Khởi công dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá
9 10 3586

Khởi công dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

Dự án sẽ xử lý nước thải sinh hoạt được thu gom trên diện tích 4.874 ha từ các quận huyện: Ba Đình, Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông và Thanh Trì (lưu vực S2 của thành phố). Dự án gồm 4 gói thầu xây lắp chính, đấu thầu cạnh tranh quốc tế.

Sáng ngày 7/10, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức khởi công xây dựng dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, tại xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 16.200 tỉ đồng.

khởi công dự án nước thải 1
Phối cảnh dự án.

Trong đó gói thầu số 1 Xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá tại thôn Thượng, thôn Tràng và thôn Nội, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, với công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến - loại AO. 3 gói thầu còn lại là các gói thầu thi công tuyến cống thoát nước dọc sông Tô Lịch, sông Lừ và sông Nhuệ, gồm cả khu vực Hà Đông và khu đô thị mới.

Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản (JICA) với tổng mức đầu tư là 61.566 triệu Yên Nhật (tương đương 16.293.444 triệu đồng). Trong đó vốn vay của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 51.801 triệu Yên Nhật, vốn đối ứng là 9.765 triệu Yên Nhật.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, đây là lần đầu tiên thủ đô Hà Nội có một dự án xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn với công suất 270.000 m3/ngày đêm, áp dụng công nghệ thi công hiện đại, gồm hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống đấu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần tả ngạn sông Nhuệ).

 

khởi công dự án nước thải 2

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là công trình trọng điểm, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc cải tạo môi trường, làm hồi sinh các sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.

Lãnh đạo TP cũng cho biết, dự án thay vì hoàn thành năm 2021 như dự kiến ban đầu, sẽ được rút ngắn tiến độ thi công 2 năm, và hoàn thành vào năm 2019, qua đó giúp tiết kiệm được 40 triệu USD.

Công trình cũng sẽ là dấu ấn quan trọng trong việc phát triển quan hệ song phương giữa Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam.

Theo baoxaydung

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0004
Lượt truy cập   4301656