Cuba đề nghị thành lập liên doanh sản xuất VLXD tại Cuba ngay trong tháng 10/2016
9 10 1942

Cuba đề nghị thành lập liên doanh sản xuất VLXD tại Cuba ngay trong tháng 10/2016

Đồng chí Rene Antonio Mesa Villafana, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba vừa có chuyến thăm và làm làm việc tại Việt Nam. Trong chuỗi các hoạt động ngoại giao tại Việt Nam với nhiều Bộ, Ngành, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba đã dành nhiều thời gian làm việc tại Tổng Công ty Viglacera; khảo sát một số cơ sở sản xuất sản xuất gạch ốp lát và sứ vệ sinh thuộc Viglacera như Công ty Sứ Viglacera Thanh Trì ; Granite Tiên Sơn ; Bê tông khí Viglacera; Gốm Hạ Long; Khu CN Tiên Sơn; Khu CN Yên Phong; Khu nhà ở XH Đặng Xá…

anh minh hoa
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cộng hòa Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Xây dựng

Tại một cuộc hội kiến tại Bộ Xây dựng Việt Nam của Đoàn công tác có sự hiện diện của Đại sứ Cu ba Herminio Lopez DiazBộ trưởng Phạm Hồng Hà tỏ rõ mong muốn các vị lãnh đạo Cuba, trong đó có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa 2 nước cũng như doanh nghiệp của Việt Nam, nhất là doanh nghiệp của ngành Xây dựng phát triển ở Cuba. Trong đó có hợp tác liên doanh nhà máy sản xuất gạch ốp lát và sứ vệ sinh giữa Tổng công ty Viglacera và Tập đoàn Geicon thuộc Bộ Xây dựng Cuba, để liên doanh nhanh chóng được thành lập, nhà máy đi vào hoạt động để sớm cung cấp sản phẩm ra thị trường, đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng tại Cuba. Trước mắt để các sản phẩm hiện diện trên thị trường, phía Bộ xây dựng Việt nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba ủng hộ và tạo điều kiện để Viglacera xuất khẩu sang Cuba các sản phẩm sứ vệ sinh, gạch ốp lát, sen vòi mà doanh nghiệp xây dựng Cuba có nhu cầu nhập khẩu để phục vụ các chương trình phát triển nhà ở mới, công trình xây dựng tại Cuba.

Phúc đáp Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Rene Antonio Mesa Villafana cho biết: Một trong những mục tiêu quan trọng được thông qua trong Đại hội Đảng lần thứ 7 của Cuba là phát triển hạ tầng. Bộ Xây dựng Cuba quản lý tất cả các công trình thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng về đường xá, cầu cảng, khách sạn du lịch, nhà ở và các công trình công nghiệp. Để phát triển được hạ tầng của đất nước thì Cuba phải có nền công nghiệp vật liệu, chính vì vậy Cuba cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nước bạn bè truyền thống của Cuba, trong đó Việt Nam đứng trong vị trí ưu tiên đầu tiên. Hy vọng phía Việt Nam giúp đỡ Cuba trong việc phát triển nền vật liệu xây dựng.

anh minh hoa

Bộ trưởng Cuba cũng khẳng định, trong quá trình đất nước Cuba dần mở cửa, đã có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm đến đề nghị được hợp tác nhưng chúng tôi đã chọn Viglacera, vì tình hữu nghị giữa hai đất nước và hơn tất cả là năng lực thật sự của Viglacera. Bộ trưởng cũng đề nghị, mặc dù thời gian qua Tập đoàn Vật liệu Xây dựng của Cuba (Geicon) cũng đã tích cực đàm phán, trao đổi với Tổng công ty Viglacera để tiến tới ký hợp đồng liên doanh nhưng mọi việc đàm phán cần phải được kết thúc trong tháng 6/2016. Trong tháng 8 và tháng 9/2016, hai bên sẽ rà soát và đánh giá lại toàn bộ công việc để chuẩn bị sẵn sàng cho việc ra đời liên doanh vào tháng 10/2016. Hiện nay nhu cầu về VLXD tại Cuba nói riêng và Mỹ latin nói chung là rất lớn, phía Cuba tin tưởng rằng việc ra đời liên doanh, Công ty liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng với Việt Nam, sẽ là liên doanh lớn nhất, mang lại hiệu quả cao nhất, cung cấp các sản phẩm sứ vệ sinh và gạch ốp lát chất lượng cao ra toàn thị trường Châu Mỹ latin.

Tháng 4 năm 2015, đoàn lãnh đạo Tổng công ty Viglacera – CTCP do ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc TCT dẫn đầu đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác thành lập liên doanh sản xuất VLXD với Nhóm doanh nghiệp công nghiệp xây dựng trực (Geicon) thuộc Bộ Xây dựng Cuba, đưa ra các giải pháp và lộ trình hoàn thiện hồ sơ dự án trước tháng 10/2016. Dự án liên doanh sản xuất sứ vệ sinh và gạch ốp lát sớm được triển khai thực hiện sẽ mang lại lợi ích cho cả hai đất nước, hai doanh nghiệp, góp phần đáp ứng nhu cầu VLXD phục vụ cho thị trường Cuba, đặc biệt là nhu cầu cải tạo và xây dựng mới nhà ở của người dân và nhu cầu VLXD cho các dự án phát triển khách sạn nhằm đáp ứng lượng du khách tăng đột biến. Dự án liên doanh sẽ góp phần phát triển kinh tế, xã hội Cuba cũng như tạo thêm nhiều việc làm cho người dân Cuba.
 

 

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   4147641