Đà Nẵng: Thực hiện các sáng kiến khuyến khích làm nhà ở cho người nghèo chống bão
9 10 14128

Đà Nẵng: Thực hiện các sáng kiến khuyến khích làm nhà ở cho người nghèo chống bão

Ngày 12/5, tại Đà Nẵng, Tổ chức Vista Analysis đại diện cho Quỹ Phát triển Bắc Âu cùng với Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) chính khởi động Dự án tại Đà Nẵng về “Thực hiện các sáng kiến khuyến khích làm nhà ở chống biến đổi khí hậu cho người nghèo ở vùng đô thị tại Việt Nam”.

anh minh hoa
Nhà chống bão người dân tại phường Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng thuộc dự án được đảm bảo an toàn trước bão, lũ trong những năm qua.

Mục tiêu của dự án là gia tăng số lượng nhà ở có khả năng chống chịu và thích ứng với BĐKH, có thể chịu được các cơn bão và lũ lụt phù hợp với lợi ích của các hộ gia đình có thu nhập thấp. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố là đơn vị trực tiếp thực hiện dự án này.

Theo số liệu khảo sát về điều kiện nhà ở trên địa bàn thành phố đối với nhà kiên cố 92,152 căn, nhà bán kiên cố 107,270 căn, nhà đơn sơ 1,264 căn, nhà tạm 3,349 căn. Tỷ lệ nhà tạm, nhà không kiên cố còn nhiều, khó có khả năng chống chịu trước bão, lũ. Người dân khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước do thiếu giấy tờ chứng nhận liên quan nên không thể cải tạo hoặc vay vốn để xây dựng mới hay sửa chữa lại ngôi nhà của mình.

Vấn đề nhà ở an toàn trước bão, lũ của người dân luôn là một trong những thách thức lớn đối với chính quyền thành phố khi phải đối mặt với các trận bão, siêu bão ngày càng gay gắt hơn. Các giải pháp ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ sau thiên tai thường được áp dụng cho các đối tượng này nhưng chưa có sự hỗ trợ phòng ngừa. Mặc khác cơ chế ưu đãi các để các hộ nghèo tham gia xây dựng nhà ở chống bão, lũ còn hạn chế.

Khi có thiên tai xảy ra thì nhà ở của người nghèo dễ bị tổn thương và thiệt hại nhiều nhất. Chính vì thế, Quỹ Phát triển Bắc Âu đã giúp cho Đà Nẵng thực hiện thành công về vấn đề nhà ở an toàn trước bão, lũ cho người nghèo. Giúp các đối tượng dễ tổn thương có thể đối phó một cách có hiệu quả đối với những tác động của biến đổi khí hậu.

anh minh hoa
Mẫu nhà chống bão, lũ do Đoàn Thanh niên Sở Xây dựng Đà Nẵng thiết kế dành cho người dân.

Theo kế hoạch thực hiện dự án sẽ triển khai thí điểm 100 căn đầu tiên với các cơ chế ưu đãi và thực hiện bảo hiểm nhà ở đối với những căn nhà này.Thời gian thực hiện dự án là 30 tháng. Đối với dự án này, người dân nghèo có cơ hội tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ, vốn vay ưu đãi để sửa chữa, xây dựng mới căn nhà của mình. Thông qua các tổ chức, hội đoàn thể, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, người nghèo được tiếp cận được nguồn vốn, được hỗ trợ kỹ thuật để thiết kế, xây dựng nhà ở chống chịu và thích ứng với BĐKH. Các thiết kế được hỗ trợ với nhiều sáng tạo có thể ứng dụng phù hợp với người dân như công trình xanh, thiết kế tiết kiệm năng lượng...

Dự án này tiếp tục được triển khai phát triển từ thành công của dự án “Nhà ở chống bão vì một thành phố Đà Nẵng có khả năng chống chịu tốt” được thực hiện từ năm 2011 và kết thúc vào năm 2017. Áp dụng thí điểm tại 8 xã, phường của thành phố. Tổng số căn nhà dự kiến được hỗ trợ sửa chữa, xây mới là 425 căn có khả năng chống bão cấp 12. Đến nay dự án đã hoàn thành được 414 căn, hoàn thành sớm trước 1 năm. Tổng nguồn vốn được giải ngân gần 10 tỷ đồng.

Thực tế đã chứng minh thành công của dự án khi cơn bão số 11 năm 2013 đổ bộ vào Đà Nẵng với sức gió cấp 12, giật trên cấp 13, tương đương với 130km/h đã làm sập và tốc mái hàng nghìn ngôi nhà với tổng thiệt hại ước tính 41 triệu USD, hơn 800 tỷ đồng. Qua kiểm tra, khảo sát thì 244/245 căn nhà xây dựng chống bão đều an toàn (01 căn bị đổ tường do đang trong thời điểm xây dựng). Trong khi đó những hộ dân bên cạnh và các công trình công cộng xung quanh đều bị thiệt hại nặng nề.

baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0007
Lượt truy cập   4494561