Hành khúc ACC - 26 Mùa xuân
9 10 9141

Hành khúc ACC - 26 Mùa xuân

Những ngày tháng cuối năm Bính Thân 2016, trước thềm năm mới 2017 Đinh Dậu, Tổng Công ty Xây dựng Công trình hàng không ACC (gọi tắt là ACC) đang đẩy nhanh tiến độ các hạng mục, công trình những dự án do ACC đảm nhận trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Hơn 26 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, công nhân và người lao động ACC luôn tự hào về những thành quả đạt được, giữ vững thương hiệu, vị thế ACC - một đơn vị hàng đầu về xây dựng công trình hàng không trong nước cũng như ở khu vực - Đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỷ đổi mới.

 

anh minh hoa

 

Hơn 26 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, kể từ ngày thành lập 6 tháng 11 năm 1990, tiền thân là Xí nghiệp khảo sát thiết kế và xây dựng công trình hàng không ACC thuộc Quân chủng không quân, sau ba lần tổ chức sắp xếp lại doanh nghiệp, nay ACC đã trở thành một Tổng Công ty đa ngành, với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là xây dựng các công trình Quốc phòng, công trình hàng không, công trình công nghiệp, dân dụng, giao thông vận tải, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, kinh doanh bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng... Qua hơn 26 năm trưởng thành và phát triển, hàng nghìn công trình được ACC xây dựng trên khắp đất nước, không chỉ phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển trong lĩnh vực xây dựng hàng không mà còn để lại những dấu ấn, mốc son đáng ghi nhận đối với ngành xây dựng Việt Nam.

Đến mỗi công trình xây dựng hàng không mà ACC đã và đang thi công, từ đường lăn, sân đỗ mở rộng hay đường cất hạ cánh mới, cảng hàng không Quốc tế mở rộng... cho thấy, điều không thể phủ nhận là suốt hơn 26 năm qua, trong bộn bề khó khăn, gian khổ, cam go cạnh tranh gay gắt trong cơ chế thị trường, từ cấp lãnh đạo chỉ huy đến mỗi người thợ áo lính ACC đã phát huy trí tuệ tập thể, "chất xám' tinh túy của những kỹ sư "công binh" trong chiến tranh ác liệt, những "con ong thợ" cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, đồng tâm hiệp lực vững bước đi lên, cạnh tranh lành mạnh trong cơ chế thị trường ngày càng khắc nghiệt.

Với phương châm: Vượt khó đi lên, tự lực cánh sinh, khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, vận dụng sáng tạo quan điểm của Đảng về kết hợp kinh tế với Quốc phòng, cán bộ, công nhân viên, người lao động ACC luôn phát huy truyền thống tốt đẹp "Bộ đội cụ Hồ", chủ động, sáng tạo, bằng trí tuệ, mồ hôi công sức, luôn đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn để đảm nhận thi công các công trình phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế quốc dân, từ đơn giản đến phức tạp với chất lượng cao nhất, tạo uy tín thương hiệu qua các công trình từ: Cải tạo sân bay Đà Nẵng, nâng cấp sân bay Cam Ranh, Phù Cát, Vũng Tàu đến sân đỗ máy bay hàng đầu chất lượng về xây dựng A75- Tân Sơn Nhất, đường cất hạ cánh 1B cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, đường cất hạ cánh sân bay Liên Khương, nâng cấp sân bay Phú Bài (Huế) và gần đây là những công trình: Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ; Công trình nâng cấp đường cất hạ cánh 25R (Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất); công trình giao thông Quốc lộ 1/ Ninh Thuận được Bộ Giao thông Vận tải tặng bằng khen hay Công trình Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc được Thủ tướng Chính phủ biểu dương khen thưởng v..v... và v..v...

anh minh hoa

Trước bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu những năm gần đây, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế trong nước. Theo đó, các khoản đầu tư công, chi thường xuyên bị cắt giảm, chính sách tiền tệ tín dụng được thắt chặt, điều kiện cho vay chặt chẽ làm cho các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc cân đối, đầu tư để phát triển sản xuất, kinh doanh đối với các doanh nghiệp nói chung và ACC nói riêng. Song, với những yêu cầu cấp bách trong tình hình mới, được sự chỉ đạo, quan tâm lãnh đạo thường xuyên của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng; sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các đơn vị trong và ngoài quân đội; Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc ACC đã luôn phát huy sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức quần chúng nhằm phát huy cao nhất trí tuệ tập thể, đồng tâm hiệp lực để xây dựng ACC ngày càng trưởng thành, phát triển bền vững trong cơ chế thị trường xây dựng cạnh tranh gay gắt - Đó là yếu tố quyết định, tạo động lực cho ACC hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. ACC luôn gắn phong trào thi đua quyết thắng với cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ"; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm tập trung giải quyết cơ bản những mặt yếu, khâu yếu cùng những vấn đề mới mà thực tiễn đặt ra nhằm đưa phong trào thi đua rộng khắp, có chiều sâu từ cơ quan chỉ huy đến các đơn vị cơ sở của ACC để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong những năm qua.

Đó là xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - Động lực chính và sống còn cho sự phát triển bền vững của ACC. Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc đến cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị của ACC đã triển khai đồng bộ các biện pháp, tiến hành chuyển đổi 6 đơn vị hạch toán phụ thuộc thành hai Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và 4 Công ty cổ phần, chuyển công ty thành Tổng Công ty đi vào hoạt động theo pháp nhân mới. Sắp xếp lại trên 6000 lao động và giải quyết tốt chính sách cho hơn 100 cán bộ, công nhân viên dư dôi, chủ động trong công tác xây dựng nguồn lực con người, tạo cơ chế chính sách cụ thể trong tuyển dụng, đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao; ưu tiên tuyển dụng đối với các sinh viên tốt nghiệp khá, giỏi, các chuyên ngành mà nhà trường quân đội chưa đào tạo để giải quyết số lượng cán bộ thiếu v..v... để phát huy hết khả năng sáng tạo của đội ngũ cán bộ, nhân viên các cấp với pương châm "Giỏi một việc, biết nhiều việc" đạt năng suất lao động cao, chất lượng tốt, kỷ luật nghiêm. Do đó, hiện ACC đã có hơn 100% người lao động được đào tạo nghề, trên 70% cán bộ, nhân viên có trình độ Cao đẳng và Đại học (riêng đội ngũ cán bộ 100% có trình độ Cao đẳng, Đại học tăng 14,39% so với năm 2009). Xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn lực lao động đúng hướng đã đảm bảo cho ACC có được đội ngũ cán bộ, nhân viên đáp ứng được nhiệm vụ cũng như xây dựng một đội ngũ cán bộ lãnh đạo chỉ huy, kế cận vững chắc trong những năm tới đây. Uy tín và thương hiệu ACC được khẳng định vững bền trên thị trường xây dựng suốt hơn 26 năm qua đã cho thấy, khâu đột phá về công tác thị trường là một vấn đề cốt tử, nội dung trọng tâm, trực tiếp giải quyết bài toán việc làm và thu nhập cho người lao động. Cùng với tính năng động, nhạy bén đi trước đón đầu của lãnh đạo Tổng Công ty và các cơ quan tham mưu, công tác thị trường của ACC đã được mở rộng với quy mô và chiến lược dài hạn. Từ chỗ thị trường truyền thống của ACC chủ yếu tập trung chỉ là thị trường xây dựng hàng không, các dự án trong Quân chủng hoặc một số dự án thuộc các ban quản lý của Bộ quốc phòng, đến nay ACC không chỉ giữ vững thị trường truyền thống, mà còn phát triển mở rộng đến 7 Bộ, Ngành Trung ương; 17 tỉnh, thành phố; 6 quân khu, quân chủng, 2 quân đoàn, 6 học viện, nhà trường... với hơn 90 chủ đầu tư; tính từ năm 2009 đến nay, ACC đã ký kết được 1.795 hợp đồng với giá trị 25.918 tỷ đồng, trong đó có nhiều hợp đồng có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Hiệu quả khâu đột phá về công tác thị trường đã góp phần đưa ACC vượt qua không những khó khăn thách thức hiện tại và sự phát triển bền vững những năm tới mà còn giải quyết tốt bài toán về việc làm ổn định và thu nhập cho người lao động.

anh minh hoa

Thành quả của sự phát triển bền vững cùng với vị thế, thương hiệu ACC còn phải kể đến sự đột phá về công nghệ của đơn vị. Trước yêu cầu ngày càng cao của chất lượng và sự đa dạng về sản phẩm trong xây dựng những năm qua, ACC đã phát huy truyền thống đi tắt đón đầu về công nghệ, đã cử hàng trăm lượt cán bộ thi khảo sát, tham quan, học tập các công trình xây dựng được thi công bằng công nghệ mới, vật liệu mới ở các nước tiên tiến; đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị xe máy hiện đại, phối hợp với các Viện nghiên cứu trong nước, các đối tác và chuyên gia nước ngoài, tiếp nhận chuyển giao công nghệ thi công tiên tiến bằng thiết bị và vật liệu mới ứng dụng trong xây dựng các Cảng hàng không quốc tế, sân bay hiện đại và các công trình đặc biệt.

ACC đã trang bị dây chuyền, tiếp thu làm chủ công nghệ xử lý nền đất yếu bằng phương pháp khoan cọc đất, gia cố xi măng; công nghệ xử lý liên kết giữa hai lớp kết cấu vật liệu bằng vải Hatonít và công nghệ sản xuất, thi công nhựa nóng Polyme trong xây dựng sân bay, đáp ứng cho việc khai thác các loại máy bay hiện đại có trọng tải lớn và ứng dụng trong thi công các công trình giao thông đặc biệt; là chìa khóa thành công giúp cho ACC - doanh nghiệp đầu tiên ứng dụng công nghệ trên trong xây dựng sân bay tại các Cảng hàng không quốc tế hiện đại của Việt Nam hiện nay như: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Phú Quốc, Cần Thơ, Cát Bi v..v... Ngay trong xây dựng các tòa nhà cao tầng, ACC đã mua sắm thiết bị, ứng dụng công nghệ mới như xe bơm bê tông xi măng cẩu tháp thế hệ mới, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, nhất là rút ngắn thời gian thi công công trình.

Bảo đảm tốt xe máy, thiết bị đáp ứng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với hơn 700 xe máy, thiết bị và gần 100 chủng loại khác nhau hiện có, nhất là những phương tiện kỹ thuật mới được trang bị hiện đại cùng với những trang bị, xe máy đã sử dụng nhiều năm, ACC đã thực hiện hiệu quả cuộc vận động "50" gắn với quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008, đi đôi với đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, giúp cho nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ứng dụng đưa vào thi công, nâng cao chất lượng sản phẩm, rút ngắn thời gian thực hiện, đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh, khẳng định vị thế ACC là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng hàng không.

Khâu đột phá thành công không thể không kể đến nữa của ACC, đó là xây dựng và áp dụng hệ thống kiểm soát nội bộ có hiệu quả cùng với áp dụng biện pháp quản trị doanh nghiệp hiện đại. ACC luôn chấp hành, thực hiện nghiêm túc công tác tài chính: thu, chi, sử dụng tài chính đúng nguyên tắc, hiệu quả, an toàn. Quản lý tốt tiền vốn, tài sản gắn với việc quản lý tính trung thực của số liệu kế toán. Trong thanh toán tập trung bằng chuyển khoản, hạn chế giao dịch bằng tiền mặt, không để xảy ra những biểu hiện tham ô, lãng phí, được đánh giá theo kiểm toán Nhà nước, ACC là doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, an toàn về tài chính. ACC đã xây dựng và hoạch định chiến lược kinh doanh dài hạn, dự báo về thị trường, xây dựng các định chế tài chính, xác định nhu cầu sử dụng vốn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để có kế hoạch đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực cạnh tranh; ngăn ngừa và phát hiện kịp thời những thất thoát, lãng phí trong quá trình sản xuất kinh doanh, đi đôi với kiểm soát được tiến độ, chất lượng, hiệu quả trong từng hạng mục công trình.

Thực hiện thắng lợi hiệu quả những đột phát trên đã giúp ACC trụ vững và phát triển ổn định trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu; mở rộng thị trường trong và ngoài quân đội; doanh thu, lợi nhuận ngày một gia tăng. Nếu năm 2005, doanh thu của ACC đạt 408 tỷ đồng thì năm 2015 đã đạt trên 3500 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt từ 15 đến 20%. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến thành công của ACC trong thi công và bàn giao hàng nghìn công trình đúng và vượt tiến độ, đạt chất lượng, mang ý nghĩa về chính trị, kinh tế và an ninh - quốc phòng, văn hóa - xã hội, góp phần và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Hơn 26 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển ổn định, với những thành công trong sản xuất kinh doanh, ACC đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - không quân tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập Hạng Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba... cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thành quả đạt được trong những năm qua đã để lại cho ACC những bài học kinh nghiệm quý báu, đề ra được những định hướng phát triển cho những năm tới đây là: Tập trung ý chí, đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí từ chỉ huy đến mỗi người lao động, quyết tâm xây dựng nguồn lực con người - yếu tố quyết định tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và phát huy tốt truyền thống "Bộ đội cụ Hồ" Người chiến sỹ phòng không không quân ưu tú, xây dựng ACC vững mạnh toàn diện. Chấp hành nghiêm chỉnh chế độ, chính sách phát triển của Nhà nước trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ vững mục tiêu, chính sách chất lượng đã được xác định nhằm xây dựng ACC thành thương hiệu mạnh, năng lực cạnh tranh vững vàng trên thị trường và hội nhập Quốc tế. ACC tiếp tục duy trì và đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Phát huy nội lực, tiếp tục nắm bắt nhanh, nhạy thị trường, đi trước đón đầu, đầu tư phương tiện, thiết bị máy móc công nghệ hiện đại, phát huy nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sử dụng có hiệu quả, an toàn các trang bị phương tiện, phát huy tối đa tính năng, công suất của phương tiện và nguồn lực con người.

"Hành khúc ACC" suốt hơn 26 năm qua đã và đang được viết tiếp bằng những thành tích cụ thể của mỗi cán bộ, công nhân trên từng công trình xây dựng của Tổ quốc. Chất anh hùng trong mỗi người thợ áo lính ACC đã làm nên "Hành khúc ACC - 26 mùa xuân" rất đáng ghi nhận trên mỗi công trình xây dựng hôm qua và hôm nay. Chính họ - không ai khác đang từng ngày, từng giờ nguyện mãi mãi trung thành với phương châm như lẽ sống của chính họ "Chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng vừa là mục tiêu vừa là động lực cho ACC tồn tại và phát triển" và "Chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng luôn gắn liền với truyền thống, vị thế uy tín và thương hiệu ACC".

baoxaydung.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0004
Lượt truy cập   4303554