Dự án trung tâm hành chính nghìn tỷ của Nghệ An bị tạm dừng
9 10 20547

Dự án trung tâm hành chính nghìn tỷ của Nghệ An bị tạm dừng

Dự án xây dựng trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Nghệ An có tổng khái toán dự kiến là 2.178 tỷ đồng đã không được Chính phủ chấp thuận.

anh minh hoa
Phối cảnh trung tâm hành chính tập trung được UBND tỉnh Nghệ An lựa chọn.

Ngày 1/4/2016, Văn phòng Chính phủ gửi công văn đến các địa phương nêu rõ, xét đề nghị của tỉnh Nghệ An về việc xây dựng khu hành chính tập trung các sở, ngành cấp tỉnh, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An và các địa phương thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 2128/TTg-KTN ngày 24/11/2015 về việc tạm dừng việc đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn trên, tạm dừng việc đầu tư xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương; tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua. Đồng thời, Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp phù hợp, trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả và trong bối cảnh ngân sách nhà nước gặp khó khăn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về dự án xây dựng Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Nghệ An, tháng 10/2015, UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc với hai khối tháp vươn cao 27 tầng với tổng khái toán dự kiến là 2.178 tỉ đồng. Theo đó, vị trí xây dựng Trung tâm hành chính tập trung tỉnh là khu đất "vàng" tại số 1, đại lộ Lê-nin (phường Hưng Phúc, TP Vinh). Tòa nhà được thiết kế với hai khối tháp vươn cao 27 tầng (gắn kết qua cầu nối giữa tầng 21 và tầng 22), trên diện tích đất hơn 52.000m2 (diện tích xây dựng hơn 10.000m2) tổng diện tích sàn khoảng 90.000m2, sức chứa 1.700 người làm việc. Ngoài hai tòa tháp cao 27 tầng công trình còn nhiều hạng mục như khối tiếp dân, hành chính văn phòng, hội trường, cây xanh, mặt nước... Khái toán xây dựng công trình là hơn 2.178 tỉ đồng. Công trình được xây dựng theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Với mục đích đưa tất cả cơ quan nhà nước về một mối, tạo thuận lợi cho người dân khi giao dịch hành chính - công, nhiều tỉnh thành đã xây trung tâm hành chính với chi phí nhiều nghìn tỷ. Ý tưởng xây dựng trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Nghệ An không phải là “ngoại lệ” và không phải là dự án nghìn tỷ đầu tiên. Trước đó, nhiều tỉnh, thành cũng đã xây dựng các trung tâm hành chính tập trung có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Nẵng, Lâm Đồng...

Trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại phường Phước Trung (TP Bà Rịa) trên khu đất rộng khoảng 20ha được đưa vào hoạt động từ tháng 4/2012, tổng mức đầu tư là hơn 1.000 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh.

Tòa Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương đặt tại khu trung tâm Thành phố mới Bình Dương (Bình Dương New City) có vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng cũng đã được đưa vào sử dụng vào tháng 2/2014. Trung tâm có 23 tầng, diện tích sàn hơn 100.000m2, có bãi đáp trực thăng. Ngay cạnh Trung tâm hành chính là Trung tâm Hội nghị và triển lãm có sức chứa 800 người.

Được đưa vào sử dụng từ giữa năm 2014, Trung tâm hành chính của TP Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, là nơi làm việc tập trung của chính quyền thành phố. Với chiều cao 37 tầng, tòa nhà này đang giữ kỷ lục tòa nhà cao nhất Đà Nẵng với tổng diện tích sàn sử dụng là 64.108m2.

Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng nằm trên ngọn đồi giữa trung tâm TP Đà Lạt với tổng kinh phí xây dựng hơn 1.000 tỷ đồng. Toà nhà gồm bốn khối nhà 9 tầng và bốn khối nhà 6 tầng liên thông nhau trên tổng diện tích 56.000m2. Công trình được khánh thành ngày 23/4/2015 và là nơi làm việc của hơn 1.400 người thuộc 19 Sở, ngành cấp tỉnh cùng 30 đơn vị sự nghiệp trực thuộc các Sở.

Học tập các địa phương, đầu năm 2014, tỉnh Đồng Nai thông báo dự kiến sẽ xây dựng trung tâm hành chính mới với tòa nhà 15 tầng và khu dịch vụ công ở xã Tam Phước, TP Biên Hòa. Theo tính toán, tổng diện tích sàn xây dựng là 122.000 m2 với số vốn đầu tư dự kiến hơn 2.200 tỷ đồng.

Sau đó, tháng 3/2015, Cần Thơ cũng thông báo ý tưởng xây TTHC với tổng kinh phí lên đến 2.000 tỉ đồng, dự kiến lấy nguồn từ tiền đấu giá các trụ sở cũ. Nơi dự kiến xây tòa hành chính là 11 ha đất nằm trong dự án Trung tâm Văn hóa Tây Đô rộng 116 ha (quận Cái Răng). Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh này cho biết sẽ dừng triển khai dự án khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cuối năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã được Chính phủ phê duyệt về nguyên tắc áp dụng hình thức hợp đồng, triển khai dự án xây dựng khu Trung tâm đô thị hành chính tại xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang) trên diện tích 126ha, tổng vốn đầu tư dự án gần 4.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án này vấp phải khá nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia.

baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4307948