Hà Nội: Khánh thành nhà máy điện rác đầu tiên của Việt Nam
9 10 7148

Hà Nội: Khánh thành nhà máy điện rác đầu tiên của Việt Nam

(Xây dựng) - Ngày 24/4, Cty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức lễ khánh thành nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện (nhà máy Nedo) đầu tiên của Việt Nam tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn).

 

anh minh hoa
Ký biên bản hoàn thành thử nghiệm kỹ thuật nhà máy.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết: “Đây không chỉ là công trình đầu tiên của Việt Nam và khu vực biến chất thải thành điện năng mà còn là công trình tượng trưng cho tình hữu nghị đặc biệt của hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản; là một trong những bước tiến quan trọng của nỗ lực bảo vệ môi trường, tái chế chất thải cho mục đích phát triển công nghiệp của Hà Nội”. Dự kiến, tháng 10 tới, Nhà máy sẽ được bàn giao hoàn toàn cho Urenco quản lý, vận hành.

Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản Bản Yoshito Nakajima cho biết nhà máy có ý nghĩa không chỉ đối với Hà Nội, tuy nhiên để nhân rộng mô hình đốt rác phát điện Việt Nam cần thay đổi, hoàn thiện một số khung pháp lý để các địđịa phương dễ triển khai. Phía Nhật Bản sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam thực hiện các dự án cải thiện môi trường kết hợp năng lượng.

Dự án nhà máy Nedo được xây dựng trên diện tích 16.809m2 thuộc địa bàn xã Nam Sơn (Sóc Sơn) với tổng mức đầu tư trên 645 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn từ viện trợ không hoàn lại của Tổ chức Phát triển Công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới - Nhật Bản khoảng 472 tỷ đồng; vốn đối ứng từ ngân sách TP Hà Nội khoảng 173 tỷ đồng.

Sau 22 tháng thi công, ngày 16/9/2016, nhà máy đã hoàn thành phần xây dựng, lắp đặt dây chuyền kỹ thật và được đưa vào vận hành thử nghiệm. Toàn bộ thiết bị và công nghệ vận hành nhà máy đều do Công ty Hitachi Zosen (Nhật Bản) cung cấp và chuyển giao.

Phía Việt Nam, Cty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) thực hiện xây dựng phần móng, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật có liên quan, lắp dựng; đưa vào sử dụng dây chuyền công nghệ dưới sự giám sát và đánh giá của các chuyên gia Nhật Bản.

Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến của Nhật Bản với công suất 75 tấn/ngày và tạo ra 1,93 MW điện. Đây được đánh giá là dự án tiên phong trong quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện đại chưa từng có tại Việt Nam và khu vực.

Ngày 16/3 vừa qua, nhà máy đã sản xuất được khoảng 1,93MW điện đầu tiên, trong đó hòa thành công vào lưới điện quốc gia 1,20MW; số điện năng còn lại được sử dụng phục vụ cho chính hoạt động sản xuất của nhà máy.

anh minh hoa
Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy.

Hiện tại, nhà máy Nedo đã hoàn toàn đáp ứng các điều kiện nghiệm thu của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn hiện hành, sẵn sàng thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình với môi trường.

Quốc Bình

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0004
Lượt truy cập   4290217