Móng Cái thì thôn 13 có 115 hộ, với 452 khẩu nằm trong quy hoạch dự án. Nhà cửa của dân chủ yếu là nhà cấp 4, xây dựng quá lâu, hư hỏng không còn đảm bảo an toàn. Người dân chủ yếu làm nghề nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Dự án ngừng hoạt động, nhưng dân vẫn phải chờ đợi, các công trình xây dựng trên đất bất di bất dịch. Nhà cửa dột nát không được sửa chữa. Con cái dựng vợ gả chồng, đất có mà không được làm nhà riêng, tách khẩu. Tài sản đáng giá nhất là căn nhà, mảnh vườn nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Không có sổ đỏ là trắng tay, không có của thể chấp để vay vốn ngân hàng phát triển sản xuất.

anh minh hoa
Nhà ở không có sổ đỏ, không thể mua bán chuyển nhượng, người dân không có tài sản thế chấp để vay vốn phát triển sản xuất.

Báo cáo số 106/BC-UBND của UBND xã Hải Xuân gửi Thành ủy còn kèm theo danh sách 19 hộ dân có nhu cầu sửa chữa, cải tạo lại nhà ở. Nhiều trường hợp rất mủi lòng.

anh minh hoa
Dân ăn ở tạm bợ như quán chợ ngày xưa.

Một vài ví dụ cụ thể như: Gia đình bà Đặng Thị Thêm có 3 cặp vợ chồng sinh sống trong căn nhà rộng chưa đầy 50m2, xây từ đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Giường cặp vợ chồng bố mẹ cách giường 2 cặp vợ chồng con bằng một mảnh vải che, người địa phương gọi là “màn gió”.

Các hộ có 3 thế hệ đồng đường, cặp vợ chồng bố mẹ cùng cặp vợ chồng con gồm 5 đến 7 người chen chúc ở trong một căn nhà cấp 4 ọp ẹp, rộng chỉ 25-50m2 chủ hộ là: Trần Đức Hùng, Trần Xuân Đồng, Nguyễn Văn Thuận, Vũ Thị Thanh, Trần Văn Hùng.

Nhà bà Nguyễn Thị Hạ còn chưa có công trình phụ, không có chuồng chăn nuôi. Người và động vật tối đến “nhốt” chung trong căn nhà nhỏ.

19 hộ nghèo này đều là dân quê mộc mạc, chính quyền bảo nhà cửa án binh chờ dự án bồi thường là nghiêm túc chờ đợi. Bà Nguyễn Thị Hạ xin phép xây chuồng lợn, chính quyền không đồng ý cũng lẳng lặng chấp hành. Các hộ con cái dựng vợ gả chồng, xin phép cho vẩy thêm cái trái, khi Dự án làm đến cam kết phần cơi nới ấy tự tháo dỡ, không tính trong diện được bồi thường, chính quyền không đồng ý cũng ngậm ngùi nghe theo.

Khu 13 phường Hải Xuân chân quê, nhưng cũng có người “khó bảo”, đơn cử như trường hợp 20 hộ tự ý phá rào, xây sửa nhà “trái phép” trên thổ đất nhà mình. Một cán bộ xã tế nhị (không nêu tên) chia sẻ, chính quyền cơ sở rơi vào thế “trên đe, dưới búa” không huy động lực lượng cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép ắt bị kiểm điểm, có khi còn bị mất chức. Nhưng dùng “cường quyền” cưỡng chế, phá dỡ nhà ở, chuồng lợn, chuồng gà..., nhu cầu cần thiết của bà con lối xóm, phần nhiều là cô dì chú bác mình cả, thì tuyệt tình cạn nghĩa.

Dự án từ đâu đưa thấy, quan hệ của nhân dân với cán bộ đã bị chia rẽ. Những bức xúc của dân, luôn là nỗi ám ảnh đối với cán bộ cơ sở. Cán bộ xã là “quan phụ mẫu” của dân, không lo cho dân sao đành, cũng phải chạy đôn chạy đáo lo cho dân. Nghịch lý ở chỗ điền địa quê nhà chưa ai đền bù, thu hồi đất, mà đổ chạt bê tông 300m đường, mặt tiền vào thôn 13 phải cạy cục chủ dự án đồng ý mới được làm. Dự án xới lên để đấy, gặp được ông chủ Dự án không dễ, nay ở nước trong mai ở nước ngoài. Một dự án xây dựng đô thị, cho phép kéo dài đầu tư 15 năm (2005-2020) sẽ để lại bao hệ lụy về môi trường, đất không sinh lời, mà người thì cần sống, dân khổ trăm bề.

anh minh hoa
Mưa nhỏ nhà dân đã bồng bềnh trên mặt nước.

Bản báo cáo số 106/BC-UBND ngày 22/12/2015 của UBND xã Hải Xuân, thiển nghĩ: Như “tấu chương” khẩn cứu thôn 13 ra khỏi nguy cơ tụt hậu, hoặc là dậm chân tại chỗ ở thập kỷ 70 của thế kỷ trước bởi thôn làng toàn nhà cấp 4 và đất vượt thổ, dân đi nhẵn thành đường. Người dân ở đây khát khao có đường bê tông, như bao làng quê trong tỉnh. Ruộng đất bị chia cắt, thiếu kênh mương nội đồng, sản xuất đình trệ, mất vệ sinh môi trường, đời sống nhân dân ngày càng đi xuống.

anh minh hoa
300m đường bê tông duy nhất ở khu 13 xã Hải Xuân, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Dân thôn 13, xã Hải Xuân thành phố Móng Cái đang nóng lòng chờ đợi kế gỡ thế “án binh” để ổn định đời sống, phát triển kinh tế.

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4301631